Loài Vật

Thế giới động vật

Ngày Phát Hành Sora Open Ai – Tạo Video Từ Văn Bản

Google newsSora là một hệ thống chuyển đổi văn bản thành video, được phát triển bởi tổ chức nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo OpenAI, có trụ sở tại Hoa Kỳ. Nền tảng này có khả năng tạo ra video dựa trên mô tả văn bản, mở rộng nội dung của các video hiện tại theo chiều thời gian hoặc ngược lại, Sora cũng có thể tạo video từ hình ảnh tĩnh. Đến tháng 2 năm 2024, Sora vẫn chưa được ra mắt và chưa sẵn có cho công chúng.

Xem thêm:

Sora là gì

OpenAI Sora là một phiên bản tương tự như các mô hình AI tổng quát trước đó, như Google Gemini cho văn bản và DALL-E cho hình ảnh, và Sora tập trung vào việc tạo ra video clips. Mô hình này có khả năng sinh ra nội dung mới dựa trên lượng lớn dữ liệu đào tạo.

Ngày Phát Hành Sora Open Ai - Tạo Video Từ Văn Bản
Ngày Phát Hành Sora Open Ai – Tạo Video Từ Văn Bản

 

Để làm rõ hơn về cách Sora hoạt động, người dùng chỉ cần cung cấp một lời nhắc văn bản, chẳng hạn như “người phụ nữ đi bộ trên bãi biển vào hoàng hôn” hoặc “đàn chim bay qua đại dương,” và sau đó Sora sẽ tạo ra một video tương ứng. Tương tự như mô hình hình ảnh AI, người dùng có khả năng chỉ định rất chi tiết về nội dung cần xuất hiện trong video và phong cách của cảnh quay.

Khả năng tạo video từ văn bản ấn tượng

Trong những ngày kể từ khi OpenAI giới thiệu Sora ra công chúng, người xem trên toàn thế giới đã ấn tượng trước khả năng của công cụ tạo video AI tiên tiến này. Một số người đã mô tả các đoạn clip như “nhìn như thật”, trong khi New York Times mô tả chúng như “những cảnh quay trích từ một bộ phim Hollywood.”

Hiện tại, Sora chỉ được cung cấp cho một số ít nghệ sĩ và nhà làm phim, đồng thời đang được đánh giá rủi ro bởi một nhóm chuyên gia. Tuy nhiên, công chúng sẽ phải chờ đến khi công nghệ này trở nên khả dụng để mọi người có thể trải nghiệm nó trực tiếp.

Khi nào Sora được phát hành

Hiện tại, OpenAI chưa công bố ngày phát hành chính thức cho Sora ra công chúng.

Trong câu trả lời trên diễn đàn OpenAI về thời điểm phát hành công khai của Sora, đại diện dự án nhấn mạnh rằng Sora hiện vẫn là một dự án nghiên cứu và chưa được phát hành, không có sẵn công khai lúc này, cũng chưa có danh sách chờ, hay ngày phát hành dự kiến cụ thể. Một nhà phát triển cũng chia sẻ rằng ngày phát hành chính thức vẫn chưa được xác định, nhưng cam kết cung cấp thông tin cập nhật khi có tin tức mới.

Thông báo trên diễn đàn cũng cho biết OpenAI đã đăng một bài blog giới thiệu về Sora, đồng thời nhấn mạnh rằng dự án này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chưa có bản báo cáo chính thức. Họ dự đoán rằng có thể sẽ mất một khoảng thời gian trước khi Sora trở nên phổ biến một cách rộng rãi, giống như chat GPT hiện nay.

Những ai có được quyền truy cập sớm vào Sora?

Lời nhắc được tạo ra và Sora tạo ra thước phim – Một thế giới giấy thủ công được thể hiện tuyệt đẹp, một rạn san hô, đầy rẫy những loài cá và sinh vật biển đầy màu sắc.

Nhiều video được tạo ra bằng SORA hiện đang lưu hành trực tuyến, những video này do một nhóm nhỏ người dùng được ưu tiên với quyền truy cập sớm vào trình tạo video của Sora.

Trong bài đăng giới thiệu SORA, OpenAI đã mô tả rằng quyền truy cập sớm đã được cung cấp “cho một số nghệ sĩ, nhà thiết kế và nhà làm phim nhằm thu thập phản hồi về cách cải tiến mô hình, giúp nó trở nên hữu ích nhất đối với cộng đồng chuyên gia sáng tạo”.

Đáng tiếc là, điều này chỉ có những người mà OpenAI đã chọn mới có thể trải nghiệm SORA, trước khi nó được phát hành chính thức cho công chúng.

Tại sao Open Ai “chậm” phát hành Sora?

Trong tuyên bố tiết lộ Sora với thế giới, OpenAI đã chia sẻ quy trình nghiên cứu của mình sớm để nhận phản hồi từ cộng đồng và “để công chúng có cái nhìn sâu sắc hơn về khả năng của công nghệ AI sắp ra mắt.” OpenAI cũng thông báo:

“Chúng tôi cam kết thực hiện những bước an toàn quan trọng trước khi tích hợp Sora vào các sản phẩm của OpenAI. Hiện chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhóm đỏ, đặc biệt là các chuyên gia về thông tin sai lệch, nội dung thù địch, và thành kiến, để họ kiểm thử mô hình theo cách đối nghịch.”

Xem xét khả năng lạm dụng, có lý do chính đáng để không vội vàng ra mắt Sora. OpenAI chú trọng vào việc thực hiện những bước an toàn quan trọng trước khi tích hợp công cụ này vào các sản phẩm của họ. Quyết định này xuất phát từ nhận thức về các lo ngại tới việc sử dụng công nghệ với mục đích xấu, đặc biệt là về mặt mạo danh người khác.

Lời nhắc được tạo ra và Sora tạo ra thước phim – Thành phố Tokyo xinh đẹp đầy tuyết, nhộn nhịp. Máy ảnh di chuyển qua con phố nhộn nhịp của thành phố, theo chân một số người đang tận hưởng thời tiết tuyết rơi tuyệt đẹp và mua sắm tại các quầy hàng gần đó. Những cánh hoa anh đào tuyệt đẹp đang bay trong gió cùng với những bông tuyết.

Từ nguy cơ đe dọa đối với dân chủ do deepfake gây ra đến rủi ro lừa đảo ngày càng gia tăng, OpenAI và đối tác đang ưu tiên hàng đầu đảm bảo rằng Sora không bị lợi dụng để lừa dối người dùng.

Một chiến lược tiếp cận có thể là cấm đề cập đến một số người cụ thể theo yêu cầu. Điều này đã được thực hiện trước đó trong lĩnh vực tạo hình ảnh, ví dụ như việc DALL.E của OpenAI cấm các yêu cầu hình ảnh về người nổi tiếng. OpenAI cũng đang phát triển một “bộ phân loại phát hiện” để xác định thời điểm video được tạo ra bởi Sora.

Tuy nhiên, với nhu cầu ngày càng tăng về việc sử dụng công cụ chuyển văn bản thành video mới, việc thử nghiệm và hoàn thiện tính năng an toàn của Sora không thể diễn ra đủ nhanh.

Những rủi ro có thể xảy ra khi Sora phát hành

  • Tạo Nội Dung Có Hại:

Nếu không có biện pháp bảo vệ, Sora có khả năng tạo ra nội dung không phù hợp hoặc gây tranh cãi, bao gồm cả các video chứa bạo lực, hình ảnh máu me, tài liệu khiêu dâm, mô tả xúc phạm các nhóm người và hình ảnh thù địch. Điều này có thể tạo ra nội dung gây hại và không mong muốn.

 

  • Thông Tin Sai Lệch và Thông Tin Xuyên Tạc:

Sora có khả năng tạo ra cảnh tượng kỳ ảo và không thể tồn tại trong thực tế. Điều này có thể dẫn đến việc tạo ra nội dung “deepfake,” trong đó người thật hoặc tình huống thực bị biến đổi thành điều không có thật. Nếu thông tin này được trình bày như sự thật, có thể gây ra vấn đề về thông tin sai lệch.

 

  • Thách Thức Đối Mặt với Các Chiến Lược Tranh Cử:

Có thể xuất hiện nguy cơ Sora được sử dụng để tạo ra video thuyết phục và giả mạo về các chính trị gia hoặc đối thủ, có thể ảnh hưởng đến quá trình tranh cử và làm suy yếu niềm tin vào tổ chức và chính trị.

 

  • Thành Kiến và Khuôn Mẫu Trong Dữ Liệu:

Đầu ra của Sora phụ thuộc nhiều vào dữ liệu đào tạo. Nếu dữ liệu này chứa các thành kiến hoặc khuôn mẫu văn hóa, có thể dẫn đến việc xuất hiện các vấn đề tương tự như trong các mô hình AI khác, ảnh hưởng đến đa dạng và minh bạch của nội dung được tạo ra.

 

  • Mối Đe Dọa Cho Sự Tham Gia Cộng Đồng:

Nếu không có biện pháp bảo vệ đủ, Sora có thể tạo ra nội dung gây hậu quả lan rộng, đặt ra mối đe dọa đối với sự tham gia cộng đồng và tạo nền tảng cho thông tin sai lệch hoặc thông tin xuyên tạc.

Đối mặt với những rủi ro này, quản lý an toàn và chính sách sử dụng có trách nhiệm sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động tiêu cực của Sora và đảm bảo sự an toàn và tính minh bạch của nền tảng.

Tổng kết

OpenAI Sora hứa hẹn mở ra những cơ hội sáng tạo mới trong lĩnh vực chuyển văn bản thành video. Tuy nhiên, những rủi ro liên quan đến nội dung không phù hợp và thông tin sai lệch đòi hỏi sự quản lý cẩn thận. Quá trình đánh giá và tương tác chặt chẽ với cộng đồng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và cải tiến Sora trước khi ra mắt công chúng.

 

Lời nhắc được tạo ra và Sora tạo ra thước phim – Một cuộc đua xe đạp trên đại dương với các loài động vật khác nhau, khi các vận động viên đi xe đạp với chế độ xem camera từ máy bay không người lái.

Đối mặt với những thách thức, Sora vẫn là một bước tiến đáng chú ý trong lĩnh vực công nghệ tạo nội dung và đòi hỏi sự theo dõi và quản lý liên tục để đảm bảo sự an toàn và tích cực trong sử dụng.


5 2 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Bộ Ảnh Chim Chào Mào Tuyệt Đẹp Trên Cành Cây

Bộ Ảnh Chim Chào Mào Tuyệt Đẹp Trên Cành Cây

Bộ ảnh chim chào mào (Pycnonotus jocosus), còn được gọi là Hoành hoạch mồng, chóp mũ đỏ và nhiều tên khác tùy theo khu vực, là một loài chim [...]
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Chích Chòe Than Tuyệt Đẹp

Bộ Ảnh Chim Chích Chòe Than Tuyệt Đẹp

Bộ ảnh chim chích chòe than, còn được biết đến với cái tên chim chìa vôi, là một loài chim nhỏ dạng sẻ. Trước đây, nó được phân [...]
Bộ Ảnh Gà Rừng Lông Đỏ Tuyệt Đẹp Dưới Mưa

Bộ Ảnh Gà Rừng Lông Đỏ Tuyệt Đẹp Dưới Mưa

Bộ Ảnh Gà Rừng Lông Đỏ Tuyệt Đẹp Dưới Mưa – Gà rừng lông đỏ (Gallus gallus) là một trong bốn loài trong chi Gà rừng. Chúng thường [...]
Bộ Ảnh Chim Trĩ Vàng Tuyệt Đẹp Trong Rừng

Bộ Ảnh Chim Trĩ Vàng Tuyệt Đẹp Trong Rừng

Bộ Ảnh Chim Trĩ Vàng Tuyệt Đẹp – Trĩ Vàng (Chrysolophus pictus), hay còn gọi là Gà Lôi Trung Quốc, là một loài chim đẹp mắt xuất xứ từ [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp – Khám phá vẻ đẹp tinh tế từ những góc độ độc đáo với bộ sưu tập ảnh gái xinh, từ những bức hình [...]
Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Xin chào các vị Phật tử và các bạn – Tất cả hình ảnh Phật – Phật tử tại đây đều miễn phí, các vị tùy ý tải về sử [...]
19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tăng cường hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người. Trong suốt thời gian [...]
Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tình trạng y tế, thuốc, bác sĩ, và bệnh viện thường là một quá trình phức [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x