Loài Vật

Thế giới động vật

Ưng Đuôi Lửa Loài Chim Săn Mồi Bắt Và Ăn Cả Những Loài Rắn Cực Độc

Google newsƯng đuôi lửa (Buteo jamaicensis), là một trong những thành viên phổ biến nhất của chi Buteo ở Bắc Mỹ và cả trên toàn thế giới.

Xem thêm:

Phân bố – Môi trường sống

Loài chim này xuất hiện ở nhiều môi trường sống bao gồm, sa mạc, đồng cỏ, rừng lá kim, những cánh rừng rụng lá, cánh đồng nông nghiệp và khu đô thị. Loài chim này được pháp luật bảo vệ mạnh mẽ tại Canada, Mexico và Hoa Kỳ.

Ưng đuôi lửa
Photo: animalia-life.club

Ưng đuôi lửa là một trong những loài chim ăn thịt phân bố rộng rãi nhất châu Mỹ. Môi trường sống ưa thích của chúng chủ yếu là các khu rừng hỗn hợp và cánh đồng, với những cây bụi có xen kẽ các cây cao để chúng làm tổ.

Mô tả

Ưng đuôi đỏ là một trong những thành viên lớn nhất của chi Buteo, với cân nặng từ 690 đến 1.600g, kích thước chiều dài khoảng từ 45 đến 65 cm, sải cánh giao động từ 110 đến 141 cm. Với chim mái sẽ to lớn hơn chim trống khoảng 25%.

Bộ lông của Ưng đuôi lửa có thể thay đổi tuỳ vào phân loài và khu vực sống. Tuy nhiên hầu hết phần đầu đều có màu nâu sẫm, lưng có màu nâu đậm xuất hiện những đốm sáng từ hung đến trắng. Chúng có phần đuôi màu đỏ gạch đúng như cái tên ưng đuôi lửa. Tuy nhiên những con chim chưa trưởng thành phần đuôi sẽ là màu nâu, và sẽ dần chuyển thành màu nâu đỏ sau khoảng 3 hoặc 4 năm tuổi.

Tốc độ bay của loài chim này thường ở khoảng 32 đến 64 km/h tuy nhiên khi nó phóng xuống từ trên cao tốc độ có thể tăng đến 190km/h. Những chuyến bay nhanh đến bất ngờ thường được sử dụng những lúc chúng bảo vệ tổ chống lại kẻ thù.

Chim Ưng Đuôi Lửa ăn gì?

Ưng đuôi lửa cũng là loài ăn thịt theo kiểu cơ hội, và nó gần như là ăn bất kỳ động vật nhỏ nào mà nó bắt gặp. Thức ăn phổ biến của chúng chủ yếu là các động vật có vú nhỏ như loài gặm nhấm bao gồm cả sóc và chuột. Chúng còn săn bắt cả các loài chim khác cũng như bò sát, cá, động vật lưỡng cư và động vật không xương sống.

Các móng vuốt và chân của chúng đều tương đối lớn, và có chiều dài trung bình lên đến 29,7mm. Với ưu điểm này chúng có thể tạo ra tính sát thương rất cao cho con mồi.

Săn mồi

Ưng đuôi lửa thường có thói quen đứng trên cao, từ một nơi có tầm nhìn tốt để quan sát con mồi. Khi một con mồi được phát hiện, chúng nhanh chóng phóng thẳng xuống. Nó thường chọn những nơi có vị trí đứng cao nhất trong môi trường. Vì khi đứng ở vị trí càng cao thì càng cần ít những cú vỗ cánh, và điều này giúp nó lướt nhanh đến con mồi.

Ưng Đuôi Lửa
Photo: trailmob.com

Nếu con mồi ở gần hơn mức trung bình, nó có thể lướt ở góc dốc xuống kèm theo vài lần đập cánh, còn nếu khoảng cách là xa hơn mức trung bình, nó có thể vỗ một vài nhịp nhanh nhẹn xen kẽ với lướt.

Đây cũng là cách săn mồi thành công nhất đối với loài chim này, chiếm đến 83% tất cả các hoạt động hàng ngày của nó. Vào mùa đông khi con mồi trở nên hiếm hoi hơn, thì hai con ưng đuôi lửa có thể hợp tác lại với nhau cùng săn bắt những con mồi nhỏ như chim, hoặc những con mồi nhanh nhẹn như sóc. Đôi khi chúng cũng núp mình trong các cành cây và rồi bất ngờ lao về phía con mồi, tóm gọn chúng.

Việc săn bắt trên không cũng được loài chim này thực hiện một cách nhanh chóng và đáng kinh ngạc. Ở Texas, những con ưng đuôi lửa trở thành các chuyên gia săn dơi từ trên không. Khi một đàn dơi khổng lồ xuất hiện từ các hang động, những con chim ưng này nhanh chóng có mặt và lao về phía chúng với hai chân hướng về phía trước. Và rồi sẽ bất ngờ tấn công vào con mồi bắt gọn nó.

Ngoài những con dơi, chúng cũng thường xuyên hạ xuống mặt đất để tìm côn trùng, chúng bắt những con mồi như châu chấu, bọ cánh cứng, loài lưỡng cư, thỏ rừng  và nhất là săn bắt rắn, đặc biệt là những loài rắn có nọc độc như rắn đuôi chuông.

Trong một số trường hợp, sẽ có các cuộc đụng độ lãnh thổ giữa ưng đuôi lửa và các loài chim săn mồi khác, như đại bàng hói. Hoặc thậm chí là những con chim có kích cỡ nhỏ cũng tỏ ra hung hăng tấn công khi loài chim ưng này xuất hiện trong lãnh địa của chúng.

Ưng Đuôi Lửa
Photo: alabamabirdingtrails.com

Sinh sản

Mùa sinh sản thường bắt đầu vào cuối tháng 2 đến tháng 3. Tổ được xây dựng trên một thân cây lớn hoặc trên các vách đá cao đến 35m. Tổ có đường kính từ 71 đến 97cm, và cao đến 96cm. Vật liệu chủ yếu được lót bằng, vỏ cây, lõi ngô, vỏ trấu, cành cây nhỏ và các vật liệu thực vật khác.

Ưng Đuôi Lửa
Photo: mountauburn.org

Trứng được đẻ vào khoảng giữa tháng 3 đến tháng 4, từ khoảng 3 đến 5 tuần sau khi tổ được xây dựng. Chim mẹ sẽ đẻ từ 1 đến 5 quả trứng màu trắng xuất hiện thêm các vệt xám, và trung bình số trứng mà chúng đẻ ở mỗi mùa là 3.

Chim mẹ sẽ ấp từ 28 đến 35 ngày, trong thời gian này chim bố sẽ tích cực mang thức ăn về. Sau khi nở, trong khoảng 7 ngày đầu chim mẹ tích cực mớm mồi cho chúng, sau đó chúng bắt đầu mổ và thức ăn có trong tổ. Sau 15 ngày các chim non có những biểu hiện hung hăng trước những kẻ xâm nhập vào tổ.

Sau 21 ngày chúng có thể dùng móng vuốt và cánh để tấn công. Kể từ sau 42 đến 46 ngày chúng có thể rời tổ, và bắt đầu tìm kiếm những con mồi đâu tiên của chúng. Và sẽ trở nên hoàn toàn độc lập khi chúng được 4 tháng tuổi.

Hiện trạng bảo tồn

Các nguyên nhân chính gây tử vong cho loài chim này bao gồm, bị điện giật trên các đường dây điện, các va chạm với các vật thể do con người tạo ra, bị săn bắn. Ưng đuôi lửa ở thành thị đang bị đe doạ bởi việc sử dụng thuốc diệt chuột, và những con chim ăn phải chuột bị nhiễm độc có thể gây tử vong.

Những con diều hâu đuôi đỏ đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, chúng giúp kiểm soát quần thể động vật có vú nhỏ, bao gồm cả loài gặm nhấm và thỏ. Chúng cũng cung cấp môi trường sống cho một số loài chim nhỏ, như chim sẻ nhà sống trong các khu vực làm tổ của Ưng đuôi lửa.

Tuổi thọ

Được biết tuổi thọ của loài chim ưng đuôi lửa khá cao khoảng 29,5 năm.

Link Video về chim Ưng đuôi lửa

 

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

Các công thức chứa smoothie Yến Mạch này vô cùng thơm ngon giàu dinh dưỡng phù hợp vào bữa sáng hàng ngày của bạn hoặc thích hợp làm bữa [...]
Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe từ sữa chua, một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng, bạn nên chú ý đến thời điểm ăn. Sữa chua [...]
11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

Nếu bạn đang lên kế hoạch giảm cân để nâng cao sức khỏe, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể là một trong những biện pháp thay [...]
8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 Công Thức Đồ Uống Ngon Mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè Xem thêm: Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ [...]
Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng não ( Brain Wave ) – những đợt sóng điện bí ẩn ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng của con người. Hiểu rõ về bản chất, các loại [...]
Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài Sám Hối Oan Gia Trái Chủ của Pháp Sư Tịnh Không được biết đến với khả năng giúp người trì niệm giải tỏa bệnh tật và nghiệp [...]
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

Dựa trên những kinh điển trong Phật giáo và những thực tế mà nhiều người đã chứng kiến và trải qua trong cuộc sống hàng ngày từ xưa [...]
15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

Khi mùa hè đến, việc đánh tan cái nóng của mùa hè bằng những thực phẩm giải nhiệt cơ thể này là điều cần thiết để giúp cơ thể [...]
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x