Loài Vật

Thế giới động vật

Thú ăn kiến ​​khổng lồ & Thứ Vũ Khí Lợi Hại Ở Đôi Chân Trước

Google newsThú ăn kiến ​​khổng lồ (Myrmecophaga tridactyla). Đây là một loài động vật có vú ăn côn trùng có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ.

Xem thêm:

Môi trường sống

Thú ăn kiến ​​khổng lồ có thể được tìm thấy tại nhiều môi trường sống, bao gồm từ đồng cỏ cho đến các cánh rừng nhiệt đới. Chúng tìm kiếm thức ăn tại các khu vực mở và nghỉ ngơi khi đêm xuống trong các khu rừng.

Mặc dù, loài vật này sinh sống trên các lãnh thổ chồng chéo nhau, tuy nhiên chúng lại là những kẻ cô độc. Ngoại trừ lúc sinh sản và khi thú ăn kiến mẹ cõng con của mình trên lưng cho đến khi chúng cai sữa.

Mô tả

Thú ăn kiến ​​khổng lồ có thể được xác định bởi kích thước lớn, mõm hình ống thon dài kết thúc bằng cái miệng nhỏ và lỗ mũi, đuôi dài rậm lông. Mắt và tai tương đối nhỏ, chúng có thị lực tương đối kém, tuy nhiên khứu giác lại vô cùng nhạy bén và nhạy hơn gấp 40 lần so với con người.

Thú ăn kiến ​​khổng lồ
Photo: pinterest.cl

Tổng chiều dài cơ thể giao động từ 182 đến 217 cm. Con đực nặng từ 33 đến 41 kg, con cái nhỏ hơn một chút khoảng từ 27 đến 39 kg. Với cân nặng và kích thước này Thú ăn kiến ​​khổng lồ trở thành loài còn tồn tại lớn nhất trong phân loài của nó.

Bộ lông chủ yếu có màu xám muối tiêu và một ít màu trắng. Chân trước có màu trắng xuất hiện thêm màu đen quanh cổ chân, trong khi chân sau chủ yếu là tối màu. Các dải màu đen dày với đường viền màu trắng trải dài từ cổ họng đến vai, kết thúc bằng các điểm hình tam giác. Cơ thể kết thúc trong một cái đuôi màu nâu. Những sợi lông dài, đặc biệt là ở phần đuôi, điều này khiến cái đuôi trông có vẻ to hơn so với thực tế.

Chúng có năm ngón chân ở mỗi bàn chân. Bốn ngón trên bàn chân trước có móng vuốt khá dài, và đặc biệt dài ở móng thứ hai và thứ ba. Khi di chuyển chúng co quắp các móng lại và đi trên các móng chân của mình.

Thú ăn kiến ​​khổng lồ có nhiệt độ cơ thể khá thấp nếu so sánh giữa các loài động vật có vú. Nhiệt độ cơ thể nó chỉ khoảng 33 ° C trong khi các loài động vật có vú khác với nhiệt độ điển hình là 36 đến 38° C . Điều này được cho là có tương quan đến chế độ ăn uống cũng như khả năng di chuyển thấp.

Thú ăn kiến khổng lồ ăn gì?

Đây là loài động vật không có răng và khả năng cử động hàm cũng rất hạn chế. Nó chủ yếu dựa vào sự xoay của hai nửa hàm dưới, được giữ bằng một dây chằng ở chóp để mở và đóng khoang miệng.

Thú ăn kiến ​​khổng lồ
Photo: pinterest.com

Nó theo dõi con mồi bằng mùi của chúng. Sau khi tìm thấy một tổ mối, nó bắt đầu dùng các móng chân khoẻ mạnh xé toạt những lớp đất cứng trên tổ mối. Khi tổ mối để lộ ra những khoảng trống, nó bắt đầu sử dụng cái lưỡi dài đầy chất dính để bắt con mồi.

Một con Thú ăn kiến ​​khổng lồ có thể ăn một tổ mối trong vòng một phút, và một ngày nó có thể ăn đến 200 tổ mối, và tiêu thụ đến 30.000 con côn trùng.

Khi bắt và ăn con mồi nó tạo ra một khoang miệng đủ lớn để cái lưỡi dài 60cm vươn ra ngoài. Lưỡi của chúng có khá nhiều nước bọt dính được tiết ra từ tuyến nước bọt, để liếm và cuốn con mồi vào khoang miệng.

Trước khi con mồi bị nuốt, chúng bị nghiền nát trong vòm miệng. Ngay cả đến dạ dày của chúng cũng có những nếp gấp cứng và con mồi sẽ bị nghiền nát một lần nữa trong dạ dày. Qúa trình tiêu hoá được hỗ trợ bởi cát và đất mà chúng ăn vào cùng với con mồi. Ngoài ra dạ dày chúng cũng không thể tự sản xuất ra axit mà sử dụng axit formic của con mồi để tiêu hoá.

Khi tấn công và phá huỷ các tổ mối, chúng có thể bị đuổi khỏi tổ bởi các chất hoá học được sản xuất ra từ mối lính, và những tổ mối sau đó được cũng cố lại ngay lập tức bởi các mối thợ.

Tập tính

Thú ăn kiến ​​khổng lồ thường sẽ nghỉ ngơi trong các bụi xương rồng dày đặc, nhưng cũng có thể ẩn mình trong cỏ cao vào những ngày mát mẻ. Chúng tạo một khoang cạn trên nền đât khi nghỉ ngơi. Chúng cuộn tròn cơ thể với cái đuôi rậm rạp gác lên phía trên. Các đuôi có hai nhiệm vụ, một để giữ ấm thân nhiệt, một để nguỵ trang.

Tuy là loài di chuyển chậm chạp trên mặt đất, nhưng khả năng bơi lội của chúng lại rất tốt. Nó có thể di chuyển qua các con sông rộng một cách dễ dàng. Ngoài bơi lội chúng cũng có thể leo trèo.

Tuy Thú ăn kiến ​​khổng lồ không có một hàm răng sắc nhọn hay một cơ hàm khoẻ, nhưng bù lại những cái móng trên hai chân trước là khá lợi hại, có thể bới tung những hang mối cứng trong vài phút, và đây cũng là thứ vũ khí đáng gờm của chúng khi chống trả lại những kẻ săn mồi.

Thông thường Thú ăn kiến ​​khổng lồ là loài nhút nhát và cố gắng tránh con người, tuy nhiên khi bị dồn vào chân tường chúng có thể quay lại sử dụng các móng vuốt để tấn công. Trên thế giới đã có ít nhất vài người bị giết chết bởi con vật này.

Sinh sản

Thú ăn kiến ​​khổng lồ có thể giao phối suốt cả năm. Thời gian mang thai kéo dài khoảng 190 ngày, và kết thúc bằng sự ra đời của một con thú non nặng khoảng 1,4kg.

Các Thú ăn kiến ​​khổng lồ con sinh ra với đôi mắt nhắm, và sẽ nhanh choùng mở ra sau khoảng 6 ngày tuổi. Mẹ chúng sẽ mang con non trên lưng và di chuyển khắp nơi để tìm thức ăn. Trong khoảng thời gian này chúng sẽ bám theo mẹ để bú, và bắt đầu ăn thức ăn sau 3 tháng tuổi, sau khoảng 10 tháng tuổi chúng cai sữa. Và đây cũng là khoảng thời gian mà chúng bắt đầu với cuộc sống tự lập của riêng mình.

Thú ăn kiến ​​khổng lồ con
Photo: ulule.com

Hiện trạng bảo tồn

Thú ăn kiến ​​khổng lồ được xem là loài dễ bị tổn thương bởi liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế. Loài này đã bị tuyệt chủng ở nhiều nơi mà trước đây chúng sinh sống. Các mối đe doạ  bao gồm, mất môi trường sống, săn trộm, và nạn cháy rừng. Khi hoả hoạn xảy ra, với bộ lông dày tua tủa dễ bắt lửa cộng với việc di chuyển chậm, khiến chúng bị lửa nướng chín trước khi có thể thoát.

Tuổi thọ

Được biết tuổi thọ của loài Thú ăn kiến ​​khổng lồ khoảng 16 năm.

Video về loài Thú ăn kiến khổng lồ

 

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp – Khám phá vẻ đẹp tinh tế từ những góc độ độc đáo với bộ sưu tập ảnh gái xinh, từ những bức hình [...]
Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Xin chào các vị Phật tử và các bạn – Tất cả hình ảnh Phật – Phật tử tại đây đều miễn phí, các vị tùy ý tải về sử [...]
15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, dù là những câu chuyện đơn giản nhất cũng chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc sống và con người. Chúng ta [...]
19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tăng cường hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người. Trong suốt thời gian [...]
Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tình trạng y tế, thuốc, bác sĩ, và bệnh viện thường là một quá trình phức [...]
Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Đây có vẻ là công cụ tạo video miễn phí tốt nhất cho đến thời điểm này, đây cũng là một công cụ tạo video AI hoàn toàn mới. Điều [...]
15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

Gừng, một loại thảo dược phổ biến, từng được coi là một loại thuốc trong y học cổ truyền ở nhiều nước châu Á. Các văn kiện cổ [...]
Cách làm bún bò Huế chay thơm ngon chuẩn vị

Cách làm bún bò Huế chay thơm ngon chuẩn vị

Bún bò Huế chay là một món ăn được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, tạo nên hương vị thanh nhẹ đặc trưng, lý tưởng cho những [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x