Loài Vật

Thế giới động vật

Ong Apoica – Loài vật giết chết ong chúa nếu đẻ nhiều
Ong Apoica là một con ong giấy được tìm thấy chủ yếu ở Nam Mỹ. Các loài được phân biệt bằng màu sắc trên cơ thể chúng, chúng có màu vàng đậm với lông nổi bật ở phần lưng. Trong khi bụng có màu vàng nhạt và nọc độc nằm ở đằng sau.

Xem thêm:

Mô tả

Ong Apoica có chiều dài cánh thường là 15-19 mm điều ngược lại ở các loài côn trùng sống theo bầy đàn số lượng lớn, là ong chúa của chúng lại có kích thước nhỏ hơn các ong thợ,và ong chúa  có màu nâu đậm.

Ong Apoica
Photo by: stena.ee

Tổ ong Apoica

Tổ của ong Apoica là vô cùng độc đáo, thường có hình lục giác và phát triển bằng cách uốn cong xuống phía dưới. Phía bên ngoài các con ong thợ sẽ bám vào theo một vị trí và hướng được xác định tạo thành một hình thù vô cùng kì quái.

Các khu vực làm tổ của ong Apoica được tạo ra bởi sự di cư của quần thể thường là một đám đông ít nhất là một ong chúa và nhiều ong thợ . Apoica khác với nhiều loài ong khác trong quá trình di cư.

Một khi một cái tổ mới được xác định nơi để  thành lập, chu trình hoàn thành tổ ong Apoica có thể được chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn đầu là giai đoạn trước khi nổi lên, trong giai đoạn này, không có con trưởng thành nào được sản xuất, chỉ có trứng và ấu trùng non, giai đoạn thứ hai các ong thợ cái được đẻ trứng.

Vào ban ngày các con ong trưởng thành sẽ ngủ yên mà không có bất kỳ chuyển động nào có thể được nhìn thấy. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là khi tổ của chúng bị quấy rầy và bầy ong sẽ bảo vệ tổ của chúng, khi ở trạng thái không hoạt động này, những cá thể trong quần thể nằm dưới bề mặt của tổ theo một vị trí chiến lược nhất định.

Ong Apoica
Photo by: slowbirding.wordpress.com

Vào buổi tối, chúng bắt đầu đột ngột rời khỏi tổ động loạt. Tần suất khởi hành dường như bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như mây hoặc mưa. Thêm vào đó, hoạt động tìm kiếm thức ăn của ong tương ứng với sự chiếu sáng của mặt trăng vì tần suất thức ăn được tìm kiếm  tăng đáng kể trong suốt mùa trăng tròn.

Điều này chỉ ra rằng sự hiện diện của ánh sáng là một yếu tố quyết định quan trọng cho các hoạt động về đêm.

Tổ của Ong Apoica được điều tiết nhiệt độ một cách đặc biệt, điều này được thực hiện bằng cách phủ trên cùng của tổ với các chất bài tiết bằng miệng và gắn các sợi thực vật vào mái của tổ. Phần trung tâm của mái được làm đặc biệt dày, kỹ thuật này thành công trong việc duy trì nhiệt độ trung bình 27.3 o C trong tổ.

Trong thời gian biến động nhiệt độ lớn hơn, sự tạo ra nhiệt trao đổi chất từ ​​các cá thể trong tổ dường như là chìa khoá để ổn định nhiệt độ của tổ.

Trong khi một số loài ong chọn con chúa  của chúng dựa trên cơ sở kích thước, sự lựa chọn ong chúa của Apoica được xác định trước về mặt vật lý. Các ong thợ có buồng trứng đã phát triển nhưng không có khả năng sinh sản trong suốt cuộc đời của chúng. Ong chúa là những con cái có buồng trứng phát triển với hai hoặc ba noãn trưởng thành.

Trong tổ ong Apoica, ong thợ dường như còn có công việc kiểm soát hành vi sinh sản của ong chúa. Ong thợ kiểm soát mức độ sinh sản của ong chúa bằng cách cắn vào ong chúa. Trong các tổ lớn với nhiều ong chúa, ong thợ thậm chí đã loại bỏ các ong chúa ra khỏi tổ. Những xung đột này cho thấy rằng ong thợ kiểm soát sản lượng sinh sản của tổ.

Ong Apoica
Photo by: birdernaturalist.blogspot.com

Ong Apoica ăn chủ yếu là mật hoa, chúng mang về tổ để nuôi con non và ong chúa trong thời gian tìm kiếm thức ăn ban đêm. Hầu hết thức ăn được ong mang về tổ đều được trao cho một nhóm nhỏ những con ong này có nhiệm vụ phân phối thức ăn để nuôi cả ấu trùng và những con ong khác. Không những chỉ ăn mật hoa chúng con có khả năng ăn thịt trên các động vật có và không xương sống.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x