Loài Vật

Thế giới động vật

Ưng Đuôi Lửa Loài Chim Săn Mồi Bắt Và Ăn Cả Những Loài Rắn Cực Độc

Google newsƯng đuôi lửa (Buteo jamaicensis), là một trong những thành viên phổ biến nhất của chi Buteo ở Bắc Mỹ và cả trên toàn thế giới.

Xem thêm:

Phân bố – Môi trường sống

Loài chim này xuất hiện ở nhiều môi trường sống bao gồm, sa mạc, đồng cỏ, rừng lá kim, những cánh rừng rụng lá, cánh đồng nông nghiệp và khu đô thị. Loài chim này được pháp luật bảo vệ mạnh mẽ tại Canada, Mexico và Hoa Kỳ.

Ưng đuôi lửa
Photo: animalia-life.club

Ưng đuôi lửa là một trong những loài chim ăn thịt phân bố rộng rãi nhất châu Mỹ. Môi trường sống ưa thích của chúng chủ yếu là các khu rừng hỗn hợp và cánh đồng, với những cây bụi có xen kẽ các cây cao để chúng làm tổ.

Mô tả

Ưng đuôi đỏ là một trong những thành viên lớn nhất của chi Buteo, với cân nặng từ 690 đến 1.600g, kích thước chiều dài khoảng từ 45 đến 65 cm, sải cánh giao động từ 110 đến 141 cm. Với chim mái sẽ to lớn hơn chim trống khoảng 25%.

Bộ lông của Ưng đuôi lửa có thể thay đổi tuỳ vào phân loài và khu vực sống. Tuy nhiên hầu hết phần đầu đều có màu nâu sẫm, lưng có màu nâu đậm xuất hiện những đốm sáng từ hung đến trắng. Chúng có phần đuôi màu đỏ gạch đúng như cái tên ưng đuôi lửa. Tuy nhiên những con chim chưa trưởng thành phần đuôi sẽ là màu nâu, và sẽ dần chuyển thành màu nâu đỏ sau khoảng 3 hoặc 4 năm tuổi.

Tốc độ bay của loài chim này thường ở khoảng 32 đến 64 km/h tuy nhiên khi nó phóng xuống từ trên cao tốc độ có thể tăng đến 190km/h. Những chuyến bay nhanh đến bất ngờ thường được sử dụng những lúc chúng bảo vệ tổ chống lại kẻ thù.

Chim Ưng Đuôi Lửa ăn gì?

Ưng đuôi lửa cũng là loài ăn thịt theo kiểu cơ hội, và nó gần như là ăn bất kỳ động vật nhỏ nào mà nó bắt gặp. Thức ăn phổ biến của chúng chủ yếu là các động vật có vú nhỏ như loài gặm nhấm bao gồm cả sóc và chuột. Chúng còn săn bắt cả các loài chim khác cũng như bò sát, cá, động vật lưỡng cư và động vật không xương sống.

Các móng vuốt và chân của chúng đều tương đối lớn, và có chiều dài trung bình lên đến 29,7mm. Với ưu điểm này chúng có thể tạo ra tính sát thương rất cao cho con mồi.

Săn mồi

Ưng đuôi lửa thường có thói quen đứng trên cao, từ một nơi có tầm nhìn tốt để quan sát con mồi. Khi một con mồi được phát hiện, chúng nhanh chóng phóng thẳng xuống. Nó thường chọn những nơi có vị trí đứng cao nhất trong môi trường. Vì khi đứng ở vị trí càng cao thì càng cần ít những cú vỗ cánh, và điều này giúp nó lướt nhanh đến con mồi.

Ưng Đuôi Lửa
Photo: trailmob.com

Nếu con mồi ở gần hơn mức trung bình, nó có thể lướt ở góc dốc xuống kèm theo vài lần đập cánh, còn nếu khoảng cách là xa hơn mức trung bình, nó có thể vỗ một vài nhịp nhanh nhẹn xen kẽ với lướt.

Đây cũng là cách săn mồi thành công nhất đối với loài chim này, chiếm đến 83% tất cả các hoạt động hàng ngày của nó. Vào mùa đông khi con mồi trở nên hiếm hoi hơn, thì hai con ưng đuôi lửa có thể hợp tác lại với nhau cùng săn bắt những con mồi nhỏ như chim, hoặc những con mồi nhanh nhẹn như sóc. Đôi khi chúng cũng núp mình trong các cành cây và rồi bất ngờ lao về phía con mồi, tóm gọn chúng.

Việc săn bắt trên không cũng được loài chim này thực hiện một cách nhanh chóng và đáng kinh ngạc. Ở Texas, những con ưng đuôi lửa trở thành các chuyên gia săn dơi từ trên không. Khi một đàn dơi khổng lồ xuất hiện từ các hang động, những con chim ưng này nhanh chóng có mặt và lao về phía chúng với hai chân hướng về phía trước. Và rồi sẽ bất ngờ tấn công vào con mồi bắt gọn nó.

Ngoài những con dơi, chúng cũng thường xuyên hạ xuống mặt đất để tìm côn trùng, chúng bắt những con mồi như châu chấu, bọ cánh cứng, loài lưỡng cư, thỏ rừng  và nhất là săn bắt rắn, đặc biệt là những loài rắn có nọc độc như rắn đuôi chuông.

Trong một số trường hợp, sẽ có các cuộc đụng độ lãnh thổ giữa ưng đuôi lửa và các loài chim săn mồi khác, như đại bàng hói. Hoặc thậm chí là những con chim có kích cỡ nhỏ cũng tỏ ra hung hăng tấn công khi loài chim ưng này xuất hiện trong lãnh địa của chúng.

Ưng Đuôi Lửa
Photo: alabamabirdingtrails.com

Sinh sản

Mùa sinh sản thường bắt đầu vào cuối tháng 2 đến tháng 3. Tổ được xây dựng trên một thân cây lớn hoặc trên các vách đá cao đến 35m. Tổ có đường kính từ 71 đến 97cm, và cao đến 96cm. Vật liệu chủ yếu được lót bằng, vỏ cây, lõi ngô, vỏ trấu, cành cây nhỏ và các vật liệu thực vật khác.

Ưng Đuôi Lửa
Photo: mountauburn.org

Trứng được đẻ vào khoảng giữa tháng 3 đến tháng 4, từ khoảng 3 đến 5 tuần sau khi tổ được xây dựng. Chim mẹ sẽ đẻ từ 1 đến 5 quả trứng màu trắng xuất hiện thêm các vệt xám, và trung bình số trứng mà chúng đẻ ở mỗi mùa là 3.

Chim mẹ sẽ ấp từ 28 đến 35 ngày, trong thời gian này chim bố sẽ tích cực mang thức ăn về. Sau khi nở, trong khoảng 7 ngày đầu chim mẹ tích cực mớm mồi cho chúng, sau đó chúng bắt đầu mổ và thức ăn có trong tổ. Sau 15 ngày các chim non có những biểu hiện hung hăng trước những kẻ xâm nhập vào tổ.

Sau 21 ngày chúng có thể dùng móng vuốt và cánh để tấn công. Kể từ sau 42 đến 46 ngày chúng có thể rời tổ, và bắt đầu tìm kiếm những con mồi đâu tiên của chúng. Và sẽ trở nên hoàn toàn độc lập khi chúng được 4 tháng tuổi.

Hiện trạng bảo tồn

Các nguyên nhân chính gây tử vong cho loài chim này bao gồm, bị điện giật trên các đường dây điện, các va chạm với các vật thể do con người tạo ra, bị săn bắn. Ưng đuôi lửa ở thành thị đang bị đe doạ bởi việc sử dụng thuốc diệt chuột, và những con chim ăn phải chuột bị nhiễm độc có thể gây tử vong.

Những con diều hâu đuôi đỏ đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, chúng giúp kiểm soát quần thể động vật có vú nhỏ, bao gồm cả loài gặm nhấm và thỏ. Chúng cũng cung cấp môi trường sống cho một số loài chim nhỏ, như chim sẻ nhà sống trong các khu vực làm tổ của Ưng đuôi lửa.

Tuổi thọ

Được biết tuổi thọ của loài chim ưng đuôi lửa khá cao khoảng 29,5 năm.

Link Video về chim Ưng đuôi lửa

 

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x