Loài Vật

Thế giới động vật

Tại sao một số loài vật bị mất đầu nhưng vẫn sống

Google newsMột cái đầu bị cắt đứt liệu có thể mọc lại không? Câu trả lời có lẽ ai cũng biết. Từ xa xưa đến nay, rất nhiều người đi tìm kiếm bí mật của trường sinh, nhưng tất cả họ đều đi đến ngõ cụt. Tuy nhiên, trong tự nhiên có những sinh vật không chết, chúng có thể tái sinh cơ thể mình một cách kỳ diệu. Hoặc thời gian sống như được kéo dài ra đến mức không thể tin, khi chúng bị mất đầu – Loài vật bị mất đầu nhưng vẫn sống.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 9 sinh vật bị đứt lìa đầu nhưng vẫn có thể cử động chân tay, di chuyển hoặc thậm chí tấn công bạn.

Xem thêm:

1 – Loài rắn mất đầu vẫn chưa chết

Tất cả chúng ta đều biết rằng, những con rắn độc rất đáng sợ khi chúng còn sống, thậm chí ngay cả khi chúng chết đi, bạn vẫn có lý do để tiếp tục phải sợ chúng. Đúng vậy, có một người đã bắt một con rắn đuôi chuông và chặt đứt lìa đầu của nó khỏi phần thân trước khi nó có thể cắn anh ấy, nhưng sau khi đứt đầu con rắn hầu như không bị chết hẳn và nằm yên bất động như những loài vật khác. Mà phản ứng mạnh mẽ khi có sự kích thích từ bên ngoài.

Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống - Loài rắn đuôi chuông vẫn có thể cắn khi bị đứt lìa đầu
Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống – Loài rắn đuôi chuông vẫn có thể cắn khi bị đứt lìa đầu: Photo by: Youtube

Phần đầu vẫn có thể rít lên, há miệng nhe nanh tấn công bất kỳ vật nào được đưa tới gần miệng nó. Điều này nghe có vẻ thật sự điên rồ và đáng sợ, nếu không được thấy tận mắt, tôi đoán bạn sẽ không thể tin nếu chỉ nghe qua lời kể.

Làm sao mà loài rắn vẫn chưa chết ngay cả khi đầu của chúng vừa bị chặt lìa tách rời với phần thân? Câu trả lời có thể sẽ khiến bạn không khỏi kinh ngạc. Nếu một loài động vật có vú bất kỳ bị rụng đầu, nó sẽ chết ngay lập tức. Tuy nhiên, rắn và các động vật máu lạnh khác không cần nhiều oxy để cung cấp năng lượng cho não, chúng vẫn có thể sống trong vài phút hoặc thậm chí vài giờ.

Nếu con rắn không tự nhận thức được rằng nó không còn cơ thể, mà chỉ cảm thấy đau vì bị chặt đầu và sau đó cố gắng tự vệ, thì khi người vừa chặt đầu nó cố gắng nhặt đầu con rắn lên để vứt đi, thì ngay lập tức cái đầu quay lại theo bản năng và cắn vào tay anh ấy.

Vì thế, nếu bạn gặp bất kỳ một con rắn đuôi chuông nào, hãy tránh thật xa nó, tốt nhất là để nó ở yên vị trí ban đầu, vì nó có thể giết chết bạn ngay cả khi chúng không có cơ thể.

2 – Loài gà mất đầu vẫn sống

Nếu bạn hỏi một người bán thịt thường xuyên giết gà, bạn sẽ biết con gà ngay cả khi không có đầu, thì nó vẫn còn sống và còn có thể đá bạn nữa. Vì sao lại như vậy? Hệ thống thần kinh trung ương của gà rất khác biệt, một số chức năng cơ bản không được tạo ra bởi não bộ, mà nó được điều khiển bởi thân não.

Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống - Chú gà Mike vẫn tiếp tục sống thêm 18 tháng nữa sau khi bị chặt đứt đầu
Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống – Chú gà Mike vẫn tiếp tục sống thêm 18 tháng nữa sau khi bị chặt đứt đầu: Photo by: bbc.com

Nếu người bán thịt chặt đầu gà, chỉ chặt đầu thôi, có nghĩa là phần tiểu não và thân não không bị tổn thương, nếu đủ may mắn thì con gà này vẫn có thể sống tiếp và thậm chí là còn tiếp tục thở.

Tại thời điểm này nếu bạn tiêm thức ăn vào thực quản của con gà, thì con gà thậm chí còn có thể tiếp tục tiêu hóa như bình thường.

Điều này trông có vẻ giống với những con cương thi xuất hiện trong phim Hồng Kông. Chuyện kể rằng, có một con gà tên là Mike, nó đã tiếp tục sống thêm 18 tháng trong tình trạng không đầu. Trong khoảng thời gian này, con gà vẫn có thể đi theo chủ nhân trong khu vườn, điều này chẳng phải hết sức kỳ lạ sao?

3 – Bạch tuộc mất đầu vẫn chưa chết

Tôi tin rằng trước đây bạn đã từng xem những video, mà xúc tua bạch tuộc vẫn có thể di chuyển ngay cả khi chúng bị chặt ra từng khúc. Câu hỏi là bạch tuộc có thật sự bất tử? Câu trả lời là không, nó đã chết.

Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống - Các xúc tua bạch tuộc vẫn cử động sau khi bị cắt mất đầu
Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống – Các xúc tua bạch tuộc vẫn cử động sau khi bị cắt mất đầu: Photo by: phys.org

Thứ đang tiếp tục di chuyển là 8 xúc tua của nó, câu hỏi tiếp theo là tại sao các xúc tua vẫn tiếp tục được di chuyển sau khi đã mất đầu? Điều này là bởi vì, bạch tuộc có hệ thống thần kinh trung ương rất khác biệt.

Phần lớn các tế bào thần kinh được phân bố trên các xúc tua của chúng, chứ không phải chủ yếu ở não bộ như con người. Vì vậy, mặc dù những xúc tu này không còn được liên kết với não, nhưng nó vẫn có thể cử động như thường.

Vì vậy, nếu bạn muốn ăn Sashimi bạch tuộc, tôi cần nhắc nhở bạn, nó có thể là một món ngon nhưng sẽ rất nguy hiểm. Không phải là nó có độc, nhưng nếu các xúc tua này bám dính vào trong cổ họng bạn, và ở đó nó tiếp tục ngoe nguẩy, thì bạn sẽ thế nào? Hãy tiếp tục tưởng tượng đi nhé.

Vậy các xúc tua này có thể di chuyện được bao lâu sau khi con bạch tuộc chết? Theo một số nguyên cứu, thì những chuyển động này thậm chí có thể tiếp tục cho đến 1 tuần sau khi bạch tuột chết.

4 – Kỳ nhông mất chân vẫn có thể tái sinh

Kỳ nhông từ lâu đã được gắn với sự trường thọ và bất tử, thậm chí những người tin vào ma thuật còn tỏ ra tôn sùng, vì khả năng tái sinh đến khó tin của chúng, và những điều kỳ diệu đó chỉ có thể xảy ra trong thế giới phù thủy.

Nhưng hãy tin vào những điều này, kẻ bí ẩn luôn mang đến những điều bất ngờ nhất. Khả năng tái tạo của chúng là hoàn toàn có thật. Sau khi cắt bỏ bất kỳ bộ phận nào ngoại trừ những phần quan trọng của cơ thể, thì chúng sẽ nhanh chóng được tái sinh lại, và phục hồi các chức năng như ban đầu.

Thậm chí trong một số trường hợp, phần mới tái sinh còn hoạt động tốt hơn phần bị loại bỏ lúc trước. Tại sao lại như vậy? Trong kỳ nhông tồn tại một loại protein đặc biệt, nó giúp thúc đẩy sự nhân lên của tế bào. Trên thực tế, loại protein này cũng tồn tại trong cơ thể con người, nhưng ít hơn.

Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống - Loài kỳ nhông có thể mọc lại chân nếu bị mất
Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống – Loài kỳ nhông có thể mọc lại chân nếu bị mất: Photo by: marchelache.com

Loại protein này giúp vết thương của chúng ta lành lại. Có phải lúc này bạn đang có câu hỏi, vậy con người có thể cũng có những phương pháp nào đó để làm cho những chi bị đứt lìa mọc lại? Thực ra là vẫn chưa có phương pháp nào.

Nhưng các nhà khoa học đang tiếp tục nguyên cứu, khá năng độc đáo này của kỳ nhông, và hi vọng sẽ mang lại những lợi ích cho nhân loại trong tương lai.

5 – Loài ếch mất đầu vẫn chưa chết

Các nhà khoa học phát hiện ra một điều rằng, loài ếch vẫn có thể tiếp tục di chuyển sau khi bị chết não. Ngay cả khi không có đầu, thì phần thân vẫn có thể di chuyển. Cơ chế hoạt động cũng tương tự như các sinh vật kể ở trên.

Với hệ thần kinh không phụ thuộc hoàn toàn vào bộ não và phản xạ vô điều kiện mạnh mẽ, ếch bị chặt đứt đầu vẫn có các phản ứng co cơ, giúp chúng bật nhảy, chừng nào chúng chưa bị chết đói.

Vì vậy, sau khi nhận được các kích thích từ bên ngoài, chúng vẫn có thể di chuyển, giống như khi bạn lật ngửa một con ếch, nó sẽ ngay lập tức lật úp lại trở về tư thế ban đầu, thậm chí lúc này nó cũng có thể bơi đi nếu bạn đặt nó trong nước.

Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống - Loài ếch mất đầu vẫn chưa chết
Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống – Loài ếch mất đầu vẫn chưa chết: Photo by: Pen News

Dù sao thì trên thực tế, đây hoàn toàn là những hành vi phản xạ, những phản xạ xung điện cần thiết làm cho cơ bắp giãn ra hoặc co lại.

6 – Loài ruồi mất đầu vẫn chưa chết

Bạn đã bao giờ xem ảo thuật của David Blaine chưa? Trong màn ảo thuật đó, anh ấy đã chạm vào một con ruồi chết, rồi sau đó con ruồi sống lại một cách thần kỳ, có phải các vị pháp sư thực sự có siêu năng lực? Không! đó là điều không thể. Trên thực tế, loài ruồi có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp gần như bị đóng băng, lúc này con ruồi chuyển sang trạng thái ngủ đông, và sau đó David đã sử dụng nhiệt độ cơ thể của con người giúp con ruồi ấm dần lên và cơ thể nó sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống - Loài ếch mất đầu vẫn chưa chết
Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống – Loài ếch mất đầu vẫn chưa chết: Photo by: megabraindamage/youtube.com

Nhưng khả năng tuyệt vời này của ruồi là chưa đủ để chúng xuất hiện ở bảng xếp hạng này, lý do mà chúng có mặt ở đây là vì khả năng mất đầu mà vẫn sống của chúng.

Con ruồi cái này bị mất đầu, và nó vẫn sống trong nhiều ngày, không chỉ là sống đơn thuần, mà nó còn có thể hoạt động bình thường như bao con ruồi khác, thậm chí chúng còn có thể thực hiện những hành vi phức tạp, như bay và đi lại bình thường, chỉ có điều nó không thể ăn vì không còn đầu.

7 – Loài rùa mất đầu vẫn chưa chết

Loài rùa đớp rất hung dữ nếu bị khiêu khích, nó có bộ hàm siêu khỏe và sắc nhọn kèm theo một cái cổ rất linh hoạt, điều này cho phép chúng cắn vào bất cứ thứ gì bám vào nửa thân trước của chúng để tự vệ. Chúng có thể gây ra những vết thương khá nghiêm trọng cho đối phương.

Ngay cả đến loài cá sấu ăn thịt khét tiếng sở hữu lớp da dày cũng giật mình đầy hoảng sợ trước cú đớp của loài rùa này. Tuy nhiên người đàn ông trong video này vô cùng dũng cảm khi đưa cánh tay của chính mình để thử cảm giác bị loài rùa này cắn.

Thậm chí ngay cả khi loài rùa quái vật này bị chặt lìa đầu, tất nhiên xuất hiện trong danh sách này sẽ chẳng có con nào bị chết ngay khi vừa bị đứt lìa đầu đâu, nhưng cách mà con rùa này thực hiện cú đớp không những không chậm đi mà lực cắn vẫn gần như nguyên si lúc còn cơ thể, thậm chí có phần mạnh mẽ hơn vì bây giờ nó không chỉ cắn để tự vệ mà còn là sự căm thù.

Nhưng làm thế nào con rùa lại có thể cắn mạnh mẽ đến vậy khi phần đầu bị cắt lìa? tôi đã dành hàng giờ để tìm kiếm câu trả lời nhưng dường như không có kết quả. Nên tôi đoán là nó có liên quan gì đó đến nồng độ ion máu và mô thúc đẩy nhịp tim của chúng, không nguội lạnh đi, miễn là dây thần kinh của chúng không bị tê liệt thì chúng vẫn sẽ hoạt động.

Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống - Loài rùa đớp mất đầu vẫn chưa chết
Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống – Loài rùa đớp mất đầu vẫn chưa chết: Photo by: Kendall Gray/youtube.com

Có vẻ điều này nằm ngoài chuyên môn của tôi nên tôi không chắc về phần suy đoán, không biết trong các bạn vừa xem video có ai giúp tôi giải thích về vấn đề này không, vui lòng cho tôi biết ở phần bình luận nhé.

8 – Giun dẹp mất đầu có thể tái sinh

Loài vật này từ lâu đã được xem như một biểu tượng của sự tái sinh phi thường, bất kỳ phần nào của cơ thể nó bị cắt đứt, đều được tái sinh, thậm chí những phần cơ thể bị thiếu sau đó cũng được tự động hoàn thiện.

Nếu chúng ta cắt đầu con vật, thì sau đó phần thân sẽ mọc lại cái đầu mới, và cái đầu bị mất thân cũng sẽ mọc ra phần thân mới, nếu bạn cắt nó ra thành 20 khúc, thì sau một thời gian, bạn sẽ có đến 20 con giun dẹp giống hệt nhau, điều đó có nghĩa chúng đã tái sinh thành công.

Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống - Loài giun dẹp có khả năng tái sinh:
Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống – Loài giun dẹp có khả năng tái sinh

Dị năng này thật sự tuyệt vời, các nhà khoa học của Đại học Nottingham, đã làm một thí nghiệm, họ chỉ dùng 1 con giun dẹp, sau đó họ đã tạo ra một thuộc địa gồm 20000 con giun dẹp, và họ nhận thấy cơ thể và các cơ quan của loài vật này dường như không hề già đi, và họ tin rằng, những con giun dẹp này sẽ sống mãi mãi. Và sau một loạt danh sách các con vật zombie nói ở đây, thì giun dẹp là loài vật bất tử đầu tiên được tìm thấy.

9 – Loài gián mất đầu vẫn chưa chết

Đứng ở vị trí cuối cùng là loài gián, chúng không chỉ nổi tiếng và khiến con người sợ hãi vì sự dơ bẩn, mà chúng còn có một sức sống vô cùng bền bỉ, thậm chí chúng còn được xem là loài có khả năng sống sót cao nhất trong tự nhiên.

Hơn thế khi không có đầu, chúng vẫn có thể di chuyển và sống được thêm 2 tuần nữa, bạn có tin được không? Nhưng tại sao loài gián lại sống dai khi không có đầu như vậy? Một điều hiển nhiên là khi bất kỳ con người nào mất đầu, họ đều phải chết.

Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu về cơ thể mong manh của mình trước, đầu tiên là dòng máu chảy trong cơ thể chúng ta, nếu cái đầu biến mất, liên kết tuần hoàn máu bị gián đoạn. Nhưng loài gián thì không vấn đề gì, chúng có một hệ thống tuần hoàn mở, và hầu như không có huyết áp. Vì vậy, ngay cả khi cái đầu đã biến mất, vết thương vẫn sẽ tự lành.

Thứ hai, đầu người có một cơ quan quan trọng, đó chính là bộ não. Nếu không có bộ não chỉ huy, thì hoạt động sống cơ bản của con người, bao gồm thở không thể hoàn thành. Nhưng gián thì có thể, hệ thống hô hấp của chúng không đòi hỏi phải có sự tham gia của đầu, mà chỉ cần thông qua các lỗ nhỏ trên cơ thể, để hoàn thành quá trình thở.

Loài gián vẫn còn sông ngay cả khi chúng bị mất đầu
Những loài vật mất đầu nhưng vẫn sống – Loài gián vẫn còn sông ngay cả khi chúng bị mất đầu

Chúng không phải chết vì thiếu oxy, nhưng nếu không có đầu để ăn thì chúng sẽ chết vì đói sau 1 tuần.

Được rồi, đó là tất cả những gì bài viết này mong muốn chia sẻ, không biết trong 9 loài sinh vật có sức sống dai dẳng này, loài vật nào làm bạn ấn tượng nhất? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới nhé!


5 2 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
Chim Hoành Hoạch Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chim Hoành Hoạch Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chim Hoành hoạch hay chim Trao trảo, tên tiếng anh là Olive-winged Bulbul ( tên khoa học là Pycnonotus plumosus)! Đây là một trong những loài chim phổ [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Cách Nuôi Chào Mào

Cách Nuôi Chào Mào

Chào mào, tên tiếng anh Red-whiskered bulbul (tên khoa học: Pycnonotus jocosus) đây là một loài chim thuộc bộ Sẻ phân bố ở châu Á. Nó là một [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
6 Loài Chim Mặt Đất Đẹp Nhất

6 Loài Chim Mặt Đất Đẹp Nhất

6 Loài chim mặt đất đẹp nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho thiên nhiên, chúng không chỉ có bộ lông tuyệt đẹp, màn vũ điệu tán tỉnh đặc [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x