Loài Vật

Thế giới động vật

Cú muỗi Vexillarius và cách chúng giảm thiểu sự săn mồi của kẻ thù

Google newsCú muỗi Vexillarius ( Caprimulgus vexillarius ) đây là một loài chim thuộc họ Cú muỗi ( Caprimulgidae ). Loài này được tìm thấy từ Nigeria đến phía bắc Nam Phi. Chúng là loài chim di cư nội châu Phi và có biểu hiện lưỡng hình về giới tính vào mùa sinh sản.

Xem thêm:

Môi trường sống

Môi trường sống ưa thích của Cú muỗi Vexillarius ở phía nam đường xích đạo là các vùng rừng cao nguyên, đặc biệt là những nơi có đồng cỏ nhiệt đới và cận nhiệt đới, thảo nguyên và quần xã cây bụi ( Miombo ), nơi mà chúng sinh sống một phần ở sườn đồi có đá hoặc đá tảng.

Cú muỗi Vexillarius
Photo – Kurt Jay

Cú muỗi Vexillarius trống có bộ lông đặc trưng. Chim trống có thể dễ dàng được nhận ra hơn chim mái, bởi chúng có dải màu trắng rộng ở hai bên cánh. Ngoài ra chim trống cũng sẽ mọc một chiếc lông chính thứ 9 ở mỗi bên cánh trong mùa sinh sản, chiếc lông này sẽ dài ra đến gấp đôi chiều dài cơ thể chúng.Mô tả

Thoạt nhìn những cái lông màu trắng này trông như là cờ hiệu, tuy nhiên chiếc lông này không phải là mãi mãi, nó sẽ bị rụng hoặc bị đứt ra sau mùa sinh sản.

Cú muỗi Vexillarius có chiều dài cơ thể khoảng 27 cm, cân nặng trung bình khoảng 70 g, với kích thước này chúng gần như tương đương với một con sáo đá.

Hành vi

Cú muỗi Vexillarius thường được nghe nhiều hơn là thấy vì thói quen ăn đêm của nó. Bộ lông màu vằn nâu giúp ngụy trang rất tốt khi chúng ngủ vào ban ngày.

Chúng có vẻ được nhìn thấy dễ hơn vào ban đêm, khi ánh đèn pha từ ô tô phản chiếu đốm màu đỏ từ đôi mắt của chúng. Tuy nhiên sự có mặt của chúng thường được biết đến nhiều hơn qua những cuộc gọi lớn vào lúc hoàng hôn.

Cú muỗi Vexillarius ăn gì?

Cú muỗi Vexillarius được tiến hóa để thích nghi với việc kiếm ăn vào ban đêm, mỏ của chúng phát triển mạnh hơn về chiều rộng so với chiều dài. Khi mở, cái mỏ này có thể trở nên rất rộng cả về chiều dọc lẫn chiều ngang. Khi miệng há to, điều này cho phép nó dễ dàng hớp lấy côn trùng khi đang bay.

Đôi mắt của chúng còn có thêm một màng phản xạ phía sau võng mạc (tapetum), điều này giúp tăng cường thị lực của chúng hơn vào ban đêm, khi tăng khả năng thu thập ánh sáng của mắt.

Ngoài ra chúng còn có thêm các râu hướng về phía trước, giúp chúng đưa thức ăn vào miệng một cách dễ dàng và cũng bảo vệ cả mắt.

Loài chim này hoạt động mạnh nhất vào buổi chiều muộn, và trước khi mặt trời mọc. Chế độ ăn của chúng bao gồm nhiều loại côn trùng, mặc dù chúng có vẻ thích ăn bọ hung hơn. Loài này khá đặc biệt, khi uống nước chúng thường vừa bay vừa uống ngay trên mặt nước.

Di cư

Cú muỗi Vexillarius được quan sát là loài di cư hai năm một lần, và khi di cư chúng di chuyển dọc theo thung lũng Fift Kenya và vùng Hồ Victoria. Khi cư chúng trải qua một mùa không sinh sản ở xavan cận nhiệt đới từ Nigeria đến Sudan.

Cú muỗi Vexillarius
Photo – Nigel Voaden/wikipedia.org

Sinh sản

Hầu hết các hoạt động làm tổ thường được diễn ra vào mùa xuân đến đầu mùa hè, ở phía nam của đường xích đạo. Sau mùa sinh sản ( thường là vào giữa mùa hè ), lúc này chúng thường quay trở về bán cầu bắc.

Chim trống thiết lập vùng lãnh thổ sinh sản của mình, rồi bắt đầu thu hút sự chú ý của chim mái bằng giọng hót giống như tiếng côn trùng, kèm theo các chuyến bay lượn gần mặt đất.

Loài chim này gần như không làm tổ, chúng đẻ trứng trực tiếp trên mặt đất trống, hoặc bên trên các lá khô. Chim mẹ đẻ từ 1 – 2 quả trứng màu trắng kem hơi đỏ hoặc hồng, kèm theo các đốm màu nâu .

Vào ban ngày, chim mẹ sẽ một mình ấp trứng nhưng ban đêm, cả hai chim bố và mẹ sẽ cùng thay phiên nhau ấp trong khoảng từ 19 – 21 ngày. Sau mới nở, trong vòng 24 giờ chim non có thể di chuyển những khoảng cách ngắn.

Việc sinh sản dường như được “tính toán” sao cho khi trăng bắt đầu tròn hơn một nửa, vào thời điểm này chúng đang cho các con ăn, có thể ánh sáng của trăng đã giúp chúng thuận lợi hơn trong việc chăm sóc chim non.

Sau khoảng 21 ngày tuổi, chim non có thể thực hiện chuyến bay đầu tiên của cuộc đời.

Sau khi hoàn thành lứa thứ nhất, nếu điều kiện thuận lợi chim mẹ có thể đẻ thêm lứa thứ 2, thời gian là rất gần với lứa thứ nhất. Cụ thể, trong khi ấp lứa trứng mới, chim trống vẫn còn đang chăm sóc con non của lứa đầu tiên.

Cú muỗi Vexillarius
Photo –  Zak Pohlen

Cú muỗi Vexillarius đã phát triển để giảm thiểu sự săn mồi của kẻ thù.

Với lối sống về đêm, cú muỗi Vexillarius đã làm giảm khả năng bị phát hiện bởi những kẻ săn mồi ban ngày. Còn vào ban ngày, chúng thường ngủ trên mặt đất, nơi chúng được ngụy trang gần như hoàn hảo với bộ lông màu “đất” của mình, hơn thế chúng gần như thường xuyên thay đổi vị trí nghỉ ngơi vào ban ngày.

Khi gặp nguy hiểm, chúng có thể bay đến đậu theo chiều dọc trên thân cây. Còn khi làm tổ, chúng thường im lặng và nằm trên trứng, và hạn chế tối đa bất kỳ chuyển động nào của cơ thể, điều này giúp chúng rất khó bị phát hiện. Hơn thế khi tổ gặp nguy hiểm, chim bố mẹ có thể di chuyển cả trứng và chim non đến một nơi an toàn hơn.

Hiện trạng bảo tồn

Hiện tại Cú muỗi Vexillarius được xem là loài có ít mối quan tâm nhất.

Tuổi thọ

(Đang cập nhật)

Tài liệu tham khảo:
wikipedia.org
beautyofbirds.com


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x