Loài Vật

Thế giới động vật

Ruồi ăn sâu | Loài Côn Trùng ăn bằng cách tiêm nọc độc
Ruồi ăn sâu (Asilidae) là một loài côn trùng có cách săn mồi vô cùng mạnh mẽ, chớp nhoáng, cùng một cái vòi ngắn. Cái tên sát thủ bay phản ánh rõ nét phần nào thói quen ăn thịt khét tiếng của chúng.

Xem thêm:

Mô tả

Ruồi ăn sâu trưởng thành có hình dạng cơ thể kéo dài, do cấu tạo của bụng thon dài, điều này giúp chúng thích nghi cao với các chuyến bay vô cùng nhanh. Khắp cơ thể được bao phủ bởi một lớp lông dày.

Ruồi ăn sâu
Photo by: Inge Vautrin/500px

Ruồi ăn sâu ăn gì?

Mặc dù có kích thước cơ thể khá nhỏ nhưng chúng lại là một kẻ săn mồi vô địch, nó săn bắt và ăn các loài côn trùng chân đốt nhỏ, trong những không gian mở vào những khoảng thời gian nóng nhất trong ngày, ban đêm chúng trú ẩn trong các thảm thực vật dày đặc.

Ruồi ăn sâu có các cặp chân dài và mạnh mẽ, nó có thể dùng tất các các chân để giữ chắc con mồi, và chỉ để lại 1 hoặc 2 chân bám vào cành cây giữ cho cơ thể không rơi xuống đất.

Ngoài các cặp chân linh hoạt và khoẻ mạnh, điều đáng chú ý ở loài côn trùng này nữa là đôi mắt to lồi rất tinh vi ở hai bên đầu, giúp nó không bỏ sót bất kỳ chuyển động dù là nhỏ nhất của con mồi.

Ruồi ăn sâu săn mồi theo kiểu cơ hội phục kích, nó đứng yên bất động ở một nơi nào đó nhất định, có thể là tại các cành cây khô, nơi có thể mang lại cho chúng một tầm nhìn tốt.

Khi phát hiện con mồi, nó bay vụt đi rất nhanh chóng, thời gian từ lúc nó phát hiện, rồi bay vụt đến tóm gọn con mồi, chỉ trong cái chớp mắt. Khi vừa tóm được con mồi, nó nhanh chóng tiêm một lượng nước bọt vừa đủ làm cho con mồi tê liệt.

Các enzyme trong nước bọt có nhiệm vụ phân giải protein dẫn đến sự phân huỷ và hoá lỏng các mô bên trong cơ thể con mồi. Trong thời gian ngắn, lượng chất lỏng bên trong cơ thể con mồi sẽ được di chuyển sang bụng của sát thủ bay bằng cái vòi ở đầu của nó.

Sinh sản

Vòng đời diễn ra từ 1-3 năm, gồm 4 giai đoạn. Ruồi ăn sâu thường đẻ trứng hình bầu dục có màu vàng nhạt hoặc trắng, vào vỏ cây hoặc các trảng cỏ thấp, hoặc thậm chí nó cũng có thể đẻ trứng vào trong các khe hở của mặt đất.

Ruồi ăn sâu
Photo by: tristanba/flickr.com

Ấu trùng sau khi nở, sống trong đất hoặc các vật liệu hữu cơ mục nát, thường là gỗ và vỏ cây chết.

Các ấu trùng ăn chất hữu cơ, ngoài ra lúc này nó cũng đã ăn thịt, và trứng của các loài côn trùng mềm khác. Sau khi ấu trùng phát triển đến một giới hạn nhất định, nó sẽ chui ra khỏi môi trường nó đang sinh sống, lột bỏ lớp vỏ ấu trùng và bay đi.


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x