Loài Vật

Thế giới động vật

Đại Bàng Thảo Nguyên

Google newsĐại bàng thảo nguyên ( Hieraaetus pennatus, hoặc Aquila pennata ) đây là một loài chim săn mồi di cư, kích cỡ trung bình, thuộc họ Ưng (Accipitridae).

Xem thêm:

Phân bố

Đại bàng thảo nguyên sinh sản ở miền nam châu Âu, từ Tây Ban Nha, đông Bồ Đào Nha, Bắc Phi và nam Á, đến Nhật Bản. Chúng trải qua mùa đông ở Châu Phi và Ấn Độ.

Đại Bàng Thảo Nguyên
Photo – José Antonio Donázar

Môi trường sống

Đại bàng thảo nguyên thích các khu rừng có những khoảng trống trải, chúng cũng thường được tìm thấy tại các vùng đất trống hoặc đồng cỏ… Ở một số khu vực chúng còn được quan sát thấy xuất hiện tại các làng mạng thị trấn.

Mô tả

Bộ lông cơ bản có 2 hình thái tương đối khác biệt:

  • Hình thái tối màu (Dark morph), ít phổ biến hơn. Với đầu và cổ có màu nâu nhạt kèm theo các vệt nâu đậm hơn, phía trên lưng có màu nâu sẫm. Phần dưới cơ thể có màu nâu đen, trong khi phần dưới đuôi có màu nâu xám.
Đại Bàng Thảo Nguyên
Photo – Subramanya C K

Chân có nhiều lông, thường có màu nâu hoặc nhạt hơn. Và cũng trong hình thái này chúng trông khá giống với loài Diều hâu đen (Milvus migrans) .

  • Hình thái sáng màu (Light Morph), ở hình thái này chúng có bộ lông phía trên lưng màu xám đen, phần dưới bụng và chân có màu trắng, kèm thêm các vệt nâu. Đầu có màu nâu nhạt, các lông cánh thường có màu đen.
Đại Bàng Thảo Nguyên
Photo – Santiago Caballero Carrera

Cả hai giới tính đều tương tự nhau, nhưng chim mài thường sẽ to lớn hơn chim trống.

Đây là một dòng đại bàng nhỏ, chúng có kích thước tương đương với một con Diều thường (Buteo buteo). Chim trống có cân nặng giao động từ 510 – 770 g, trong khi chim mái to lớn hơn một chút khoảng 840 – 1025 g. Chiều dài cơ thể khoảng 45 – 55 cm, và sải cánh dài từ 110 – 130 cm.

Hành vi

Đại bàng thảo nguyên có chuyến bay khá ngoạn mục, chúng bay lượn thành những vòng tròn hẹp phía trên khu rừng, rồi đột ngột phóng xuống ở độ cao của ngọn cây, sau đó chúng hạ xuống thấp hơn ở một khoảng trống rộng và rồi lại bay lên với đôi cánh gần như bất động.

Đại Bàng Thảo Nguyên
Photo – birdinginportugal.com

Đại bàng thảo nguyên ăn gì?

Khi săn mồi, loài đại bàng này thường bay lượn khá cao, khi phát hiện con mồi, nó lao nhanh xuống dưới, các móng vuốt được giữ ở tư thế sẵn sàng hướng về phía trước, điều này giúp chúng dễ dàng bắt bất kỳ con chim nhỏ nào trên mặt đất hoặc đang bay ở độ cao thấp. Chúng cũng dùng cách này để săn bắt thỏ và thằn lằn.

Ngoài bay lượn, đại bàng thảo nguyên cũng thường đậu ở rìa rừng và chờ đợi con mồi. Chúng cũng có thể hạ xuống đất tìm bắt côn trùng trong lúc đi bộ, đôi khi chúng cũng ăn cả trứng và chim non trong tổ các loài chim khác.

Đại bàng thảo nguyên thường săn bắt các loài chim cỡ vừa và nhỏ, chúng cũng săn bắt cả các loài động vật có vú nhỏ như chuột, bò sát như thằn lằn và cả các loài côn trùng lớn.

Di cư

Ở châu Âu, hầu hết Đại bàng thảo nguyên đều di cư, chỉ một số ít trải qua mùa đông ở miền nam châu Âu. Chúng sẽ rời châu Âu vào cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, và sau đó quay trở lại khoảng cuối tháng 2 và đầu tháng 4.

Sinh sản

Trong mùa sinh sản, cả hai chim trống mái thường bay lượn phía trên khu rừng và kêu to. Mối quan hệ cặp đôi kéo dài suốt cuộc đời. Và cũng thường tái sử dụng các địa điểm làm tổ hàng năm.

Chúng làm tổ khá gần nhau và không bảo vệ bất kỳ vùng lãnh thổ nào, tổ thường được lót trên cây, trong bụi rậm, trên các gờ đá hoặc trong các cây cô lập.

Tổ được làm khá lớn, với đường kính khoảng 70 cm, dày khoảng 30 cm. Nguyên liệu chủ yếu là các cành cây nhỏ và lá xanh được thay mới trong suốt thời kỳ sinh sản. Đôi khi chúng cũng sử dụng lại các tổ của những loài chim lớn khác.

Chim mẹ thường đẻ từ 1 – 2 quả trứng, cách nhau hai hoặc ba ngày. Thời gian ấp kéo dài từ 37 đến 45 ngày. Thời gian này chim bố có trách nhiệm mang thức ăn về.

Sau khi nở, chim non phát triển khá nhanh. Những chiếc lông vũ đầu tiên xuất hiện khi chúng được khoảng 20 ngày tuổi, và chỉ sau 40 ngày tuổi bộ lông đã hoàn chỉnh. Sau từ 50 đến 75 ngày tuổi, đây cũng là khoảng thời gian mà chúng rời tổ.

Sau khi rời tổ chim non vẫn sẽ được bố mẹ cho ăn ở gần khu vực tổ thêm một khoảng thời gian nữa, trước khi chúng hoàn toàn tự lập.

Hiện trạng bảo tồn

Các quần thể đại bàng thảo nguyên dường như khá ổn định, mặc dù chúng phải đối mặt với nguy cơ mất môi trường sống do phá rừng ở một số khu vực. Hiện tại, theo Bách khoa toàn thư về sự sống loài đại bàng này được xem là loài có ít mối quan tâm (Giảm sút)

Đại Bàng Thảo Nguyên
Photo – wikipedia.org

Tuổi thọ

Trong điều kiện nuôi nhốt đại bàng thảo nguyên có thể sống khoảng 12 năm (Nguồn).

Link video về loài Đại bàng thảo nguyên

 

Tài liệu tham khảo:

oiseaux-birds.com
wikipedia.org


5 2 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x