Loài Vật

Thế giới động vật

Rồng Komodo | Sát Thủ Săn Mồi Bằng Thứ Chất Độc Chứa Đến 50 Loài Vi Khuẩn
Rồng Komodo (Varanus komodoensis ), là một loài thằn lằn khổng lồ được tìm thấy ở đảo Komodo, Rinca, Flores, Gili Motang, và Padar. Nó là một thành viên của gia đình kỳ đà (Varanidae).

Xem thêm:

Mô tả

Chúng còn là loài thằn lằn lớn nhất còn tồn tại, chiều dài cơ thể tối đa lên đến 3m cùng với cân nặng khoảng 70kg, tuy nhiên một vài trường hợp đặc biệt to lớn với cân nặng lên đến 166kg, bao gồm cả phần thức ăn chưa kịp tiêu hoá trong bụng.

Rồng Komodo
Photo: id.quora.com

Do có kích thước lớn, cùng với cách săn mồi độc đáo, chúng gần như là kẻ thống trị các hệ sinh thái nơi mà chúng sinh sống. Chúng sinh sống đơn độc, và chỉ đến với nhau lúc ăn hoặc khi sinh sản.

Komodo có khoảng 60 cái răng, những cái răng có chiều dài lên đến 2,5cm. Và chúng cũng có thể thay răng giống như cá mập. Răng của komodo không dùng để nhai mà là để xé xác con mồi. Nước bọt của nó thường xuyên bị nhuốm máu, vì những cái răng này gần như là hoàn toàn được bao phủ bởi các mô nướu, và lớp mô nướu sẽ dễ bị rách khi chúng cắn xé thức ăn với lực giằng co mạnh.

Môi trường sống

Chúng có vẻ thích những môi trường khô nóng, và thường sinh sống tại các đồng cỏ khô, và những nơi có độ cao thấp trong các khu rừng nhiệt đới. Chúng hoạt động chủ yếu vào ban ngày, tuy nhiên vào ban đêm chúng vẫn có thể xuất hiện. Đêm đến chúng trú ẩn trong các hang tự đào, những cái hang này sâu đến tận 3 mét.

Rồng Komodo
Photo: jaytindall.asia

Tập tính

Chúng có khả năng chạy với vận tốc 20km/giờ. Chúng bơi khá tốt, lặn sâu đến 4,5m dưới nước. Tuy lúc nhỏ chúng là loài sống chủ yếu trên cây nhưng khi trưởng thành, vì cơ thể quá nặng nề nên khả năng leo cây không còn là thế mạnh.

Săn mồi

Rồng komodo là loài ăn thịt, mặc dù đa số là kẻ ăn xác thối. Chúng có thói quen phục kích con mồi sống và tiếp cận chúng một cách từ từ. Khi con mồi mất cảnh giác và ở một khoảng cách thích hợp, nó sẽ bất ngờ dùng miệng cắn vào phần cơ thể dưới của con mồi, như chân hoặc cổ họng.

Nó không cố tình cho phép con mồi của mình trốn thoát, nhưng trước khi con mồi bỏ chạy, đi kèm theo phải là các vết thương sắp bị nhiễm trùng do nó tạo ra. Nó cố gắng tiêu diệt con mồi, bằng cách tạo ra các vết thương để con mồi mất máu. Chúng có thể giết chết một con lợn rừng chỉ trong khoảng vài giây. Những con mồi mà nó phải mất nhiều thời gian để theo giõi là những động vật lớn, con vật này đã trốn thoát trước khi những vết thương bị nhiễm trùng.

Khi cắn, rồng komodo tiết ra chất độc bằng 2 tuyến ở hàm dưới, đó là thứ vũ khí chết người của nó. Thứ chất độc kinh khủng này chứa đến 50 loại vi khuẩn khác nhau, trong đó có đến 7 loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng máu. Và sẽ làm con mồi chết đi không lâu sau đó. Chất độc gây ức chế đông máu, hạ huyết áp, tê liệt cơ, hạ thân nhiệt, dẫn đến sốc và mất ý thức.

Sau khi con mồi bị cắn, cơ thể nó bị nhiệm bởi những loại vi khuẩn khủng khiếp và sẽ chết trong vòng vài giờ. Tiếp theo đó rồng komodo sẽ sử dụng khả năng xác định mùi cực nhạy của nó để lần theo dấu vết con mồi. Bộ phận cảm biến trên cái lưỡi chẻ và dài của nó, có thể xác định được mùi của thịt thối trong bán kính lên đến 9.5km.

Tuy nhiên con mồi này cũng sẽ thu hút những con rồng komodo khác tới. Kẻ tới trước sẽ tận dụng tối đa khả năng ăn nhanh của nó, chỉ trong 1phút nó có thể nuốt khoảng 2,5kg thịt.

Khi các con rồng khác tới, những con rồng lớn nhất sẽ ăn đầu tiên, rồi những con nhỏ hơn mới được ăn. Rồng komodo lớn nhất khẳng định sự thống trị của mình, và những con nhỏ hơn thể hiện sự tôn trọng bằng cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể kèm theo những tiếng rít.

Những con rồng có kích thước bằng nhau có thể sử dụng sức mạnh để phân định thứ bậc, kẻ thua cuộc buộc phải rút lui, hoặc đôi khi bị kẻ chiến thắng giết và ăn thịt.

Rồng Komodo
Photo: pinterest.com

Chất béo được lưu trữ trong chính cái đuôi to dài, và sự trao đổi chất chậm chạp của nó. Nhờ vậy mà rồng komodo có thể nhịn ăn lên đến 1 tháng. Những co rồng lớn có thể tồn tại chỉ với 12 bữa ăn cho mỗi năm.

Những con rồng komodo ăn bằng cách dùng miệng xé các mảng thịt lớn từ con mồi, và sẽ nuốt toàn bộ số thịt vừa xé được, bao gồm cả da, xương và móng. Đối với những con mồi có kích thước nhỏ như dê, nó sẽ nuốt chửng toàn bộ con vật. Khi nuốt, nó tiết ra nhiều nước bọt để thức ăn trôi xuống bụng dễ dàng hơn, nhưng quá trình này vẫn diễn ra khá lâu, phải mất từ 15 đến 20 phút cho một con dê.

Đôi khi thức ăn không không trôi qua cổ một cách dễ dàng, nó đã phải dùng đến kỹ năng khác, như tông con mồi vào thân cây để tống con mồi vào miệng, đôi khi lực đẩy quá mạnh, làm cái cây bị hạ gục.

Một ống nhỏ phía bên dưới của lưỡi nối với phổi, cho phép nó lấy oxy trong khi nuốt. Sau khi đã ăn tối đa lên đến 80% trọng lượng cơ thể, nó thường đến những nơi đầy nắng để tăng quá trình tiêu hoá, vì thức ăn có thể bị thối rữa và gây độc nếu thời gian tiêu hoá quá lâu.

Rồng komodo ăn gì?

Chế độ ăn của chúng khá đa dạng, bao gồm động vật không xương sống, các loài bò sát khác, kể cả các công rồng komodo nhỏ hơn, chim, trứng chim, động vật có vú nhỏ, khỉ, lợn rừng, dê, nai, ngựa và trâu nước. Khi lượng thức ăn khan hiếm chúng cũng có thể lân la ra bờ biển, nơi mà chúng có thể ăn những con cua nhỏ.

Thỉnh thoảng vẫn có trường hợp chúng tấn công và cắn người, và đôi khi chúng ăn cả xác chết của con người, chúng đào thi thể con người từ những ngôi mộ cạn. Và điều này đã khiến người dân komodo di chuyển mồ mả lên những nơi cao hơn như hang đá để tránh bị thằn lằn ăn thịt.

Rồng Komodo ăn xác chết
Photo: animals.howstuffworks.com

Sinh sản

Mùa giao phối thường được diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8. Lúc này những con rồng đực sẽ chiến đấu với nhau để tranh giành lãnh thổ và rồng cái. Chúng lao vào nhau, đứng trên hai chân sau, rồi dùng miệng cắn xé đối thủ.

Trứng sẽ được đẻ vào tháng 9. Khoảng 20 trứng sẽ được đẻ trong cái hố do rồng mẹ tự đào, nhưng nó không chỉ đào một hang, mà là nhiều hang để tìm nhiệt độ thích hợp cho những quả trứng, và để đánh lừa những kẻ săn trộm.

Sau khi đẻ trứng komodo mẹ lấp đất lại và sẽ ở lại khu vực này để bảo vệ trứng. Và sẽ bỏ đi ngay khi các con non ra đời, có lẽ vì nó không muốn ăn chính những con non của mình. Những quả trứng sẽ nở ra sau khoảng bảy hoặc tám tháng tuỳ vào nhiệt độ trong lòng đất, và thường rơi vào tháng tư năm sau, khi mà côn trùng xuất hiện nhiều nhất.

Các con non sau khi nở nhỏ nhắn và khá nhút nhát, chúng chủ yếu sinh sống trên cây và ăn chủ yếu là côn trùng, trứng, tắc kè và động vật có vú nhỏ. Chúng phải sống trên cây để hạn chế sự ăn thịt từ các con rồng trưởng thành, vì những con rồng non chiếm đến 10% trong khẩu phần ăn của rồng trưởng thành. Thói quen ăn thịt đồng loại này có thể là để hạn chế số lượng rồng trưởng thành. Phải mất từ 8 đến 9 năm để những con rồng con thể trưởng thành.

Trứng rồng komodo
Photo: ecodiario.eleconomista.es

Hiện trạng bảo tồn

Trong tự nhiên, phạm vi sinh sống của rồng komodo bị giới hạn bởi các hoạt động của con người, kèm theo đó là hoạt động của núi lửa, động đất, hoả hoạn, con người du lịch và săn bắn bất hợp pháp đã làm giảm đi số lượng lớn các con mồi của chúng, tất cả các yếu tố trên đã làm loài rồng này suy giảm và có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Tuổi thọ

Ước tính một con rồng komodo sẽ sống khoảng 30 năm.


0 0 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Diều đuôi nhạn | Loài chim săn mồi có đuôi như chim én

Diều đuôi nhạn | Loài chim săn mồi có đuôi như chim én

Diều đuôi nhạn / Swallow-tailed kite ( Elanoides forficatus ) đây là một loài chim săn mồi kích cỡ trung bình, thuộc họ Ưng. Xem thêm:  Cắt Amur | [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century –  Down load for PC (My childhoods)

Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC (My childhoods)

All game classic mini in One Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi

Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC (My childhoods) Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down [...]
Nghề “mại dâm” bắt nguồn từ đâu? tác hại của mại dâm.

Nghề “mại dâm” bắt nguồn từ đâu? tác hại của mại dâm.

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x