Loài Vật

Thế giới động vật

Sâu Gạo Và Những Điều Bạn Chưa Biết
Sâu gạo (superworm) hay còn gọi là sâu quy, siêu sâu … Đây là ấu trùng của một loài bọ cánh cứng Tenebrionidae.

Xem thêm:

Sâu gạo được dùng làm thức ăn cho rất nhiều vật nuôi bao gồm: Thằn lằn, rùa, ếch, kỳ nhông, chim, cá và các động vật ăn côn trùng khác… Ở một số nơi chúng còn được dùng làm thức ăn cho cả con người.

Sâu gạo
Photo: amazon.com

Mô tả

Sâu gạo có kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 50 – 60 mm, chúng có 6 chân nhỏ ở trước và 2 chân thô sơ phía sau. Đầu màu đen – toàn thân có màu vàng trắng, khi sinh trưởng đến một kích cỡ nhất định (các khoang màu đen sẽ xuất hiện nhiều ở phần phía sau của cơ thể), chúng sẽ hóa nhộng và lột xác thành bọ cánh cứng.

Môi trường sống

Sâu gạo được tìm thấy tại các vùng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ, nhưng sau đó đã lan rộng ra khắp thế giới.

Sâu gạo
Photo: deacademic.com

Ngoài tự nhiên sâu gạo sinh sống dưới vỏ cây, nơi chứa ngũ cốc, gỗ mục và lá cây… Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm đóng vai trò lớn đối với quá trình sinh trưởng của loài sâu này.

Sâu gạo ăn gì?

Theo thói quen những người nuôi sâu gạo, họ thường cho chúng ăn khoai tây, táo, cà rốt … đơn giản vì loại thực phẩm này khá dễ tìm và rẻ. Ngoài trái cây rau củ, sâu gạo còn có thể ăn thịt, cá chết… Chúng có thể ăn tất cả và không để lại gì ngoại trừ da, lông và phần xương cứng.

Vòng đời

Bọ cánh cứng Tenebrionidae sẽ trải qua 4 giai đoạn để hoàn thành vòng đời của mình: Trứng, ấu trùng, nhộng và bọ trưởng thành. Sâu gạo có thể dành phần lớn cuộc đời của mình trong giai đoạn ấu trùng.

Trong quá trình nuôi nhốt, chúng sẽ không hóa nhộng nếu tiếp xúc quá nhiều với những con sâu gạo khác, vì vậy nên tách chúng ra khỏi nhau nếu muốn chúng phát triển thành bọ cánh cứng.

Để chuẩn bị hóa nhộng chúng phải mất 2 tuần, và giai đoạn nhộng kéo dài thêm khoảng 2 tuần nữa, rồi mới lột xác thành bọ cánh cứng.

Hầu hết bọ cánh cứng trưởng thành chỉ sống khoảng 5 tháng, và bọ cánh cứng cái có thể đẻ đến 500 quả trứng trong suốt cuộc đời của mình.

Vòng đời sâu gạo
Photo: chickenlittlecocoa.com

Nguy cơ

Một số ý kiến lo ngại trong quá trình nuôi nhốt, loài côn trùng này bị thất thoát ra ngoài môi trường sẽ có nguy cơ gây hại cho nông nghiệp. Vì thế hiện nay ở Việt Nam loài sâu gạo đã bị cấm nuôi.

Con sâu gạo
Photo: leopardgeckohabitat.com 
Bài viết được tham khảo từ các nguồn sau:

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x