Loài Vật

Thế giới động vật

Thú ăn kiến ​​khổng lồ & Thứ Vũ Khí Lợi Hại Ở Đôi Chân Trước
Thú ăn kiến ​​khổng lồ (Myrmecophaga tridactyla). Đây là một loài động vật có vú ăn côn trùng có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ.

Xem thêm:

Môi trường sống

Thú ăn kiến ​​khổng lồ có thể được tìm thấy tại nhiều môi trường sống, bao gồm từ đồng cỏ cho đến các cánh rừng nhiệt đới. Chúng tìm kiếm thức ăn tại các khu vực mở và nghỉ ngơi khi đêm xuống trong các khu rừng.

Mặc dù Thú ăn kiến ​​khổng lồ sống trên các lãnh thổ chồng chéo nhau, tuy nhiên chúng lại là những kẻ cô độc. Ngoại trừ lúc sinh sản và khi thú ăn kiến mẹ cõng con của mình trên lưng cho đến khi chúng cai sữa.

Mô tả

Thú ăn kiến ​​khổng lồ có thể được xác định bởi kích thước lớn, mõm hình ống thon dài kết thúc bằng cái miệng nhỏ và lỗ mũi, đuôi dài rậm lông. Mắt và tai tương đối nhỏ, chúng có thị lực tương đối kém, tuy nhiên khứu giác lại vô cùng nhạy bén và nhạy hơn gấp 40 lần so với con người.

Thú ăn kiến ​​khổng lồ
Photo: pinterest.cl

Tổng chiều dài cơ thể giao động từ 182 đến 217cm. Con đực nặng từ 33 đến 41kg, con cái nhỏ hơn một chút khoảng từ 27 đến 39kg. Với cân nặng và kích thước này Thú ăn kiến ​​khổng lồ trở thành loài còn tồn tại lớn nhất trong phân loài của nó.

Bộ lông chủ yếu có màu xám muối tiêu và một ít màu trắng. Chân trước có màu trắng xuất hiện thêm màu đen quanh cổ chân, trong khi chân sau chủ yếu là tối màu. Các dải màu đen dày với đường viền màu trắng trải dài từ cổ họng đến vai, kết thúc bằng các điểm hình tam giác. Cơ thể kết thúc trong một cái đuôi màu nâu. Những sợi lông dài, đặc biệt là ở phần đuôi, điều này khiến cái đuôi trông có vẻ to hơn so với thực tế.

Thú ăn kiến ​​khổng lồ có năm ngón chân ở mỗi bàn chân. Bốn ngón trên bàn chân trước có móng vuốt khá dài, và đặc biệt dài ở móng thứ hai và thứ ba. Khi di chuyển chúng co quắp các móng lại và đi trên các móng chân của mình.

Thú ăn kiến ​​khổng lồ có nhiệt độ cơ thể khá thấp nếu so sánh giữa các loài động vật có vú. Nhiệt độ cơ thể nó chỉ khoảng 33 ° C trong khi các loài động vật có vú khác với nhiệt độ điển hình là 36 đến 38° C . Điều này được cho là có tương quan đến chế độ ăn uống cũng như khả năng di chuyển thấp.

Thú ăn kiến khổng lồ ăn gì?

Thú ăn kiến ​​khổng lồ không có răng và khả năng cử động hàm cũng rất hạn chế. Nó chủ yếu dựa vào sự xoay của hai nửa hàm dưới, được giữ bằng một dây chằng ở chóp để mở và đóng khoang miệng.

Thú ăn kiến ​​khổng lồ
Photo: pinterest.com

Thú ăn kiến ​​khổng lồ theo dõi con mồi bằng mùi của chúng. Sau khi tìm thấy một tổ mối, nó bắt đầu dùng các móng chân khoẻ mạnh xé toạt những lớp đất cứng trên tổ mối. Khi tổ mối để lộ ra những khoảng trống, nó bắt đầu sử dụng cái lưỡi dài đầy chất dính để bắt con mồi.

Một con Thú ăn kiến ​​khổng lồ có thể ăn một tổ mối trong vòng một phút, và một ngày nó có thể ăn đến 200 tổ mối, và tiêu thụ đến 30.000 con côn trùng.

Khi bắt và ăn con mồi nó tạo ra một khoang miệng đủ lớn để cái lưỡi dài 60cm vươn ra ngoài. Lưỡi của chúng có khá nhiều nước bọt dính được tiết ra từ tuyến nước bọt, để liếm và cuốn con mồi vào khoang miệng.

Trước khi con mồi bị nuốt, chúng bị nghiền nát trong vòm miệng. Ngay cả đến dạ dày của chúng cũng có những nếp gấp cứng và con mồi sẽ bị nghiền nát một lần nữa trong dạ dày. Qúa trình tiêu hoá được hỗ trợ bởi cát và đất mà chúng ăn vào cùng với con mồi. Ngoài ra dạ dày chúng cũng không thể tự sản xuất ra axit mà sử dụng axit formic của con mồi để tiêu hoá.

Khi tấn công và phá huỷ các tổ mối, chúng có thể bị đuổi khỏi tổ bởi các chất hoá học được sản xuất ra từ mối lính, và những tổ mối sau đó được cũng cố lại ngay lập tức bởi các mối thợ.

Tập tính

Thú ăn kiến ​​khổng lồ thường sẽ nghỉ ngơi trong các bụi xương rồng dày đặc, nhưng cũng có thể ẩn mình trong cỏ cao vào những ngày mát mẻ. Chúng tạo một khoang cạn trên nền đât khi nghỉ ngơi. Chúng cuộn tròn cơ thể với cái đuôi rậm rạp gác lên phía trên. Các đuôi có hai nhiệm vụ, một để giữ ấm thân nhiệt, một để nguỵ trang.

Tuy là loài di chuyển chậm chạp trên mặt đất, nhưng khả năng bơi lội của chúng lại rất tốt. Nó có thể di chuyển qua các con sông rộng một cách dễ dàng. Ngoài bơi lội chúng cũng có thể leo trèo.

Tuy Thú ăn kiến ​​khổng lồ không có một hàm răng sắc nhọn hay một cơ hàm khoẻ, nhưng bù lại những cái móng trên hai chân trước là khá lợi hại, có thể bới tung những hang mối cứng trong vài phút, và đây cũng là thứ vũ khí đáng gờm của chúng khi chống trả lại những kẻ săn mồi.

Thông thường Thú ăn kiến ​​khổng lồ là loài nhút nhát và cố gắng tránh con người, tuy nhiên khi bị dồn vào chân tường chúng có thể quay lại sử dụng các móng vuốt để tấn công. Trên thế giới đã có ít nhất vài người bị giết chết bởi con vật này.

Sinh sản

Thú ăn kiến ​​khổng lồ có thể giao phối suốt cả năm. Thời gian mang thai kéo dài khoảng 190 ngày, và kết thúc bằng sự ra đời của một con thú non nặng khoảng 1,4kg.

Các Thú ăn kiến ​​khổng lồ con sinh ra với đôi mắt nhắm, và sẽ nhanh choùng mở ra sau khoảng 6 ngày tuổi. Mẹ chúng sẽ mang con non trên lưng và di chuyển khắp nơi để tìm thức ăn. Trong khoảng thời gian này chúng sẽ bám theo mẹ để bú, và bắt đầu ăn thức ăn sau 3 tháng tuổi, sau khoảng 10 tháng tuổi chúng cai sữa. Và đây cũng là khoảng thời gian mà chúng bắt đầu với cuộc sống tự lập của riêng mình.

Thú ăn kiến khổng lồ non
Photo: ulule.com

Hiện trạng bảo tồn

Thú ăn kiến ​​khổng lồ được xem là loài dễ bị tổn thương bởi liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế. Loài này đã bị tuyệt chủng ở nhiều nơi mà trước đây chúng sinh sống. Các mối đe doạ  bao gồm, mất môi trường sống, săn trộm, và nạn cháy rừng. Khi hoả hoạn xảy ra, với bộ lông dày tua tủa dễ bắt lửa cộng với việc di chuyển chậm, khiến chúng bị lửa nướng chín trước khi có thể thoát.

Tuổi thọ

Được biết tuổi thọ của loài Thú ăn kiến ​​khổng lồ khoảng 16 năm.


0 0 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Diều đuôi nhạn | Loài chim săn mồi có đuôi như chim én

Diều đuôi nhạn | Loài chim săn mồi có đuôi như chim én

Diều đuôi nhạn / Swallow-tailed kite ( Elanoides forficatus ) đây là một loài chim săn mồi kích cỡ trung bình, thuộc họ Ưng. Xem thêm:  Cắt Amur | [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century –  Down load for PC (My childhoods)

Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC (My childhoods)

All game classic mini in One Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi

Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC (My childhoods) Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down [...]
Nghề “mại dâm” bắt nguồn từ đâu? tác hại của mại dâm.

Nghề “mại dâm” bắt nguồn từ đâu? tác hại của mại dâm.

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
Những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004 đến nay

Những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004 đến nay

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x