Loài Vật

Thế giới động vật

Ưng Đuôi Lửa Loài Chim Săn Mồi Bắt Và Ăn Cả Những Loài Rắn Cực Độc
Ưng đuôi lửa (Buteo jamaicensis), là một trong những thành viên phổ biến nhất của chi Buteo ở Bắc Mỹ và cả trên toàn thế giới.

Xem thêm:

Phân bố – Môi trường sống

Loài chim này xuất hiện ở nhiều môi trường sống bao gồm, sa mạc, đồng cỏ, rừng lá kim, những cánh rừng rụng lá, cánh đồng nông nghiệp và khu đô thị. Loài chim này được pháp luật bảo vệ mạnh mẽ tại Canada, Mexico và Hoa Kỳ.

Ưng đuôi lửa
Photo: animalia-life.club

Ưng đuôi lửa là một trong những loài chim ăn thịt phân bố rộng rãi nhất châu Mỹ. Môi trường sống ưa thích của chúng chủ yếu là các khu rừng hỗn hợp và cánh đồng, với những cây bụi có xen kẽ các cây cao để chúng làm tổ.

Mô tả

Ưng đuôi đỏ là một trong những thành viên lớn nhất của chi Buteo, với cân nặng từ 690 đến 1.600g, kích thước chiều dài khoảng từ 45 đến 65 cm, sải cánh giao động từ 110 đến 141 cm. Với chim mái sẽ to lớn hơn chim trống khoảng 25%.

Bộ lông của Ưng đuôi lửa có thể thay đổi tuỳ vào phân loài và khu vực sống. Tuy nhiên hầu hết phần đầu đều có màu nâu sẫm, lưng có màu nâu đậm xuất hiện những đốm sáng từ hung đến trắng. Chúng có phần đuôi màu đỏ gạch đúng như cái tên ưng đuôi lửa. Tuy nhiên những con chim chưa trưởng thành phần đuôi sẽ là màu nâu, và sẽ dần chuyển thành màu nâu đỏ sau khoảng 3 hoặc 4 năm tuổi.

Tốc độ bay của loài chim này thường ở khoảng 32 đến 64 km/h tuy nhiên khi nó phóng xuống từ trên cao tốc độ có thể tăng đến 190km/h. Những chuyến bay nhanh đến bất ngờ thường được sử dụng những lúc chúng bảo vệ tổ chống lại kẻ thù.

Chim Ưng Đuôi Lửa ăn gì?

Ưng đuôi lửa cũng là loài ăn thịt theo kiểu cơ hội, và nó gần như là ăn bất kỳ động vật nhỏ nào mà nó bắt gặp. Thức ăn phổ biến của chúng chủ yếu là các động vật có vú nhỏ như loài gặm nhấm bao gồm cả sóc và chuột. Chúng còn săn bắt cả các loài chim khác cũng như bò sát, cá, động vật lưỡng cư và động vật không xương sống.

Các móng vuốt và chân của chúng đều tương đối lớn, và có chiều dài trung bình lên đến 29,7mm. Với ưu điểm này chúng có thể tạo ra tính sát thương rất cao cho con mồi.

Săn mồi

Ưng đuôi lửa thường có thói quen đứng trên cao, từ một nơi có tầm nhìn tốt để quan sát con mồi. Khi một con mồi được phát hiện, chúng nhanh chóng phóng thẳng xuống. Nó thường chọn những nơi có vị trí đứng cao nhất trong môi trường. Vì khi đứng ở vị trí càng cao thì càng cần ít những cú vỗ cánh, và điều này giúp nó lướt nhanh đến con mồi.

Ưng Đuôi Lửa
Photo: trailmob.com

Nếu con mồi ở gần hơn mức trung bình, nó có thể lướt ở góc dốc xuống kèm theo vài lần đập cánh, còn nếu khoảng cách là xa hơn mức trung bình, nó có thể vỗ một vài nhịp nhanh nhẹn xen kẽ với lướt.

Đây cũng là cách săn mồi thành công nhất đối với loài chim này, chiếm đến 83% tất cả các hoạt động hàng ngày của nó. Vào mùa đông khi con mồi trở nên hiếm hoi hơn, thì hai con ưng đuôi lửa có thể hợp tác lại với nhau cùng săn bắt những con mồi nhỏ như chim, hoặc những con mồi nhanh nhẹn như sóc. Đôi khi chúng cũng núp mình trong các cành cây và rồi bất ngờ lao về phía con mồi, tóm gọn chúng.

Việc săn bắt trên không cũng được loài chim này thực hiện một cách nhanh chóng và đáng kinh ngạc. Ở Texas, những con ưng đuôi lửa trở thành các chuyên gia săn dơi từ trên không. Khi một đàn dơi khổng lồ xuất hiện từ các hang động, những con chim ưng này nhanh chóng có mặt và lao về phía chúng với hai chân hướng về phía trước. Và rồi sẽ bất ngờ tấn công vào con mồi bắt gọn nó.

Ngoài những con dơi, chúng cũng thường xuyên hạ xuống mặt đất để tìm côn trùng, chúng bắt những con mồi như châu chấu, bọ cánh cứng, loài lưỡng cư, thỏ rừng  và nhất là săn bắt rắn, đặc biệt là những loài rắn có nọc độc như rắn đuôi chuông.

Trong một số trường hợp, sẽ có các cuộc đụng độ lãnh thổ giữa ưng đuôi lửa và các loài chim săn mồi khác, như đại bàng hói. Hoặc thậm chí là những con chim có kích cỡ nhỏ cũng tỏ ra hung hăng tấn công khi loài chim ưng này xuất hiện trong lãnh địa của chúng.

Ưng Đuôi Lửa
Photo: alabamabirdingtrails.com

Sinh sản

Mùa sinh sản thường bắt đầu vào cuối tháng 2 đến tháng 3. Tổ được xây dựng trên một thân cây lớn hoặc trên các vách đá cao đến 35m. Tổ có đường kính từ 71 đến 97cm, và cao đến 96cm. Vật liệu chủ yếu được lót bằng, vỏ cây, lõi ngô, vỏ trấu, cành cây nhỏ và các vật liệu thực vật khác.

Ưng Đuôi Lửa
Photo: mountauburn.org

Trứng được đẻ vào khoảng giữa tháng 3 đến tháng 4, từ khoảng 3 đến 5 tuần sau khi tổ được xây dựng. Chim mẹ sẽ đẻ từ 1 đến 5 quả trứng màu trắng xuất hiện thêm các vệt xám, và trung bình số trứng mà chúng đẻ ở mỗi mùa là 3.

Chim mẹ sẽ ấp từ 28 đến 35 ngày, trong thời gian này chim bố sẽ tích cực mang thức ăn về. Sau khi nở, trong khoảng 7 ngày đầu chim mẹ tích cực mớm mồi cho chúng, sau đó chúng bắt đầu mổ và thức ăn có trong tổ. Sau 15 ngày các chim non có những biểu hiện hung hăng trước những kẻ xâm nhập vào tổ.

Sau 21 ngày chúng có thể dùng móng vuốt và cánh để tấn công. Kể từ sau 42 đến 46 ngày chúng có thể rời tổ, và bắt đầu tìm kiếm những con mồi đâu tiên của chúng. Và sẽ trở nên hoàn toàn độc lập khi chúng được 4 tháng tuổi.

Hiện trạng bảo tồn

Các nguyên nhân chính gây tử vong cho loài chim này bao gồm, bị điện giật trên các đường dây điện, các va chạm với các vật thể do con người tạo ra, bị săn bắn. Ưng đuôi lửa ở thành thị đang bị đe doạ bởi việc sử dụng thuốc diệt chuột, và những con chim ăn phải chuột bị nhiễm độc có thể gây tử vong.

Những con diều hâu đuôi đỏ đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, chúng giúp kiểm soát quần thể động vật có vú nhỏ, bao gồm cả loài gặm nhấm và thỏ. Chúng cũng cung cấp môi trường sống cho một số loài chim nhỏ, như chim sẻ nhà sống trong các khu vực làm tổ của Ưng đuôi lửa.

Tuổi thọ

Được biết tuổi thọ của loài chim ưng đuôi lửa khá cao khoảng 29,5 năm.

Link Video về chim Ưng đuôi lửa

 

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Trên thế giới còn muôn vàn những điều bí ẩn mà con người chưa khám phá hết, đặc biệt là những khu rừng, đầm lầy… đầy bí ẩn [...]
Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron nằm ở phía đông thung lũng Great Rift rộng lớn của châu Phi. Hồ lấy nước từ con sông Ewaso Ng’iro ở phía nam, đồng thời nhận [...]
Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Hố tử thần hay còn được gọi là hố địa ngục, hố sụt… Hố được tạo ra do sự sụt lún đất đá trên bề mặt, khi đất bên [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối là loại trái cây rất phổ biến với chúng ta, đặc biệt loại trái cây này có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng rất [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x