Loài Vật

Thế giới động vật

Rồng rộc trâu mỏ đỏ & Cái tổ khổng lồ với nhiều phòng ốc
Rồng rộc trâu mỏ đỏ (Bubalornis niger) được tìm thấy tại các vùng sa mạc khô, của Angola, Botswana, Ethiopia, Kenya, Mozambique, Namibia, Rwanda, Somalia, Nam Phi, Nam Sudan, Swaziland, Tanzania, Uganda, Zambia và Zimbabwe.

Xem thêm:

Môi trường sống

Môi trường sống chủ yếu là các thảo nguyên khô và rừng thưa.

Mô tả

Rồng rộc trâu có kích cỡ trung bình với chiều dài khoảng 24cm, trọng lượng khoảng 65g. Bộ lông chim trống chủ yếu có màu nâu sẫm, màu trắng lốm đốm xuất hiện ở đầu cánh, mỏ màu đỏ còn chân nâu đỏ.

Chim rồng rộc trâu
Rồng rộc trâu mỏ đỏ – Photo by: theflacks.co.za

Chim mái có bộ lông màu nâu sô-cô-la đen, không có các đốm trắng trên cánh, nhưng trước cổ và dưới bụng xuất hiện nhiều đốm trắng. Mắt có màu nâu đậm và chân màu nâu nhạt.

Rồng rộc mỏ đỏ có vẻ thích các khu vực có sự xuất hiện của con người và vật nuôi. Chúng thường được quan sát thấy có mặt trong các nhóm nhỏ cùng với các loài chim khác.

Chim rồng rộc trâu ăn gì?

Thức ăn của chúng bao gồm chủ yếu là côn trùng kèm theo các hạt và quả. (bao gồm dế, cào, châu chấu, sâu bướm, bọ cánh cứng, mọt, ong bắp cày, ong, kiến, ruồi và nhện) Hầu hết các nguồn thức ăn này đều nằm trên mặt đất hoặc trong các thảm thực vật thấp. Kết quả là, rồng rộc trâu mỏ đỏ dành khá nhiều thời gian để tìm kiếm thức ăn dưới đất.

Tuy chúng thích các khu vực khô nóng, nhưng lại thường xuyên thấy chúng xuất hiện tại các khu vực có nguồn nước, nơi đây chúng dành khá nhiều thời gian cho các hoạt động tắm rửa và uống nước.

Sinh sản

Mùa sinh sản kéo dài từ tháng 9 đến tận tháng 6 năm sau, nhưng đỉnh điểm là từ tháng 12 đến tháng 3. Lúc này, các thành viên trong đàn sẽ tạo ra một lãnh địa sinh sản trên cây, thường là các cây khô đầy gai tua tủa. Tổ là một khối khổng lồ bao gồm đầy rãy các cành gai góc. Bên trong mỗi khối khổng lồ đó được chia ra thành nhiều khoang nhỏ dùng để đẻ trứng và nuôi con. Những khoang nhỏ này được làm chủ yếu bởi các chim mái.

Tổ chim rồng rộc trâu
Tổ chim rồng rộc trâu mỏ đỏ – Photo by: Internet

Chim trống có xu hướng đa thê, thông thường một con chim trống sẽ sở hữu từ 1 đến 8 khoang tổ kèm theo 3 chim mái. Tuy nhiên trong đàn sẽ có một chim trống đầu đàn, và nó sẽ có quyền thống trị hầu hết các khoang tổ và chim mái trong lãnh địa sinh sản.

Các chim trống ở vị trí thấp hơn trong đàn sẽ có ít khoang tổ và chim mái hơn. Các chim trống bảo vệ khoang tổ và chim mái của mình bằng cách thực hiện các hành vi kỳ lạ, kèm theo là những cuộc gọi lớn. Đôi khi để bảo vệ khoang tổ và chim mái, 2 chim trống sẽ hợp tác với nhau cùng làm tổ, cùng nhau bảo vệ lãnh thổ và chăm sóc các con non.

Chim mẹ đẻ từ 2 đến 4 trứng và ấp chúng trong khoảng 14 ngày. Các chim non sau khi nở sẽ ở lại trong tổ khoảng từ 20 đến 23 ngày, trước khi bay đi và có cuộc sống độc lập.

Khi những khối khổng lồ đầy gai được làm xong, các loài rồng rộc khác sẽ ký sinh tổ của chúng bên dưới khối gai này. Và điều này là rất hữu ích trong việc nguỵ trang tổ tránh khỏi những kẻ săn mồi.

Hiện trạng bảo tồn

Rồng rộc trâu mỏ đỏ được xem là loài có ít mối quan tâm nhất, số lượng chúng khá ổn định tại khu vực sinh sống.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của loài rồng rộc này lên đến 10 năm.


0 0 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century –  Down load for PC (My childhoods)

Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC (My childhoods)

All game classic mini in One Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi

Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC (My childhoods) Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down [...]
Nghề “mại dâm” bắt nguồn từ đâu? tác hại của mại dâm.

Nghề “mại dâm” bắt nguồn từ đâu? tác hại của mại dâm.

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
Những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004 đến nay

Những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004 đến nay

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x