Loài Vật

Thế giới động vật

Tổng hợp 10 loài động vật kỳ lạ nhất thế giới

Google newsTrên thế giới có muôn vàn loài động vật, trong đó có những loài sinh sống rất sâu dưới đáy dại dương, chúng có hình thù và tập tính khá kỳ lạ. Sau đây Loaivat.com sẽ tổng hợp 10 loài động vật kỳ lạ nhất thế giới.

Xem thêm:

1 – Cá Wolftrap Anglerfish

Loài cá này có cái đầu to bự và cái miệng lớn hình lưỡi liềm lấp đầy những chiếc răng trong mờ, sắc nhọn. Một số con có thể khá lớn, dài tới 1 mét. Nhưng hầu hết chúng khá nhỏ, thường chưa đầy 30 centimét.

Động vật kỳ lạ - Cá Wolftrap Anglerfish
Động vật kỳ lạ – Cá Wolftrap Anglerfish – Photo: internet

Đặc điểm lỳ lạ nhất của chúng, chỉ có ở con cái, là một mảnh gai lưng thò ra ở ngay phía trên miệng, trông giống như một cái cần câu. Với khả năng phát sáng, cái bẫy giả này thu hút các con mồi kéo đến. Nhờ cái miệng cực lớn và cơ thể mềm dẻo, chúng có thể nuốt chửng con mồi lớn gấp đôi cơ thể nó.

Loài cá này thường được tìm thấy ở những vùng nước sâu. Chúng có cái râu trên đầu để tìm con mồi. Nó thường nuốt chửng con mồi của mình.

2 – Cá miệng rộng Sarcastic Fringehead

Đây là loài cá sở hữu cái miệng cực lớn, có thể khiến con mồi khiếp sợ khi há miệng ra. Chúng thường ẩn minh trong các vỏ ốc lớn hoặc các kẽ nứt dưới đáy biển Thái Bình Dương và ngoài khơi Bắc Mỹ.

Động vật kỳ lạ - Cá miệng rộng Sarcastic Fringehead
Động vật kỳ lạ – Cá miệng rộng Sarcastic Fringehead – Photo by: BBC

3 – Nhện biển

Loài động vật hết sức kỳ lạ này sinh sống ở đáy biển sâu gần khu vực biển Ấn Độ Dương. Những con nhện biển lớn nhất được phát hiện có chiều dài đạt kích thước lên đến 20m.

Động vật kỳ lạ - Nhện biển
Động vật kỳ lạ – Nhện biển – Photo by: Little Hercules ROV

4 – Cá mập yêu tinh

Cá mập yêu tinh săn mồi bằng cách cảm nhận sự hiện diện của con mồi nhờ các bộ phận cảm ứng điện trên cái sừng hình bay và mõm bởi môi trường sống của chúng là những nơi thiếu ánh sáng. Khi một con cá mập tìm thấy con mồi, nó đột ngột nhô hàm của nó ra, trong khi đó chúng sử dụng cơ lưỡi giống như để hút con mồi vào.

Động vật kỳ lạ - Cá mập yêu tinh
Động vật kỳ lạ – Cá mập yêu tinh – Photo by: viralnewsforall.com

Thức ăn của chúng là các sinh vật biển sâu như cá hồng bụng đen, mực ống và động vật giáp xác.

Do môi trường sống nên cá mập yêu tinh gần như không có kẻ thù ăn thịt nào. Những loài “gần gũi” nhất với chúng chỉ có các loài ký sinh trùng bao gồm sán dây

Quá trình giao phối cũng như thời gian sinh sản của cá mập yêu tinh gần như không được biết đến bởi người ta chưa bao giờ bắt được một con cá mập cái mang thai nào. Chúng được người ta giả định là loài thụ tinh trong, trứng trưởng thành và nở bên trong cơ thể con cái trước khi những con cá mập con được đẻ.

5 – Chuột chũi mũi sao Bắc Mỹ

Chuột chũi vốn đã là một loài vật có ngoài hình không đẹp đẽ gì. Loài khỉ chuột chũi này còn xấu thậm tệ hơn chỉ vì chiếc mũi hình sao của chúng. Đây cũng là loài sở hữu hình dáng mũi thuộc loại độc nhất vô nhị trên thế giới.

Mũi của chúng có hình sao với 22 chiếc râu màu hồng tủa ra bốn phía giúp loài vật này dễ dàng di chuyển trong hang tối và linh hoạt tìm kiếm mồi. Là một loài lưỡng cư, nó sống chủ yếu dưới nước nhưng vẫn thường lên cạn để tìm ăn và đào hang. Loài này được tìm thấy ở phía Đông Canada và Đông Bắc Mỹ.

Động vật kỳ lạ - Chuột chũi mũi sao Bắc Mỹ
Động vật kỳ lạ – Chuột chũi mũi sao Bắc Mỹ – Photo by: BiovisionCH

6 – “Động vật nhiều chân” Arthropleura

Vẻ ngoài đáng sợ cùng kích thước tối đa tới 2 mét sẽ là một kinh hoàng với con người nếu loài vật này còn tồn tại đến ngày nay.

tổ tiên của loài rết và có thể đạt chiều dài tới gần 2,5 mét cùng thân hình khá mập mạp. Đây là loài động vật không xương sống lớn nhất từng được khai quật.

Chúng sống ở đầu kỉ Permi khoảng 300 triệu năm trước đây. Kỳ lạ là mặc dù hình thức quái dị của nó cho phép nó săn tìm bất cứ điều gì nhưng nó lại hoàn toàn chỉ ăn cỏ (điều đó được thể hiện rõ qua những tàn tích hóa thạch dạ dày của nó).

Động vật kỳ lạ - “Động vật nhiều chân” Arthropleura
Động vật kỳ lạ – “Động vật nhiều chân” Arthropleura – Photo by: intox.tv

7 – Cá chuồn – xòe cánh bay

Cá chuồn sinh sống trong vùng nước sâu ở đại dương, đặc biệt là trong vùng nước ấm nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đặc điểm nổi bật nhất của chúng là vây ngực lớn bất thường được tiến hóa để có chức năng như một đôi cánh.

Cá chuồn có thể nhảy lên khỏi mặt nước và bay ở một khoảng cách khá dài (khoảng 50 – 200m). Để có thể bật lên khỏi mặt nước, cá chuồn bơi rất nhanh với vận tốc lên đến 60km/h.
Sau khi bật lên khỏi mặt nước, vây của cá chuồn sẽ xòe ra như cánh quạt giúp nó có thể bay, thoát khỏi kẻ thù.

Động vật kỳ lạ - Cá chuồn - xòe cánh bay
Động vật kỳ lạ – Cá chuồn – xòe cánh bay – Photo by: bbc.co.uk

8 – Lợn biển (Sea Pig)

Lợn biển có mối quan hệ chặt chẽ đến loài hải sâm. Nhìn loài này vừa có vẻ đáng yêu, lại vừa đáng sợ. Hầu hết những ai đọc tên sinh vật biển này sẽ có có một cảm giác buồn cười, vì chúng không hề giống như tên gọi.

Động vật kỳ lạ - Lợn biển (Sea Pig)
Động vật kỳ lạ – Lợn biển (Sea Pig) – Photo by: Neptune Canada

9 – Cá rìu Hatchetfish

Chúng được tìm thấy trong tất cả các đại dương , ngoại trừ phía bắc thái bình dương, đây là loài lớn nhất trong nhóm cá rìu, chúng thường có chiều dài chuẩn lớn hơn 100mm, do sống ở khu vực ít ánh sáng ( dưới 200, trở xuống) nên thị giác loài cá này rất phát triển, giúp nó nhìn hoàn hảo trong bóng tối, con người hiếm khi nhìn thấy loài vật này, do chúng sống rất sâu dưới đại dương.

Động vật kỳ lạ - Cá rìu Hatchetfish
Động vật kỳ lạ – Cá rìu Hatchetfish – Photo by: read01.com

10 – Betty – Cymothoa exigua

Loài quái vật tí hon này chuyên ăn lưỡi của vật chủ, thường là các loại cá lớn, sau đó sẽ thế chỗ luôn của lưỡi trong miệng nạn nhân.

Động vật kỳ lạ - Betty - Cymothoa exigua
Động vật kỳ lạ – Betty – Cymothoa exigua -Photo by: University of Salford/National Geographic

Theo trang DailyMail, tại rất nhiều khu vực, gần 50% số cá sinh sống đã bị nhiễm loài ký sinh này. Chúng xâm nhập vào cá lớn thông qua đằng mang, sau đó ăn sạch phần đầu lưỡi và tiếp tục sống bám tại đó, hút máu của vật chủ để lớn lên.

Với tên gọi Betty (tên khoa học là ‘cerathotoa italica’), chúng đang lây lan rất nhanh tại những vùng nước nhiều cá. Tuy chúng không đe dọa đến con người nhưng lại đang chặn đừng quá trình tăng trưởng và rút ngắn tuổi thọ của loài cá trong khu vực.

Động vật kỳ lạ - Betty - Cymothoa exigua
Động vật kỳ lạ – Betty – Cymothoa exigua – Photo by: Frédéric ANDRÉ

Cụ thể, tại vùng biển gần Tây Ban Nha, 30% số cá đã bị nhiễm Betty, còn tại khu vực ngoài khơi Italia, 47% số cá đã biến thành nạn nhân của quái vật ký sinh này.

Tiến sĩ Stefano Mariani của Đại học Salford cho biết, “Betty thực sự khủng khiếp và gợi bạn nhớ đến những bộ phim về quái vật ngoài hành tinh. Nhưng không thể phủ nhận nó là một loài động vật chuyên hóa và có khả năng thích ứng rất cao”.


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
Chim Hoành Hoạch Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chim Hoành Hoạch Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chim Hoành hoạch hay chim Trao trảo, tên tiếng anh là Olive-winged Bulbul ( tên khoa học là Pycnonotus plumosus)! Đây là một trong những loài chim phổ [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Cách Nuôi Chào Mào

Cách Nuôi Chào Mào

Chào mào, tên tiếng anh Red-whiskered bulbul (tên khoa học: Pycnonotus jocosus) đây là một loài chim thuộc bộ Sẻ phân bố ở châu Á. Nó là một [...]
6 Loài Chim Mặt Đất Đẹp Nhất

6 Loài Chim Mặt Đất Đẹp Nhất

6 Loài chim mặt đất đẹp nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho thiên nhiên, chúng không chỉ có bộ lông tuyệt đẹp, màn vũ điệu tán tỉnh đặc [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Cắt Dơi – Loài Chim Nhỏ Chuyên Săn Bắt Dơi

Cắt Dơi – Loài Chim Nhỏ Chuyên Săn Bắt Dơi

Cắt dơi ( Falco rufigularis ), đây là một loài chim thuộc họ Cắt (Falconidae), với bộ lông chủ yếu có màu đen và hạt dẻ. Chúng là những kẻ [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x