Loài Vật

Thế giới động vật

Ưng Đuôi Lửa Loài Chim Săn Mồi Bắt Và Ăn Cả Những Loài Rắn Cực Độc

Google newsƯng đuôi lửa (Buteo jamaicensis), là một trong những thành viên phổ biến nhất của chi Buteo ở Bắc Mỹ và cả trên toàn thế giới.

Xem thêm:

Phân bố – Môi trường sống

Loài chim này xuất hiện ở nhiều môi trường sống bao gồm, sa mạc, đồng cỏ, rừng lá kim, những cánh rừng rụng lá, cánh đồng nông nghiệp và khu đô thị. Loài chim này được pháp luật bảo vệ mạnh mẽ tại Canada, Mexico và Hoa Kỳ.

Ưng đuôi lửa
Photo: animalia-life.club

Ưng đuôi lửa là một trong những loài chim ăn thịt phân bố rộng rãi nhất châu Mỹ. Môi trường sống ưa thích của chúng chủ yếu là các khu rừng hỗn hợp và cánh đồng, với những cây bụi có xen kẽ các cây cao để chúng làm tổ.

Mô tả

Ưng đuôi đỏ là một trong những thành viên lớn nhất của chi Buteo, với cân nặng từ 690 đến 1.600g, kích thước chiều dài khoảng từ 45 đến 65 cm, sải cánh giao động từ 110 đến 141 cm. Với chim mái sẽ to lớn hơn chim trống khoảng 25%.

Bộ lông của Ưng đuôi lửa có thể thay đổi tuỳ vào phân loài và khu vực sống. Tuy nhiên hầu hết phần đầu đều có màu nâu sẫm, lưng có màu nâu đậm xuất hiện những đốm sáng từ hung đến trắng. Chúng có phần đuôi màu đỏ gạch đúng như cái tên ưng đuôi lửa. Tuy nhiên những con chim chưa trưởng thành phần đuôi sẽ là màu nâu, và sẽ dần chuyển thành màu nâu đỏ sau khoảng 3 hoặc 4 năm tuổi.

Tốc độ bay của loài chim này thường ở khoảng 32 đến 64 km/h tuy nhiên khi nó phóng xuống từ trên cao tốc độ có thể tăng đến 190km/h. Những chuyến bay nhanh đến bất ngờ thường được sử dụng những lúc chúng bảo vệ tổ chống lại kẻ thù.

Chim Ưng Đuôi Lửa ăn gì?

Ưng đuôi lửa cũng là loài ăn thịt theo kiểu cơ hội, và nó gần như là ăn bất kỳ động vật nhỏ nào mà nó bắt gặp. Thức ăn phổ biến của chúng chủ yếu là các động vật có vú nhỏ như loài gặm nhấm bao gồm cả sóc và chuột. Chúng còn săn bắt cả các loài chim khác cũng như bò sát, cá, động vật lưỡng cư và động vật không xương sống.

Các móng vuốt và chân của chúng đều tương đối lớn, và có chiều dài trung bình lên đến 29,7mm. Với ưu điểm này chúng có thể tạo ra tính sát thương rất cao cho con mồi.

Săn mồi

Ưng đuôi lửa thường có thói quen đứng trên cao, từ một nơi có tầm nhìn tốt để quan sát con mồi. Khi một con mồi được phát hiện, chúng nhanh chóng phóng thẳng xuống. Nó thường chọn những nơi có vị trí đứng cao nhất trong môi trường. Vì khi đứng ở vị trí càng cao thì càng cần ít những cú vỗ cánh, và điều này giúp nó lướt nhanh đến con mồi.

Ưng Đuôi Lửa
Photo: trailmob.com

Nếu con mồi ở gần hơn mức trung bình, nó có thể lướt ở góc dốc xuống kèm theo vài lần đập cánh, còn nếu khoảng cách là xa hơn mức trung bình, nó có thể vỗ một vài nhịp nhanh nhẹn xen kẽ với lướt.

Đây cũng là cách săn mồi thành công nhất đối với loài chim này, chiếm đến 83% tất cả các hoạt động hàng ngày của nó. Vào mùa đông khi con mồi trở nên hiếm hoi hơn, thì hai con ưng đuôi lửa có thể hợp tác lại với nhau cùng săn bắt những con mồi nhỏ như chim, hoặc những con mồi nhanh nhẹn như sóc. Đôi khi chúng cũng núp mình trong các cành cây và rồi bất ngờ lao về phía con mồi, tóm gọn chúng.

Việc săn bắt trên không cũng được loài chim này thực hiện một cách nhanh chóng và đáng kinh ngạc. Ở Texas, những con ưng đuôi lửa trở thành các chuyên gia săn dơi từ trên không. Khi một đàn dơi khổng lồ xuất hiện từ các hang động, những con chim ưng này nhanh chóng có mặt và lao về phía chúng với hai chân hướng về phía trước. Và rồi sẽ bất ngờ tấn công vào con mồi bắt gọn nó.

Ngoài những con dơi, chúng cũng thường xuyên hạ xuống mặt đất để tìm côn trùng, chúng bắt những con mồi như châu chấu, bọ cánh cứng, loài lưỡng cư, thỏ rừng  và nhất là săn bắt rắn, đặc biệt là những loài rắn có nọc độc như rắn đuôi chuông.

Trong một số trường hợp, sẽ có các cuộc đụng độ lãnh thổ giữa ưng đuôi lửa và các loài chim săn mồi khác, như đại bàng hói. Hoặc thậm chí là những con chim có kích cỡ nhỏ cũng tỏ ra hung hăng tấn công khi loài chim ưng này xuất hiện trong lãnh địa của chúng.

Ưng Đuôi Lửa
Photo: alabamabirdingtrails.com

Sinh sản

Mùa sinh sản thường bắt đầu vào cuối tháng 2 đến tháng 3. Tổ được xây dựng trên một thân cây lớn hoặc trên các vách đá cao đến 35m. Tổ có đường kính từ 71 đến 97cm, và cao đến 96cm. Vật liệu chủ yếu được lót bằng, vỏ cây, lõi ngô, vỏ trấu, cành cây nhỏ và các vật liệu thực vật khác.

Ưng Đuôi Lửa
Photo: mountauburn.org

Trứng được đẻ vào khoảng giữa tháng 3 đến tháng 4, từ khoảng 3 đến 5 tuần sau khi tổ được xây dựng. Chim mẹ sẽ đẻ từ 1 đến 5 quả trứng màu trắng xuất hiện thêm các vệt xám, và trung bình số trứng mà chúng đẻ ở mỗi mùa là 3.

Chim mẹ sẽ ấp từ 28 đến 35 ngày, trong thời gian này chim bố sẽ tích cực mang thức ăn về. Sau khi nở, trong khoảng 7 ngày đầu chim mẹ tích cực mớm mồi cho chúng, sau đó chúng bắt đầu mổ và thức ăn có trong tổ. Sau 15 ngày các chim non có những biểu hiện hung hăng trước những kẻ xâm nhập vào tổ.

Sau 21 ngày chúng có thể dùng móng vuốt và cánh để tấn công. Kể từ sau 42 đến 46 ngày chúng có thể rời tổ, và bắt đầu tìm kiếm những con mồi đâu tiên của chúng. Và sẽ trở nên hoàn toàn độc lập khi chúng được 4 tháng tuổi.

Hiện trạng bảo tồn

Các nguyên nhân chính gây tử vong cho loài chim này bao gồm, bị điện giật trên các đường dây điện, các va chạm với các vật thể do con người tạo ra, bị săn bắn. Ưng đuôi lửa ở thành thị đang bị đe doạ bởi việc sử dụng thuốc diệt chuột, và những con chim ăn phải chuột bị nhiễm độc có thể gây tử vong.

Những con diều hâu đuôi đỏ đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, chúng giúp kiểm soát quần thể động vật có vú nhỏ, bao gồm cả loài gặm nhấm và thỏ. Chúng cũng cung cấp môi trường sống cho một số loài chim nhỏ, như chim sẻ nhà sống trong các khu vực làm tổ của Ưng đuôi lửa.

Tuổi thọ

Được biết tuổi thọ của loài chim ưng đuôi lửa khá cao khoảng 29,5 năm.

Link Video về chim Ưng đuôi lửa

 

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Họa Phước của chúng ta từ đâu mà đến?

Họa Phước của chúng ta từ đâu mà đến?

Nguồn gốc của Họa và Phước đến từ đâu? Họa Phước không phải là điều tùy thuộc vào người khác mà chính chúng ta tự tạo ra và tự [...]
Genshin Impact Hướng dẫn xây dựng Chiori | Vũ khí – thánh di vật và đội hình tốt nhất

Genshin Impact Hướng dẫn xây dựng Chiori | Vũ khí – thánh di vật và đội hình tốt nhất

Chiori là một nhà thiết kế độc đáo.Cô ấy có phong cách thiết kế đặc biệt. Ngoài việc dùng kiếm để cắt vải cô ấy còn có búp bê [...]
5 lý do làm giàu chân chính theo lời Phật dạy

5 lý do làm giàu chân chính theo lời Phật dạy

Bạn có biết, theo lời Đức Phật, làm giàu không chỉ vì bản thân mà còn là để chia sẻ với cộng đồng? Làm giàu một cách chính đáng [...]
Genshin Impact CHI TIẾT TOÀN BỘ NỘI DUNG Phiên Bản 4.5

Genshin Impact CHI TIẾT TOÀN BỘ NỘI DUNG Phiên Bản 4.5

Nội dung chi tiết toàn bộ Genshin Impact Phiên Bản 4.5 như sau: Xem thêm: Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi và cung [...]
Ngày Phát Hành Sora Open Ai – Tạo Video Từ Văn Bản

Ngày Phát Hành Sora Open Ai – Tạo Video Từ Văn Bản

Sora là một hệ thống chuyển đổi văn bản thành video, được phát triển bởi tổ chức nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo OpenAI, có trụ sở tại [...]
THAY ĐỔI VẬN MỆNH TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG BẰNG 7 HÀNH ĐỘNG NÀY

THAY ĐỔI VẬN MỆNH TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG BẰNG 7 HÀNH ĐỘNG NÀY

Người ta làm hàng trăm hàng ngàn việc tốt việc thiện không bằng quý vị niệm 1 câu A DI ĐÀ PHẬT (Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Không) [...]
8 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT CHO CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

8 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT CHO CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

Bạn à, có một câu nói như thế này: “Thế giới này sẽ không bao giờ dừng lại chờ đợi vì bất kỳ ai hay bất kỳ lý do gì.” Dù [...]
Những Câu Nói Truyền Động Lực Giúp Ta Vượt Qua Khó Khăn Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Truyền Động Lực Giúp Ta Vượt Qua Khó Khăn Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Truyền Động Lực – Trong cuộc sống, bất kỳ ai cũng sẽ có lúc gặp khó khăn. Đó có thể là những thách thức cá nhân, [...]
Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi  và cung mệnh

Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi và cung mệnh

Arlecchino là một trong Mười một Quan chấp hành Fatui, một nhóm gồm những cá nhân có ảnh hưởng và vô cùng quyền lực, và cô đảm nhận vị [...]
11 lời khuyên để thành công và giúp bạn đạt được mục tiêu cuộc sống

11 lời khuyên để thành công và giúp bạn đạt được mục tiêu cuộc sống

Có một số lời khuyên quan trọng giúp bạn chinh phục con đường thành công khi bắt đầu sự nghiệp hoặc doanh nghiệp của mình.Thành công là [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x