Loài Vật

Thế giới động vật

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Google newsThuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Mặc dù hiện nay có nhiều chế độ ăn uống và bổ sung  dinh dưỡng khẳng định là có khả năng “thanh lọc” cơ thể khỏi những độc tố này, thế nhưng chưa được các nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả của chúng.

Xem thêm:

Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn về hiểu lầm phổ biến trong chế độ ăn detox và đề cập đến cách bạn có thể hỗ trợ quá trình thanh lọc tự nhiên của cơ thể.

Detox toàn thân là gì?

Thuật ngữ “detoxification” hoặc “detox toàn thân” là một thuật ngữ rất phổ biến trong lĩnh vực sức khỏe. Thường thì nó nói đến việc tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt hoặc sử dụng các sản phẩm giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, nhằm cải thiện sức khỏe và hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta đã được trang bị để tự thanh lọc mà không cần đến sự can thiệp đặc biệt.

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên

Các chế độ detox phổ biến hiếm khi xác định rõ ràng các chất độc cụ thể mà chúng cần nhắm đến để loại bỏ ra khỏi cơ thể và nâng cao sức khỏe.

Những quan điểm sai lầm phổ biến về thanh lọc cơ thể

Các chế độ detox thường liên quan đến việc sử dụng thuốc táo bón, thuốc lợi tiểu, vitamin, khoáng chất, trà và các loại thực phẩm khác được cho là có tính chất thanh lọc.

Hơn nữa, không có bằng chứng nào chứng minh việc sử dụng các chế độ ăn detox này để loại bỏ độc tố hoặc giảm cân ổn định.

Detox tức thanh lọc toàn thân là một quá trình hoàn toàn tự nhiên của cơ thể.

Cơ thể chúng ta loại bỏ các chất độc hại thông qua các cơ quan như thận, gan, hệ tiêu hóa, da và phổi.

Cơ thể của bạn vốn dĩ đã có khả năng tự làm sạch chính mình mà không cần phải tuân theo các chế độ ăn uống đặc biệt hay bổ sung dinh dưỡng.

Tuy nhiên, chỉ khi các cơ quan này khỏe mạnh thì chúng mới có thể loại bỏ hiệu quả các chất không mong muốn bị đưa vào cơ thể. Vì vậy, chế độ detox không làm gì ngoài việc hỗ trợ cơ thể bạn tự động tối ưu hóa hệ thống đào thải chất độc tự nhiên của cơ thể.

Hạn chế uống rượu để bảo vệ sức khỏe gan

Gan của bạn có vai trò chuyển hóa hơn 90% lượng rượu mà bạn uống vào. Men gan sẽ hỗ trợ chuyển hóa rượu thành acetaldehyde, là một chất gây ung thư  đã được biết đến. Tuy nhiên, gan của bạn cũng có khả năng nhận biết và sẽ chuyển đổi acetaldehyde thành một chất vô hại gọi là acetate,và sau đó sẽ loại bỏ nó khỏi cơ thể.

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên

Và điều mà chắc hẳn chúng ta đều nhận thấy rất rõ ràng đó là trong xã hội hiện đại ngày nay số người mắc ung thư ngày càng gia tăng và trở nên phổ biến. Có một số thông tin hiện nay nói rằng đã có phương thuốc có thể điều trị dứt điểm ung thư. Nhưng nó lại cực kỳ đắt đỏ và chỉ giành cho những đại gia tiền tỷ. Hơn nữa việc chữa trị khỏi hoàn toàn cũng không có nghĩa là căn bệnh quái ác này sẽ không quay trở lại cơ thể của chúng ta, trừ khi chúng ta biết cách chăm sóc bản thân và đề phòng căn bệnh này ngay từ ban đầu.

Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ rượu ở mức thấp đến trung bình có lợi cho sức khỏe tim mạch, tuy nhiên nếu uống quá nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Uống rượu quá mức có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng gan bằng cách tích tụ mỡ, gây viêm và tổn thương. Khi gan bị tổn thương, gan sẽ không thể hoạt động bình thường và làm mất khả năng loại bỏ chất thải và độc tố khác ra khỏi cơ thể của chúng ta.

Do đó, việc hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn uống rượu là một trong những cách tốt nhất để chúng ta duy trì sự hoạt động mạnh mẽ của hệ thống giải độc cơ thể.

Cơ quan y tế cũng khuyên rằng phụ nữ nên hạn chế uống một ly rượu mỗi ngày và nam giới nên hạn chế uống hai ly.

Tập trung vào giấc ngủ để tăng cường sức khỏe

Đảm bảo giấc ngủ đủ và chất lượng mỗi đêm là điều bắt buộc để hỗ trợ sức khỏe toàn bộ cơ cơ thể và hệ thống giải độc tự nhiên.

Giấc ngủ cho phép não của bạn tổ chức lại cũng như nạp lại năng lượng, đồng thời loại bỏ các sản phẩm phụ thải độc hại tích tụ suốt cả ngày.

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên

Thức ăn chúng ta đưa vào cơ thể một phần được hấp thu thành năng lượng và các chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động của cơ thể, phần còn lại sẽ được đào thải ra bên ngoài. Và giấc ngủ sẽ hỗ trợ cho cơ thể của bạn trong quá trình đào thải đó.

Một trong những chất thải độc là beta-amyloid, được liên kết với sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Khi thiếu ngủ, cơ thể bạn không có đủ thời gian để loại bỏ các chất độc này, dẫn đến việc tích tụ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Giấc ngủ kém có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe ngắn hạn và dài hạn, bao gồm căng thẳng, lo lắng, huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Vì vậy, bạn nên cố gắng ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm để giúp tăng cường sức khỏe.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ngủ hoặc có vấn đề về giấc ngủ ban đêm, thay đổi lối sống như điều chỉnh lịch ngủ và hạn chế sử dụng ánh sáng xanh trước khi đi ngủ để giúp ích cho việc cải thiện giấc ngủ.

Uống nhiều nước để hỗ trợ hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể

Nước không chỉ đáp ứng nhu cầu đồ uống của cơ thể mà còn giúp hệ thống giải độc tự nhiên loại bỏ các chất thải ra khỏi máu.

Nước không chỉ làm dịu cơn khát của bạn mà còn có nhiều vai trò quan trọng khác trong cơ thể.

Nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, bôi trơn các khớp, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời giải độc cơ thể bằng cách loại bỏ các chất thải.

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên

Các tế bào trong cơ thể bạn phải liên tục tự sửa chữa để hoạt động tối ưu và phân hủy các chất dinh dưỡng để cơ thể sử dụng làm năng lượng.

Tuy nhiên, các quá trình này có thể tạo ra chất thải như urê và carbon dioxide, gây hại nếu chúng tích tụ trong máu của bạn.

Nước làm nhiệm vụ vận chuyển các chất thải này và loại bỏ chúng một cách hiệu quả thông qua việc đi tiểu, thở hoặc đổ mồ hôi. Do đó,để cơ thể giải độc tốt thì việc giữ đủ nước cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng .

Lượng nước uống hàng ngày đều đặn mà chúng ta cần đưa vào nên là 125 ounce (khoảng 3,7 lít) đối với nam và 91 ounce (khoảng 2,7 lít) đối với nữ. Tuy nhiên, bạn có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào chế độ ăn uống, môi trường sống và mức độ hoạt động của bạn.

Giảm lượng đường và thực phẩm chế biến sẵn

Để bảo vệ sức khỏe, hạn chế đồ ăn vặt và thay thế chúng bằng các lựa chọn lành mạnh hơn như trái cây và rau quả.

Các nghiên cứu cho thấy đường và các thực phẩm chế biến sẵn là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe trong xã hội ngày nay, đó là các bệnh mãn tính khác như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên

Những căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến khả năng giải độc tự nhiên của cơ thể bằng cách gây tổn hại và cản trợ hoạt động đến các cơ quan quan trọng như gan và thận.

Chẳng hạn, việc một người tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường có thể gây ra gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng gan.

Để duy trì hệ thống giải độc của cơ thể khỏe mạnh, bạn nên cố gắng hạn chế đồ ăn vặt không có lợi cho sức khỏe.

Một cách đơn giản để giảm tiêu thụ đồ ăn vặt là để chúng trên kệ của cửa hàng và không mang về nhà để tránh bị cám dỗ.

Thay vào đó, bạn có thể thay thế chúng bằng các lựa chọn lành mạnh hơn như trái cây và rau quả.

Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ sức khỏe

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi thiệt hại do các phân tử gọi là gốc tự do gây ra. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi có quá nhiều gốc tự do được sản xuất ra trong cơ thể.

Mặc dù cơ thể tự sản sinh gốc tự do một cách tự nhiên cho các quá trình hoạt động của tế bào như tiêu hóa. Tuy nhiên rượu, khói thuốc lá, chế độ ăn kém dinh dưỡng hay việc tiếp xúc với môi trường và các chất ô nhiễm có thể tạo ra quá nhiều gốc tự do.

Những phân tử này gây ra thiệt hại cho một loạt các tế bào trong cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy các gốc tự do góp phần vào việc tạo ra các tình trạng như mất trí nhớ, bệnh tim mạch, bệnh gan, hen suyễn và một số loại ung thư.

Ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa do gốc tự do dư thừa và các chất độc khác, từ đó sẽ góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Do đó chúng ta nên tập trung vào bổ sung chất chống oxy hóa từ thực phẩm. Lưu ý là chỉ bổ sung một lượng vừa đủ với nhu cầu của cơ thể.

Ví dụ về các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, selen, lycopene, lutein và zeaxanthin. Các loại quả mọng, trái cây, hạt, ca cao, rau củ, gia vị và đồ uống như cà phê và trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Ăn thực phẩm giàu prebiotic để bảo vệ sức khỏe đường ruột

Sức khỏe đường ruột đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì hệ thống giải độc và miễn dịch của bạn.

Các tế bào ruột có hệ thống giải độc và bài tiết giúp bảo vệ ruột và cơ thể khỏi các chất độc hại, như hóa chất.

Sự khỏe mạnh của đường ruột bắt đầu từ việc cung cấp prebiotic, một loại chất xơ dinh dưỡng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột được gọi là men vi sinh. Prebiotic giúp vi khuẩn có lợi trong ruột sản xuất các chất dinh dưỡng như axit béo chuỗi ngắn, có lợi cho sức khỏe.

Việc sử dụng kháng sinh, vệ sinh răng miệng kém và chế độ ăn uống không lành mạnh có thể thay đổi sự cân bằng vi khuẩn trong ruột của bạn.

Sự thay đổi này có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và giải độc của bạn, tăng nguy cơ mắc bệnh và viêm nhiễm.

Ăn thực phẩm giàu prebiotic là cách hiệu quả để duy trì sức khỏe của hệ thống tiêu hóa và miễn dịch của bạn. Các nguồn thực phẩm giàu prebiotic bao gồm cà chua, atisô, chuối, măng tây, hành, tỏi và yến mạch.

Giảm lượng muối ăn vào (để loại bỏ nước dư thừa)

Đối với một số người, thải độc chính là một phương pháp loại bỏ lượng nước dư thừa.

Việc ăn quá nhiều muối hoặc khi không uống đủ nước có thể sẽ khiến cơ thể của chúng ta giữ lại chất lỏng dư thừa, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi các bệnh liên quan đến thận hoặc gan.

Sự tích tụ chất lỏng dư thừa này có thể gây ra các triệu chứng khiến bạn thấy khó chịu như đầy hơi và cảm giác không thoải mái với quần áo.

Để giải độc cơ thể khỏi lượng nước dư thừa do tiêu thụ quá nhiều muối, chúng ta cần tăng lượng nước uống vào.

Mặc dù có vẻ phản trực giác, nhưng khi tăng cường lượng nước uống vào cơ thể là một phương pháp hữu hiệu để loại bỏ nước dư thừa do việc tiêu thụ muối quá nhiều.

Khi bạn nạp vào quá nhiều muối mà lại không uống đủ nước, cơ thể sẽ sản xuất ra một loại hormone chống bài niệu để ngăn ngừa việc bạn đi tiểu, gây ra hiện tượng giữ nước.

Để hạn chế việc giữ nước dư thừa trong cơ thể bạn chỉ cần tăng cường lượng nước uống vào, khi đó cơ thể của bạn sẽ tự động giảm sản xuất hormone chống bài niệu và tăng cường việc đi tiểu, từ đó giải độc bằng cách loại bỏ nước và chất thải nhiều hơn.

Ngoài ra khi chúng ta sử dụng thực phẩm giàu ka li thường xuyên cũng đem lại lợi ích tương tự bởi vì kali sẽ giúp cân bằng tác dụng của natri trong cơ thể.

Các thực phẩm giàu kali mà các bạn có thể tham khảo bao gồm khoai tây, bí, đậu tây, chuối và rau bina.

Luôn năng động để tăng cường sức khỏe

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên

Tập thể dục thường xuyên, dù trọng lượng cơ thể của bạn có như thế nào, được cho là có liên quan đến việc nâng cao tuổi thọ hơn và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, bao gồm tiểu đường loại 2, bệnh tim, huyết áp cao và một số loại ung thư.

Lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục chủ yếu là do khả năng giảm viêm nhiễm.

Mặc dù một số viêm nhiễm là cần thiết để phục hồi sau nhiễm trùng hoặc chữa lành vết thương, nhưng viêm nhiễm quá mức có thể làm suy yếu hệ thống cơ thể và dẫn đến bệnh tật.

Khi bạn tập thể dục thường xuyên có thể giúp các hệ thống trong cơ thể giảm viêm nhiễm, bao gồm cả hệ thống giải độc, hoạt động bình thường và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Bạn hãy đặt mục tiêu tập thể dục vừa phải bằng cách thực hiện ít nhất 150–300 phút thể dục mỗi tuần , chẳng hạn như đi bộ nhanh, hoặc 75–150 phút mỗi tuần hoạt động thể chất cường độ mạnh, chẳng hạn như chạy.


5 1 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Thợ Rừng Lấy Mật Ong

Thợ Rừng Lấy Mật Ong

Thợ rừng – Ong mật hiện diện ở khắp mọi nơi trên thế giới, có thể nói rằng ngoại trừ Nam Cực thì nơi nào có các loài hoa, nơi [...]
Dê Núi Kẻ Thống Trị Những Dãy Núi Cheo Leo Ở Bắc Mỹ

Dê Núi Kẻ Thống Trị Những Dãy Núi Cheo Leo Ở Bắc Mỹ

Ở nơi mà những vách đá cheo leo dựng đứng, vực sâu thăm thẳm, nơi mà những loài thú săn mồi ít khi dám bén mảng tới, thi thoảng xuất [...]
5 Loài Vật Bá Đạo Trong Tự Nhiên

5 Loài Vật Bá Đạo Trong Tự Nhiên

Thế giới tự nhiên ẩn chứa vô số điều kỳ diệu, và một trong số đó là những sinh vật sở hữu sức mạnh và bản năng phi thường, [...]
10 Loài Động Vật Nhanh Nhất Mặt Đất

10 Loài Động Vật Nhanh Nhất Mặt Đất

Trong thế giới hoang dã, tốc độ là một trong những yếu tố tiên quyết, quyết định sự sống còn của các loài động vật. Để tồn tại, [...]
12 Loài Chim Có Mào Đẹp Nhất

12 Loài Chim Có Mào Đẹp Nhất

Chắc chắn rằng thế giới của chúng ta đầy ắp những điều kỳ diệu, và trong thế giới tự nhiên, không gì có thể so sánh được với vẻ [...]
Hình Ảnh Loài Chim Đẹp Nhất Thế Giới

Hình Ảnh Loài Chim Đẹp Nhất Thế Giới

Hình Ảnh Loài Chim Đẹp Nhất Thế Giới – Trên thế giới này, có hàng ngàn loài chim với vẻ đẹp đa dạng và đặc sắc. Từ những con [...]
Bộ Ảnh Ốc Mượn Hồn Tuyệt Đẹp Trên Bờ Biển

Bộ Ảnh Ốc Mượn Hồn Tuyệt Đẹp Trên Bờ Biển

Bộ Ảnh Ốc Mượn Hồn Tuyệt Đẹp – Ốc mượn hồn hay cua ẩn sĩ, thường được gọi là Paguroidea. Chúng bao gồm các loài cua nhỏ có [...]
Bộ Ảnh Chim Chào Mào Tuyệt Đẹp Trên Cành Cây

Bộ Ảnh Chim Chào Mào Tuyệt Đẹp Trên Cành Cây

Bộ ảnh chim chào mào (Pycnonotus jocosus), còn được gọi là Hoành hoạch mồng, chóp mũ đỏ và nhiều tên khác tùy theo khu vực, là một loài chim [...]
Bộ Ảnh Chim Chích Chòe Than Tuyệt Đẹp

Bộ Ảnh Chim Chích Chòe Than Tuyệt Đẹp

Bộ ảnh chim chích chòe than, còn được biết đến với cái tên chim chìa vôi, là một loài chim nhỏ dạng sẻ. Trước đây, nó được phân [...]
Bộ Ảnh Gà Rừng Lông Đỏ Tuyệt Đẹp Dưới Mưa

Bộ Ảnh Gà Rừng Lông Đỏ Tuyệt Đẹp Dưới Mưa

Bộ Ảnh Gà Rừng Lông Đỏ Tuyệt Đẹp Dưới Mưa – Gà rừng lông đỏ (Gallus gallus) là một trong bốn loài trong chi Gà rừng. Chúng thường [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x