Loài Vật

Thế giới động vật

Đại Bàng Thảo Nguyên

Google newsĐại bàng thảo nguyên ( Hieraaetus pennatus, hoặc Aquila pennata ) đây là một loài chim săn mồi di cư, kích cỡ trung bình, thuộc họ Ưng (Accipitridae).

Xem thêm:

Phân bố

Đại bàng thảo nguyên sinh sản ở miền nam châu Âu, từ Tây Ban Nha, đông Bồ Đào Nha, Bắc Phi và nam Á, đến Nhật Bản. Chúng trải qua mùa đông ở Châu Phi và Ấn Độ.

Đại Bàng Thảo Nguyên
Photo – José Antonio Donázar

Môi trường sống

Đại bàng thảo nguyên thích các khu rừng có những khoảng trống trải, chúng cũng thường được tìm thấy tại các vùng đất trống hoặc đồng cỏ… Ở một số khu vực chúng còn được quan sát thấy xuất hiện tại các làng mạng thị trấn.

Mô tả

Bộ lông cơ bản có 2 hình thái tương đối khác biệt:

  • Hình thái tối màu (Dark morph), ít phổ biến hơn. Với đầu và cổ có màu nâu nhạt kèm theo các vệt nâu đậm hơn, phía trên lưng có màu nâu sẫm. Phần dưới cơ thể có màu nâu đen, trong khi phần dưới đuôi có màu nâu xám.
Đại Bàng Thảo Nguyên
Photo – Subramanya C K

Chân có nhiều lông, thường có màu nâu hoặc nhạt hơn. Và cũng trong hình thái này chúng trông khá giống với loài Diều hâu đen (Milvus migrans) .

  • Hình thái sáng màu (Light Morph), ở hình thái này chúng có bộ lông phía trên lưng màu xám đen, phần dưới bụng và chân có màu trắng, kèm thêm các vệt nâu. Đầu có màu nâu nhạt, các lông cánh thường có màu đen.
Đại Bàng Thảo Nguyên
Photo – Santiago Caballero Carrera

Cả hai giới tính đều tương tự nhau, nhưng chim mài thường sẽ to lớn hơn chim trống.

Đây là một dòng đại bàng nhỏ, chúng có kích thước tương đương với một con Diều thường (Buteo buteo). Chim trống có cân nặng giao động từ 510 – 770 g, trong khi chim mái to lớn hơn một chút khoảng 840 – 1025 g. Chiều dài cơ thể khoảng 45 – 55 cm, và sải cánh dài từ 110 – 130 cm.

Hành vi

Đại bàng thảo nguyên có chuyến bay khá ngoạn mục, chúng bay lượn thành những vòng tròn hẹp phía trên khu rừng, rồi đột ngột phóng xuống ở độ cao của ngọn cây, sau đó chúng hạ xuống thấp hơn ở một khoảng trống rộng và rồi lại bay lên với đôi cánh gần như bất động.

Đại Bàng Thảo Nguyên
Photo – birdinginportugal.com

Đại bàng thảo nguyên ăn gì?

Khi săn mồi, loài đại bàng này thường bay lượn khá cao, khi phát hiện con mồi, nó lao nhanh xuống dưới, các móng vuốt được giữ ở tư thế sẵn sàng hướng về phía trước, điều này giúp chúng dễ dàng bắt bất kỳ con chim nhỏ nào trên mặt đất hoặc đang bay ở độ cao thấp. Chúng cũng dùng cách này để săn bắt thỏ và thằn lằn.

Ngoài bay lượn, đại bàng thảo nguyên cũng thường đậu ở rìa rừng và chờ đợi con mồi. Chúng cũng có thể hạ xuống đất tìm bắt côn trùng trong lúc đi bộ, đôi khi chúng cũng ăn cả trứng và chim non trong tổ các loài chim khác.

Đại bàng thảo nguyên thường săn bắt các loài chim cỡ vừa và nhỏ, chúng cũng săn bắt cả các loài động vật có vú nhỏ như chuột, bò sát như thằn lằn và cả các loài côn trùng lớn.

Di cư

Ở châu Âu, hầu hết Đại bàng thảo nguyên đều di cư, chỉ một số ít trải qua mùa đông ở miền nam châu Âu. Chúng sẽ rời châu Âu vào cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, và sau đó quay trở lại khoảng cuối tháng 2 và đầu tháng 4.

Sinh sản

Trong mùa sinh sản, cả hai chim trống mái thường bay lượn phía trên khu rừng và kêu to. Mối quan hệ cặp đôi kéo dài suốt cuộc đời. Và cũng thường tái sử dụng các địa điểm làm tổ hàng năm.

Chúng làm tổ khá gần nhau và không bảo vệ bất kỳ vùng lãnh thổ nào, tổ thường được lót trên cây, trong bụi rậm, trên các gờ đá hoặc trong các cây cô lập.

Tổ được làm khá lớn, với đường kính khoảng 70 cm, dày khoảng 30 cm. Nguyên liệu chủ yếu là các cành cây nhỏ và lá xanh được thay mới trong suốt thời kỳ sinh sản. Đôi khi chúng cũng sử dụng lại các tổ của những loài chim lớn khác.

Chim mẹ thường đẻ từ 1 – 2 quả trứng, cách nhau hai hoặc ba ngày. Thời gian ấp kéo dài từ 37 đến 45 ngày. Thời gian này chim bố có trách nhiệm mang thức ăn về.

Sau khi nở, chim non phát triển khá nhanh. Những chiếc lông vũ đầu tiên xuất hiện khi chúng được khoảng 20 ngày tuổi, và chỉ sau 40 ngày tuổi bộ lông đã hoàn chỉnh. Sau từ 50 đến 75 ngày tuổi, đây cũng là khoảng thời gian mà chúng rời tổ.

Sau khi rời tổ chim non vẫn sẽ được bố mẹ cho ăn ở gần khu vực tổ thêm một khoảng thời gian nữa, trước khi chúng hoàn toàn tự lập.

Hiện trạng bảo tồn

Các quần thể đại bàng thảo nguyên dường như khá ổn định, mặc dù chúng phải đối mặt với nguy cơ mất môi trường sống do phá rừng ở một số khu vực. Hiện tại, theo Bách khoa toàn thư về sự sống loài đại bàng này được xem là loài có ít mối quan tâm (Giảm sút)

Đại Bàng Thảo Nguyên
Photo – wikipedia.org

Tuổi thọ

Trong điều kiện nuôi nhốt đại bàng thảo nguyên có thể sống khoảng 12 năm (Nguồn).

Link video về loài Đại bàng thảo nguyên

 

Tài liệu tham khảo:

oiseaux-birds.com
wikipedia.org


5 3 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp – Khám phá vẻ đẹp tinh tế từ những góc độ độc đáo với bộ sưu tập ảnh gái xinh, từ những bức hình [...]
Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Xin chào các vị Phật tử và các bạn – Tất cả hình ảnh Phật – Phật tử tại đây đều miễn phí, các vị tùy ý tải về sử [...]
15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, dù là những câu chuyện đơn giản nhất cũng chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc sống và con người. Chúng ta [...]
19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tăng cường hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người. Trong suốt thời gian [...]
Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tình trạng y tế, thuốc, bác sĩ, và bệnh viện thường là một quá trình phức [...]
Bí Ẩn “Làng Tóc Bạc” Ở Giang Lăng Cương

Bí Ẩn “Làng Tóc Bạc” Ở Giang Lăng Cương

Trong một thị trấn nhỏ tại Trung Quốc, tồn tại một bí ẩn đầy kỳ lạ và đáng sợ – làng Giang Lăng Cương, hay còn được biết [...]
Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Đây có vẻ là công cụ tạo video miễn phí tốt nhất cho đến thời điểm này, đây cũng là một công cụ tạo video AI hoàn toàn mới. Điều [...]
15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

Gừng, một loại thảo dược phổ biến, từng được coi là một loại thuốc trong y học cổ truyền ở nhiều nước châu Á. Các văn kiện cổ [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x