Loài Vật

Thế giới động vật

Rắn Hổ Mang Chúa Cỗ Máy Diệt Rắn Của Tự Nhiên

Google newsChúng ta đã biết trên thế giới có khoảng 35000 loài rắn, tất cả chúng đều muôn màu muôn vẻ. Nhưng chỉ có rắn hổ mang chúa là loài khác biệt và nổi trội hơn cả, có phải hổ mang chúa là loài độc nhất và mạnh nhất? Trong bài viết này chúng ta sẽ biết vì sao loài rắn này lại được xem là vua của các loài rắn.

Xem thêm:

Hổ mang chúa là loài vô cùng đặc biệt, trong khi con mồi của các loài rắn thông thường khác chủ yếu là động vật có vú, côn trùng, ếch, thằn lằn và cá… Thế nhưng, rắn hổ mang chúa lại lựa chọn cho mình bữa ăn kỳ lạ nhất, đáng sợ nhất, nó ăn chính đồng loại của mình.

Về cơ bản, rắn hổ mang chúa không tự đưa ra lựa chọn nhất định nào cho bữa ăn của mình, mà chỉ đơn giản là bất cứ thứ gì không thể chạy trốn khỏi sự nhanh nhẹn, sự quyết đoán của nó thì đều trở thành bữa ăn cho nó.

Không chỉ mạnh mẽ, ra đòn chớp nhoáng mà tốc độ di chuyển của loài rắn này cũng rất nhanh, trên mặt đất chúng có thể di chuyển với tốc độ gần 5 km một giờ. Không những thế, chúng cũng là những kẻ bơi lội vô cùng tốt.

Rắn hổ mang chúa ăn rắn chuột.

Rắn chuột có lớp da khá bắt mắt, nổi bật với hai gam màu đen và vàng. Khi rắn chuột vô tình bắt gặp rắn hổ mang chúa, nó như bị thôi miên vậy. Rất nhanh chóng, hổ mang chúa bất ngờ tấn công.

Rắn hổ mang chúa ăn rắn chuột
Rắn hổ mang chúa ăn rắn chuột – Photo by: Smithsonian

Vết cắn chí mạng vào thân rắn chuột, con mồi lúc này mới kịp định thần vùng vẫy trong tuyệt vọng, hổ mang chúa chỉ mất vỏn vẹn vài giây để hạ gục con mồi. Công việc còn lại chỉ là chậm rãi thưởng thức bữa ăn bằng cách nuốt chửng con mồi.

Mặc dù con mồi trông có vẻ to lớn, nhưng cơ miệng của loài rắn có thể co giãn rất rộng, để có thể nuốt trọn những con mồi trông có vẻ to lớn hơn nó nhiều lần.

Rắn hổ mang chúa ăn rắn chuột đen

Bữa ăn tiếp theo của rắn hổ mang chúa là một con rắn chuột đen, giống như những con rắn chuột khác, khi bị rắn hổ mang bắt gặp, cơ hội chạy trốn của nó gần như là không thể, một cú đớp chớp nhoáng, con mồi đã nằm gọn trong miệng rắn hổ mang.

Có vẻ như một khi rắn hổ mang chúa đi săn, nó chắc chắn sẽ tìm thấy con mồi, dù cho con mồi có lẩn trốn ở những nơi khó tìm nhất, kể cả dưới lòng đất.

Rắn hổ mang chúa bắt rắn hổ mang dưới hang sâu

Theo dấu vết, rắn hổ mang chúa có thể cảm nhận được vị trí chính xác của con mồi, nó nhanh chóng bò vào hang tóm sống bữa ăn, cho dù con rắn dưới hang có cố thủ thế nào, thì rắn hổ mang chúa vẫn có cách kéo con mồi ra ngoài, nó có thể thực hiện “vòng xoay tử thần” để kết liễu con mồi giống như loài cá sấu vậy. Đúng là một kẻ săn mồi gây sốc và vô cùng đáng sợ.

Rắn hổ mang chúa là loài có nọc độc cực mạnh

Ngoài tốc độ, sự mạnh mẽ, hổ mang chúa còn là loài sở hữu thứ nọc độc cực mạnh. Các nhà nguyên cứu cho biết rằng, nọc độc mà rắn hổ mang chúa sở hữu, có thể giết chết đến 140 con chó kích cỡ trung bình.

Nếu chẳng may bị loài rắn này tiêm nọc độc thì khả năng sống sót của con vật đó, sẽ là vô cùng thấp.

Khi đi săn, những con mồi ẩn nấp trong lòng đất dường như đã không còn an toàn, vậy còn những con mồi lẩn trốn trong môi trường nước sẽ thế nào?

Rắn hổ mang chúa
Rắn hổ mang chúa – Photo by: Michael Allen Smith

Như đã đề cập, rắn hổ mang chúa là loài bơi lội cực kỳ giỏi ở cự ly ngắn, vì thế nó cũng có thể dễ dàng săn đuổi và tóm sống cả những con mồi dưới nước.

Có vẻ như rắn hổ mang chúa sẽ ăn bất kỳ thứ gì nó muốn, ngay cả đến những con voi to lớn cũng tỏ ra sợ hãi loài rắn này.

Thực tế, rắn hổ mang chúa chỉ cần tạo một vết cắn trúng đích, lượng nọc độc cực mạnh này đủ để giết chết một con voi trưởng thành, và có vẻ như chính loài voi cũng biết điều này, nên sự dè dặt được thể hiện rõ khi voi vô tình chạm mặt rắn hổ mang.

Tại sao rắn hổ mang chúa lại nguy hiểm đến vậy? Và từ bao giờ thiên nhiên kỳ thú đã tạo ra một loài khiến mọi sinh vật phải khiếp sợ mỗi khi chạm mặt? Để trả lời cho vấn đề này, đầu tiên chúng ta cần hiểu một điều, có bao nhiêu loài trên trái đất miễn dịch với nọc độc?

Một số loài nhím, những con lửng, và cả loài cầy mangut đều sở hữu cho mình khả năng kháng độc. Qua quá trình tiến hóa và phát triển, những loài vật này dần trở nên thích nghi với thứ nọc độc thần chết này, có thể nói những con vật này là khắc tinh của các loài rắn cực độc nói chung.

Nhím là loài có khả năng miễn dịch tương đối thấp, nhưng ngược lại lửng mật lại là con quái vật thực sự trong thế giới động vật, dường như nó có thể giết chết và ăn thịt bất kỳ con rắn nào.

Sự tiến hóa còn ban cho loài rắn vua thêm một số quà tặng, ngoài nọc độc, loài rắn này còn sở hữu thêm sự nhanh nhẹn, sức mạnh đáng gờm và khả năng sinh tồn mạnh mẽ. Nhưng tất cả những điều đó đã không thể ngăn chúng bị con người bắt giữ, buộc chúng tham gia vào cuộc cạnh tranh nọc độc giữa các loài rắn.

Để trở thành loài rắn nguy hiểm nhất trái đất, loài rắn này đã sản xuất ra loại độc tố có chứa nhiều chất độc thần kinh nhất. Hơn thế lượng độc tố cũng có rất nhiều trong cơ thể rắn hổ mang chúa.

Chỉ cần một vết cắn, lượng nọc độc đủ để giết chết đến 20 người chỉ trong vòng vài phút. Thậm chí đến những con vật to lớn khỏe mạnh, cũng chỉ có thể cầm cự thêm vài giờ sau khi bị cắn.

Nọc độc của nó gây ra suy hô hấp, gây khó thở và huyết áp thấp, làm suy giảm khả năng cung cấp oxy cho cơ thể, dẫn đến ngừng hô hấp và suy tim.

Rắn hổ mang chúa miễn dịch với nọc độc

Mặc dù nghe có vẻ hơi lạ nhưng trên thực tế, rắn hổ mang chúa cũng có khả năng miễn dịch với độc tố, chính vì vậy nó có thể ăn cả những con rắn độc to lớn nhất mà không hề bị ức chế bởi nọc độc của đối phương.

Thế nên, trong môi trường sống của nó, nó nghiễm nhiên trở thành kẻ săn mồi sát thủ có cơ thể to lớn mạnh mẽ, sở hữu vũ khí là độc tố cực mạnh và tấm khiên miễn dịch với chất độc.

Rắn hổ mang chúa
Rắn hổ mang chúa – Photo by: iStock.com/mrjo2405

Nó giống như một con quái vật rất đáng sợ từ những cơn ác mộng của chúng ta. Rắn hổ mang chúa được ví như cỗ máy giết chóc thật sự, nói chính xác hơn thì đây chính là một cỗ máy diệt rắn.

Ngay cả khi vừa mới sinh ra, loài rắn này đã bắt đầu cho công cuộc giết hại chính đồng loại của mình.

Hai con rắn hổ mang chúa đánh nhau

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hai con rắn hổ mang chúa đánh nhau?

Những gì các nhà khoa học biết là, đôi khi nếu việc giao phối không diễn ra theo kế hoạch, thì rắn hổ mang chúa cái sẽ giết chết rắn đực, nhưng đôi khi là ngược lại, chính những con rắn đực sẽ giết chết rắn cái.

Ngay đến cả loài rắn cũng phải tuân theo các quy tắc trong giao phối, chỉ khi đến một độ tuổi nhất định, những con rắn hổ chúa đực mới bắt đầu đi tìm bạn tình, nhưng không phải lúc nào nó cũng tìm thấy rắn cái như ý muốn, đôi khi chỉ là cuộc gặp gỡ của hai con rắn đực.

Khi hai con rắn đực tìm thấy nhau, chúng sẽ lao vào quấn lây nhau, không cắn nhau mà chỉ cố gắng đè đối phương xuống đất. Hành vi này thường bị nhầm lẫn với việc giao phối, nhưng thật ra đây chỉ là một cuộc đấu vật kinh điển mà thể lệ cuộc đấu chưa được rõ ràng mà thôi.

Đối thủ của rắn hổ mang chúa

Có vẻ trong môi trường sống của nó sẽ không tìm ra loài rắn nào thật sự là đối thủ ngang tài ngang sức, nhưng loài trăn thì hoàn toàn có thể. Khi xảy ra va chạm, kết cục sẽ là con trăn quấn quanh rắn hổ và xiết chặt, mọi người có thể đoán xem kẻ nào sẽ chiến thẳng?

Rắn hổ mang chúa đánh nhau với trăn
Rắn hổ mang chúa đánh nhau với trăn – Photo by: Mike Wehner, BGR / nypost.com

Cả hai dường như đang chậm dần đi, nếu rắn hổ mang chúa thực hiện thành công một vết cắn vào vùng đầu đối phương, có thể con trăn sẽ phải bỏ mạng, nhưng con trăn cũng có thể né tránh và xiết chặt con rắn, dùng sức bóp chặt giết chết rắn hổ mang.

Điều này sẽ không có gì đáng ngạc nhiên, vì theo nghiên cứu, áp lực do trăn gây ra lên con mồi khoảng 300 mi li mét thủy ngân (mmHg), đó là ít hơn khoảng 3 kg trên mỗi 2,5 cm vuông.

Con trăn không cần xiết quá mạnh, nó chỉ cần giữ lực bóp tương đối và chờ cho đến khi con mồi chết ngạt. Tất cả những gì con trăn cần là những tổn thương không thể hồi phục nhanh chóng từ các cơ quan nội tạng của đối phương.

Quay trở lại với trận chiến giữa trăn và rắn hổ mang chúa, con trăn hoàn toàn có thể tiêu diệt hổ mang, nhưng không vì điều này mà số lượng rắn hổ mang chúa suy giảm. Con mồi của loài trăn không phải là rắn hổ mang chúa, nó chỉ cố gắng săn tìm những con mồi ưa thích của mình là chim hoặc các loài có vú nhỏ mà thôi.

Hiện trạng bảo tồn

Tuy nhiên, từ năm 1935 đến năm 2010, số lượng loài rắn hổ mang chúa đã suy giảm đáng kể. Một số nguyên nhân chính đến từ việc khai thác rừng, làm mất môi trường sống của chúng. Trong khi môi trường sống ưa thích của hổ mang chúa là những nơi có nhiều cây xanh.

Khi môi trường sống của nó dần trở nên ít cây xanh, nó sẽ chủ động rời đi để tìm kiếm một nơi khác. Bạn có biết chúng sẽ bò đi đâu không? Có thể sẽ là nơi ở của con người. Trên thực tế, rắn hổ mang chúa thường sẽ tránh xa con người. Thứ nhất vì con người không có trong thực đơn của chúng, thứ hai vì con người quá nguy hiểm.

Nhưng gần đây, đã có không ít những con rắn hổ chúa xuất hiện nơi con người sinh sống, điều này có thể hiểu là ngôi nhà của chúng đã không còn, chúng buộc phải đi tìm vùng đất mới phù hợp hơn với mình. Và với đà tàn phá rừng như hiện nay, tôi tin chúng ta sẽ phải nhìn thấy nhiều hơn những con rắn hổ mang chúa tại nơi chúng ta sống, và tôi tin sẽ chẳng ai muốn điều này xảy ra cả.

Tuy nhiên, có một nơi, rắn hổ mang chúa không chỉ được mọi người yêu thích, mà chúng còn được con người nơi đây nuôi như thú cưng. Đó là Làng Rắn Thái Lan. Trong nhiều thập kỷ, người dân trong làng đã bắt, nuôi dưỡng và thuần hóa những con rắn hổ mang chúa. Họ làm điều này là để thu hút một lượng lớn khách du lịch, đến đây để thăm quan loài thú cưng khác thường này.

Link Video Rắn Hổ Mang Chúa Cỗ Máy Diệt Rắn Của Tự Nhiên

 

Tài liệu tham khảo:


5 4 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

Các công thức chứa smoothie Yến Mạch này vô cùng thơm ngon giàu dinh dưỡng phù hợp vào bữa sáng hàng ngày của bạn hoặc thích hợp làm bữa [...]
Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe từ sữa chua, một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng, bạn nên chú ý đến thời điểm ăn. Sữa chua [...]
11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

Nếu bạn đang lên kế hoạch giảm cân để nâng cao sức khỏe, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể là một trong những biện pháp thay [...]
8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 Công Thức Đồ Uống Ngon Mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè Xem thêm: Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ [...]
Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng não ( Brain Wave ) – những đợt sóng điện bí ẩn ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng của con người. Hiểu rõ về bản chất, các loại [...]
Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài Sám Hối Oan Gia Trái Chủ của Pháp Sư Tịnh Không được biết đến với khả năng giúp người trì niệm giải tỏa bệnh tật và nghiệp [...]
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

Dựa trên những kinh điển trong Phật giáo và những thực tế mà nhiều người đã chứng kiến và trải qua trong cuộc sống hàng ngày từ xưa [...]
15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

Khi mùa hè đến, việc đánh tan cái nóng của mùa hè bằng những thực phẩm giải nhiệt cơ thể này là điều cần thiết để giúp cơ thể [...]
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x