Loài Vật

Thế giới động vật

Thú ăn kiến ​​khổng lồ & Thứ Vũ Khí Lợi Hại Ở Đôi Chân Trước

Google newsThú ăn kiến ​​khổng lồ (Myrmecophaga tridactyla). Đây là một loài động vật có vú ăn côn trùng có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ.

Xem thêm:

Môi trường sống

Thú ăn kiến ​​khổng lồ có thể được tìm thấy tại nhiều môi trường sống, bao gồm từ đồng cỏ cho đến các cánh rừng nhiệt đới. Chúng tìm kiếm thức ăn tại các khu vực mở và nghỉ ngơi khi đêm xuống trong các khu rừng.

Mặc dù, loài vật này sinh sống trên các lãnh thổ chồng chéo nhau, tuy nhiên chúng lại là những kẻ cô độc. Ngoại trừ lúc sinh sản và khi thú ăn kiến mẹ cõng con của mình trên lưng cho đến khi chúng cai sữa.

Mô tả

Thú ăn kiến ​​khổng lồ có thể được xác định bởi kích thước lớn, mõm hình ống thon dài kết thúc bằng cái miệng nhỏ và lỗ mũi, đuôi dài rậm lông. Mắt và tai tương đối nhỏ, chúng có thị lực tương đối kém, tuy nhiên khứu giác lại vô cùng nhạy bén và nhạy hơn gấp 40 lần so với con người.

Thú ăn kiến ​​khổng lồ
Photo: pinterest.cl

Tổng chiều dài cơ thể giao động từ 182 đến 217 cm. Con đực nặng từ 33 đến 41 kg, con cái nhỏ hơn một chút khoảng từ 27 đến 39 kg. Với cân nặng và kích thước này Thú ăn kiến ​​khổng lồ trở thành loài còn tồn tại lớn nhất trong phân loài của nó.

Bộ lông chủ yếu có màu xám muối tiêu và một ít màu trắng. Chân trước có màu trắng xuất hiện thêm màu đen quanh cổ chân, trong khi chân sau chủ yếu là tối màu. Các dải màu đen dày với đường viền màu trắng trải dài từ cổ họng đến vai, kết thúc bằng các điểm hình tam giác. Cơ thể kết thúc trong một cái đuôi màu nâu. Những sợi lông dài, đặc biệt là ở phần đuôi, điều này khiến cái đuôi trông có vẻ to hơn so với thực tế.

Chúng có năm ngón chân ở mỗi bàn chân. Bốn ngón trên bàn chân trước có móng vuốt khá dài, và đặc biệt dài ở móng thứ hai và thứ ba. Khi di chuyển chúng co quắp các móng lại và đi trên các móng chân của mình.

Thú ăn kiến ​​khổng lồ có nhiệt độ cơ thể khá thấp nếu so sánh giữa các loài động vật có vú. Nhiệt độ cơ thể nó chỉ khoảng 33 ° C trong khi các loài động vật có vú khác với nhiệt độ điển hình là 36 đến 38° C . Điều này được cho là có tương quan đến chế độ ăn uống cũng như khả năng di chuyển thấp.

Thú ăn kiến khổng lồ ăn gì?

Đây là loài động vật không có răng và khả năng cử động hàm cũng rất hạn chế. Nó chủ yếu dựa vào sự xoay của hai nửa hàm dưới, được giữ bằng một dây chằng ở chóp để mở và đóng khoang miệng.

Thú ăn kiến ​​khổng lồ
Photo: pinterest.com

Nó theo dõi con mồi bằng mùi của chúng. Sau khi tìm thấy một tổ mối, nó bắt đầu dùng các móng chân khoẻ mạnh xé toạt những lớp đất cứng trên tổ mối. Khi tổ mối để lộ ra những khoảng trống, nó bắt đầu sử dụng cái lưỡi dài đầy chất dính để bắt con mồi.

Một con Thú ăn kiến ​​khổng lồ có thể ăn một tổ mối trong vòng một phút, và một ngày nó có thể ăn đến 200 tổ mối, và tiêu thụ đến 30.000 con côn trùng.

Khi bắt và ăn con mồi nó tạo ra một khoang miệng đủ lớn để cái lưỡi dài 60cm vươn ra ngoài. Lưỡi của chúng có khá nhiều nước bọt dính được tiết ra từ tuyến nước bọt, để liếm và cuốn con mồi vào khoang miệng.

Trước khi con mồi bị nuốt, chúng bị nghiền nát trong vòm miệng. Ngay cả đến dạ dày của chúng cũng có những nếp gấp cứng và con mồi sẽ bị nghiền nát một lần nữa trong dạ dày. Qúa trình tiêu hoá được hỗ trợ bởi cát và đất mà chúng ăn vào cùng với con mồi. Ngoài ra dạ dày chúng cũng không thể tự sản xuất ra axit mà sử dụng axit formic của con mồi để tiêu hoá.

Khi tấn công và phá huỷ các tổ mối, chúng có thể bị đuổi khỏi tổ bởi các chất hoá học được sản xuất ra từ mối lính, và những tổ mối sau đó được cũng cố lại ngay lập tức bởi các mối thợ.

Tập tính

Thú ăn kiến ​​khổng lồ thường sẽ nghỉ ngơi trong các bụi xương rồng dày đặc, nhưng cũng có thể ẩn mình trong cỏ cao vào những ngày mát mẻ. Chúng tạo một khoang cạn trên nền đât khi nghỉ ngơi. Chúng cuộn tròn cơ thể với cái đuôi rậm rạp gác lên phía trên. Các đuôi có hai nhiệm vụ, một để giữ ấm thân nhiệt, một để nguỵ trang.

Tuy là loài di chuyển chậm chạp trên mặt đất, nhưng khả năng bơi lội của chúng lại rất tốt. Nó có thể di chuyển qua các con sông rộng một cách dễ dàng. Ngoài bơi lội chúng cũng có thể leo trèo.

Tuy Thú ăn kiến ​​khổng lồ không có một hàm răng sắc nhọn hay một cơ hàm khoẻ, nhưng bù lại những cái móng trên hai chân trước là khá lợi hại, có thể bới tung những hang mối cứng trong vài phút, và đây cũng là thứ vũ khí đáng gờm của chúng khi chống trả lại những kẻ săn mồi.

Thông thường Thú ăn kiến ​​khổng lồ là loài nhút nhát và cố gắng tránh con người, tuy nhiên khi bị dồn vào chân tường chúng có thể quay lại sử dụng các móng vuốt để tấn công. Trên thế giới đã có ít nhất vài người bị giết chết bởi con vật này.

Sinh sản

Thú ăn kiến ​​khổng lồ có thể giao phối suốt cả năm. Thời gian mang thai kéo dài khoảng 190 ngày, và kết thúc bằng sự ra đời của một con thú non nặng khoảng 1,4kg.

Các Thú ăn kiến ​​khổng lồ con sinh ra với đôi mắt nhắm, và sẽ nhanh choùng mở ra sau khoảng 6 ngày tuổi. Mẹ chúng sẽ mang con non trên lưng và di chuyển khắp nơi để tìm thức ăn. Trong khoảng thời gian này chúng sẽ bám theo mẹ để bú, và bắt đầu ăn thức ăn sau 3 tháng tuổi, sau khoảng 10 tháng tuổi chúng cai sữa. Và đây cũng là khoảng thời gian mà chúng bắt đầu với cuộc sống tự lập của riêng mình.

Thú ăn kiến ​​khổng lồ con
Photo: ulule.com

Hiện trạng bảo tồn

Thú ăn kiến ​​khổng lồ được xem là loài dễ bị tổn thương bởi liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế. Loài này đã bị tuyệt chủng ở nhiều nơi mà trước đây chúng sinh sống. Các mối đe doạ  bao gồm, mất môi trường sống, săn trộm, và nạn cháy rừng. Khi hoả hoạn xảy ra, với bộ lông dày tua tủa dễ bắt lửa cộng với việc di chuyển chậm, khiến chúng bị lửa nướng chín trước khi có thể thoát.

Tuổi thọ

Được biết tuổi thọ của loài Thú ăn kiến ​​khổng lồ khoảng 16 năm.

Video về loài Thú ăn kiến khổng lồ

 

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
Chim Hoành Hoạch Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chim Hoành Hoạch Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chim Hoành hoạch hay chim Trao trảo, tên tiếng anh là Olive-winged Bulbul ( tên khoa học là Pycnonotus plumosus)! Đây là một trong những loài chim phổ [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Cách Nuôi Chào Mào

Cách Nuôi Chào Mào

Chào mào, tên tiếng anh Red-whiskered bulbul (tên khoa học: Pycnonotus jocosus) đây là một loài chim thuộc bộ Sẻ phân bố ở châu Á. Nó là một [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
6 Loài Chim Mặt Đất Đẹp Nhất

6 Loài Chim Mặt Đất Đẹp Nhất

6 Loài chim mặt đất đẹp nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho thiên nhiên, chúng không chỉ có bộ lông tuyệt đẹp, màn vũ điệu tán tỉnh đặc [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x