Loài Vật

Thế giới động vật

Chim Hoét đen và quả trứng ký sinh lộ liễu khác màu

Google news



Chim Hoét đen ( Turdus merula ) là một loài chim thuộc họ Hét, được tìm thấy nhiều ở Châu Âu, châu Á và cả Bắc Phi. Ngoài ra chúng cũng được tìm thấy ở Úc, tại Úc con người xem chúng là loài gây hại.

Xem thêm:

Tuỳ theo khu vực sinh sống mà chúng có thể là loài định cư, bán di trú và di trú hoàn toàn.

Mô tả

Chim trống có bộ lông hoàn toàn màu đen bóng, ngoại trừ vòng mắt nổi bật màu vàng, mỏ có màu vàng cam và chân màu nâu đen. Chim mái trưởng thành và chim chưa trưởng thành có màu lông giống nhau, và đều có màu nâu tối, phần dưới cổ xuống bụng sáng màu hơn phía trên và kèm theo các vết lốm đốm.

Chim hoét đen
Photo by: upndiversidadi20161.blogspot.com

Kích thước chiều dài cơ thể chim giao động từ 23.5 đến 29cm kể cả cái đuôi hơi dài, trọng lượng giao động từ 80-125gram. Hoét đen thường xuyên xuất hiện tại các vùng đô thị, chúng thích nghi với khí hậu ấm áp. Và sẽ tập trung về nơi có nguồn thức ăn dồi dào.

Môi trường sống

Môi trường sinh sống khá đa dạng, từ các khu rừng cây lá rụng cho tới các lùm cây bụi dày đậc hoặc các công viên. Nhưng chúng có vẻ vẫn thích những khu vườn của con người hơn, và chúng thường sinh sản trên cây trong khu vườn khá nhiều.

Chim hoét đen ăn gì?

Hoét đen là loài ăn tạp, nó ăn côn trùng, giun đất, ấu trùng sâu, hạt và quả mọng, đôi khi nó còn bắt và ăn cả loài lưỡng cư nhỏ và thằn lằn. Nó kiếm ăn chủ yếu trên mặt đất, chạy và nhảy theo kiểu bắt đầu di chuyển rồi dừng và rồi lại bắt đầu di chuyển tiếp. Nó sử dụng mắt và thính giác để phát hiện ra con mồi, sau đó dùng mỏ kéo con mồi ra khỏi nơi ẩn nấp.

Chim hoét đen
Photo by: earthwormwatch.org

Cả chim trống và mái đều bảo vệ lãnh thổ khá mạnh mẽ trong mùa sinh sản, và chúng sẽ ở lại vùng lãnh thổ suốt cả năm nếu khu vực này thuộc vùng ôn đới và có thể cung cấp nguồn thức ăn cho chúng trong suốt mùa đông.

Sinh sản

Mùa sinh sản thường bắt đầu vào tháng 3 hàng năm, nhưng ở một số nơi khác thì chúng lại làm tổ vào khoảng tháng 8. Tổ được làm chủ yếu trên các cây bụi, ưu tiên cho những lùm bụi rậm rạp. Tổ có dạng hình cốc được làm bằng cỏ, lá và các vật liệu khác được gắn với bùn, và cái tổ này được làm bời một mình chim mái.

Chim mẹ đẻ khoảng từ 3 đến 5 quả trứng màu xanh kèm theo các đốm nâu đỏ và đậm màu hơn ở đầu trứng. Tổ chim thường làm ở những nơi kín đáo và bị che khuất bởi cành nhánh lùm bụi.

Tuy nhiên nạn đẻ nhờ của những con chim ký sinh vẫn tồn tại, trong trường hợp này là một quả trứng màu đỏ khác màu được đẻ một cách không chọn lọc vào tổ hoét đen, tuy nhiên chim hoét đen mẹ không có bất kỳ phản ứng nào trước quả trứng lạ.

Thời gian ấp kéo dài từ 12 đến 14 ngày. Sau khi nở các chim non được cả chim bố và mẹ cùng nhau chăm sóc. Các chim non rời tổ sau khoảng 3 tuần. Kẻ thù tự nhiên của Hoét đen bao gồm, con người, các loài động vật ăn thịt như mèo nhà, hoặc chim săn mồi.

Tổ chim hoét đen
Photo by: mikeswildlifegarden.co.uk

Tuổi thọ

Theo một số tài liệu tuổi thọ chim hoét đen sống nhiều nhất được ghi nhận là 21,8 năm.


5 1 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Suy nghĩ nhiều để làm gì?

Suy nghĩ nhiều để làm gì?

Có một nghịch lý lớn lao trong hành trình làm người: càng trưởng thành, ta càng có xu hướng suy nghĩ nhiều hơn, mà không phải lúc nào cũng [...]
Khi Lâm Vào Bước Đường Cùng Hãy Nghe Những Điều Này

Khi Lâm Vào Bước Đường Cùng Hãy Nghe Những Điều Này

Bước đường cùng – Cuộc sống không phải lúc nào cũng là một hành trình bằng phẳng. Có những lúc, ta thấy mình rơi vào tận cùng của [...]
Tại Sao Phải Giữ Năm Giới Trong Đạo Phật ?

Tại Sao Phải Giữ Năm Giới Trong Đạo Phật ?

Nếu không có ánh mắt nào nhìn thấy, không có tòa án nào xét xử, không có hình phạt nào chờ đợi, liệu bạn còn sống ngay thẳng, tử tế [...]
Ông Bà Đã Đi Đầu Thai Vậy Hàng Ngày Chúng Ta Thắp Hương Thờ Cúng Ai?

Ông Bà Đã Đi Đầu Thai Vậy Hàng Ngày Chúng Ta Thắp Hương Thờ Cúng Ai?

Ông bà đã đi đầu thai vậy hàng ngày chúng ta thắp hương thờ cúng ai? Xem thêm: Tâm Sinh Tướng Tánh thấy – Ánh sáng không lệ thuộc Câu [...]
Tâm Sinh Tướng

Tâm Sinh Tướng

Gương mặt bạn đang kể câu chuyện gì với thế giới bên ngoài, và bạn có dám đối diện với sự thật đã và đang ẩn sau ánh mắt chính [...]
Tánh thấy – Ánh sáng không lệ thuộc

Tánh thấy – Ánh sáng không lệ thuộc

Khi mọi ánh sáng trong cuộc đời bạn vụt tắt, khi bóng tối bao trùm tất cả, bạn có bao giờ tự hỏi: Điều gì vẫn còn lại, lặng lẽ soi [...]
Phật là gì? Ma là gì? Tại sao trong mỗi con người đều có Phật và Ma?

Phật là gì? Ma là gì? Tại sao trong mỗi con người đều có Phật và Ma?

Nếu trái tim bạn là một ngọn lửa, liệu bạn sẽ để nó cháy sáng vì lòng từ bi hay để nó bị thiêu rụi bởi tham ái và sân hận? Con [...]
Lời Phật Dạy Về Cách Đối Diện Với Vô Thường Và Cái Chết

Lời Phật Dạy Về Cách Đối Diện Với Vô Thường Và Cái Chết

Lời Phật Dạy – Dưới ánh nắng vàng dịu dàng của buổi chiều tà, Tịnh xá Kỳ Viên chìm trong sự tĩnh lặng, chỉ có tiếng lá cây khẽ [...]
Duyên Lành Phật Pháp: Hành Trình Tỉnh Thức Giữa Nhân Gian

Duyên Lành Phật Pháp: Hành Trình Tỉnh Thức Giữa Nhân Gian

Có bao giờ bạn tự hỏi, giữa muôn vàn nẻo đường sinh tử, điều gì đã dẫn lối để bạn chạm đến ánh sáng thanh tịnh của Phật pháp? [...]
Người Có Căn Tu

Người Có Căn Tu

Người Có Căn Tu – Nếu một ngày, bạn gặp ai đó lặng lẽ bước đi giữa dòng đời hối hả, ánh mắt sâu thẳm như chứa cả trời sao, [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x