Loài Vật

Thế giới động vật

Ngựa Vằn & Hành Vi Giết Chết Con Non Vừa Mới Chào Đời
Ngựa vằn là tên gọi chung cho một số loài thuộc họ ngựa châu Phi, được nhận dạng bởi các sọc đen và trắng đặc trưng trên cơ thể chúng. Mỗi cá thể đều có các sọc khác nhau mang tính chất độc nhất.

Xem thêm:

Ngựa vằn thường sinh sống theo bầy đàn, và một điều đặc biệt ở chúng là không chịu bất kỳ sự thuần hoá nào của con người.

Môi trường sống

Ngựa vằn có thể sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau, từ đồng cỏ, rừng thưa, bụi rậm gai góc cho đến các khu vực đồi núi và những vùng đồi ven biển.

Ngựa vằn
Photo by: ikasbil.eus

Mô tả

Chiều cao trung bình đến vai của ngựa vằn đồng bằng khoảng từ 1,2 đến 1,3m, chiều dài cơ thể khoảng từ 2 đến 2,6m và cân nặng lên đến 350kg. Bộ lông có hai màu trằng đen với các sọc thẳng đứng ở nửa thân trước và nửa thân sau có các sọc gần như nằm ngang.

Các sọc vằn trắng đen trên cơ thể giúp ngựa vằn rất nhiều trong việc nguỵ trang và chống lại kẻ thù. Hình thức nguỵ trang chuyển động – khi một nhóm ngựa vằn đứng hoặc di chuyển gần nhau có thể xuất hiện thành một khối lượng lớn các sọc lập lòe, gây khó khăn hơn cho kẻ săn mồi để có thể chọn ra một mục tiêu.

Số lượng bầy đàn lớn khi di chuyển có thể gây ra hiệu ứng bánh xe ngựa hoặc ảo ảnh Barberpole, nơi mà nhận thức chuyển động bị sai hướng.

Các sọc vằn này còn có tác dụng làm tín hiệu thị giác và nhận dạng, giúp giảm thiểu nguy cơ lạc đàn. Ngoài ra các sọc vằn còn làm mát cho cơ thể. Không khí có thể di chuyển nhanh hơn qua những sọc đen hấp thụ ánh sáng trong khi di chuyển chậm hơn qua những sọc trắng.  Điều này tạo ra dòng đối lưu xung quanh giúp ngựa vằn mát mẻ hơn.

Phòng thủ

Khi bị truy đuổi, một con ngựa vằn sẽ chạy theo kiểu zig-zag từ bên này sang bên kia, khiến cho kẻ săn mồi khó tấn công hơn. Và khi bị dồn vào chân tường, ngựa vằn sẽ đứng lên và đá hoặc cắn lại kẻ thù.

Ngựa vằn tung chiêu "Hồi mã thương"
Photo by: fotokonkurs.ru

Sinh sản

Một con ngựa vằn cái có thể có đứa con đầu lòng ở tuổi thứ 3, nhưng ngựa vằn đực vẩn chưa thể sinh sản cho đến tuổi thứ 6. Và  một con ngựa mẹ có thể sinh một con ngựa con mỗi 12 tháng 1 lần. Sau khi lọt lòng ngựa vằn con có thể đứng dậy đi bộ, bú sữa và ăn ngay sau đó, bộ lông của nó lúc này là màu nâu trắng thay vì đen trắng như ngựa trưởng thành.

Ngựa vằn
Photo by: cbsnews.com

Có thể nói ngựa vằn con chỉ có một mình ngựa mẹ vừa làm mẹ vừa làm cha để bảo vệ cho nó. Khi ngựa con vừa sinh ra, ngựa đực trong đàn có thể sẽ giết chết nó vì cho rằng nó không phải là con của mình. Ngựa đực dùng mỏ để cắn, dùng chân tung ra những cú đá như trời giáng vào một cơ thể yếu ớt mới vừa mở mắt chào đời, và nó chỉ biết nằm im, chịu trận.

Ngựa mẹ vừa mới đẻ xong, cơ thể còn quá yếu, nhưng nó vẫn dùng hết sức của mình để bảo vệ cho đứa con. Tuy nhiên, những nỗ lực này là vô ích, sức của ngựa đực quá mạnh, trong khi hai mẹ con kẻ thì non nớt, kẻ mới sinh xong.

Những con ngựa khác trong đàn đôi khi cũng có giúp đỡ, nhưng sự giúp đỡ đó không thật sự mạnh mẽ và đủ để bảo vệ 2 mẹ con. Còn những con khác thì không tỏ ra thái độ nào, và xem đó như không phải là việc của mình.

Kết quả là ngựa con chết, ngựa mẹ luyến tiếc nhìn con lần cuối rồi cũng quay đầu bước đi theo bầy đàn, bỏ lại đứa con mới sinh làm mồi cho lũ kềnh kềnh đang chờ sẵn.

Hiện nay số lượng loài ngựa vằn đang bị suy giảm mạnh do nạn săn bắn lấy da và huỷ hoại môi trường sống. Một trong số các loài ngựa vằn đã bị tuyệt chủng vào cuối thế kỷ XIX, và một số loài khác cũng đang bị đe doạ tuyệt chủng. Ngựa vằn có tuổi thọ khoảng 31 năm.


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x