Loài Vật

Thế giới động vật

Diều Trắng Cánh Đen & Khả Năng Bay Lơ Lửng Trên Không
Diều trắng cánh đen (Elanus caeruleus). Đây là một trong số 4 loài chim diều trong chi diều trắng.

Xem thêm:

Diều Trắng Cánh Đen
Diều trắng cánh đen – Photo by: pinterest.co.kr
  1. Loài thứ nhất là Diều trắng vai đen, hay còn gọi là diều trắng Úc (Elanus axillaris), loài diều này sinh sống chủ yếu ở Úc, lục địa Á-Âu và Bắc Mỹ.
  2. Loài thứ hai là Diều trắng đuôi trắng (Elanus leucurus), loài diều này sinh sống chủ yếu ở phía tây Bắc Mỹ và một phần của Nam Mỹ.
  3. Loài thứ ba là Diều trắng cánh chữ (Elanus scriptus), đây cũng là loài diều được tìm thấy chỉ ở duy nhất nước Úc, và đây cũng là loài diều duy nhất săn mồi về đêm.
  4. Và loài thứ tư, cũng là loài chim diều cuối cùng trong chi diều trắng có tên Diều trắng cánh đen, chúng khá nổi tiếng với thói quen bay lơ lửng trên các đồng cỏ mở, để quan sát động tĩnh của con mồi.

Phân bố – Môi trường sống

Diều trắng cánh đen được tìm thấy chủ yếu tại các vùng đất mở, bán hoang mạc ở châu Phi cận Sahara và vùng châu Á nhiệt đới, tuy nhiên chúng cũng xuất hiện ở Châu Âu, Tây Ban Nha và cả Bồ Đào Nha. Phạm vi loài dường như đang mở rộng ở Nam Âu và có thể ở Tây Á. Ở Việt Nam loài chim này xuất hiện ở các vùng trong cả nước, nhưng trừ khu vực Tây Bắc.

Diều trắng cánh đen
Diều trắng cánh đen – Photo by: trekearth.com

Chúng có thể sinh sống tại các môi trường như thảo nguyên, đồng cỏ bán sa mạc, vùng đồng bằng trồng trọt và cây bụi. Loài diều này có thể được tìm thấy ở độ cao lên đến 2700m so với mực nước biển.

Mô tả

Diều trắng cánh đen có kích thước chiều dài cơ thể giao động từ 35 – 38 cm, sải cánh từ 80 – 95 cm, và cân nặng khoảng từ 197 – 343g. Thông thường diều trắng cánh đen sẽ im lặng, nhưng chúng cũng tạo ra các cuộc gọi như tiếng huýt sao yếu ớt.

Diều trắng cánh đen rất đặc biệt, với đôi cánh dài và kéo dài quá đuôi, được nhìn thấy rõ khi chúng đậu, bộ lông trắng ở phần dưới, xám trên lưng, đỉnh đầu và đen ở vai. Đôi mắt màu đỏ hướng về phía trước giống như loài cú. Cả hai chim trống và mái có bộ lông tương tự nhau.

Tập tính

Diều trắng cánh đen không di cư nhưng chúng có lối sống du mục để đáp ứng với điều kiện thời tiết cũng như lượng thức ăn. Chúng được cho là đã thích nghi để sống trong những môi trường hoang dã, nơi thường xuất hiện loài gặm nhấm tăng nhiều đến đỉnh điểm theo mùa.

Khi đậu trên các đường dây điện bên đường, nó thường điều chỉnh đôi cánh và giật đuôi lên xuống như thể để tự cân bằng.

Diều trắng cánh đen ăn gì?

Con mồi chủ yếu của loài diều này bao gồm châu chấu, dế và các loài côn trùng lớn khác, thằn lằn và đặc biệt là động vật gặm nhấm. Nó còn tấn công cả các con chim, rắn nhỏ và ếch.

Khi săn mồi diều chúng thường đậu trên những cành cây nhô ra, từ đó chúng đưa mắt quan sát con mồi. Một khi khu vực săn mồi không có những điểm thuận lợi để đậu, thì nó sẽ thực hiện hành vi bay lơ lửng giữa không trung để tìm kiếm con mồi.

Một khi con mồi được phát hiện, nó sẽ lặng lẽ đáp xuống tóm lấy con mồi. Nó sẽ ăn những con mồi nhỏ trong chuyến bay, những con mồi lớn hơn sẽ được nó mang đến một nhánh cây, hoặc một tảng đá rồi mới ăn.

Diều trắng cánh đen
Diều trắng cánh đen – Photo by: voyageschezlesoiseaux.eu

Sinh sản

Thời gian làm tổ được ghi nhận là suốt năm tại Ấn Độ, tuy nhiên chúng dường như không sinh sản vào tháng Tư và tháng Năm. Chim trống thiết lập vùng lãnh thổ, và bảo vệ vùng lãnh thổ của mình, chim mái sẽ di chuyển vào lãnh thổ của chim trống.

Tổ được làm một cách lỏng lẻo trên các cành cây, chim mái dường như là kẻ dành nhiều thời gian hơn trong việc mang vật liệu về làm tổ. Sau khi tổ hoàn tất, chim mẹ sẽ đẻ từ 3 đến 5 quả trứng màu kem nhạt kèm theo những đốm đỏ đậm.

Cả hai chim bố mẹ thay phiên nhau ấp trứng từ 28 – 35 ngày, tuy nhiên chim trống sẽ thường mang thức ăn về. Sau khi các con non nở, chim trống có trách nhiệm mang thức ăn về, tuy nhiên đôi khi chim mẹ cũng có những chuyến đi săn gần tổ.

Các chim non sẽ đủ lông cánh sau khoảng 3 tuần tuổi và chúng có thể bay sau từ 30 đến 35 ngày. Sau khi rời tổ, các chim non sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nguồn thức ăn của bố mẹ sau khoảng 80 ngày. Các chim non sau khi tự lập sẽ phân tán đến những nơi xa để sinh sống, bộ lông trưởng thành sẽ có khi chúng được 2 năm tuổi.

Diều trắng cánh đen
Tổ chim diều trắng cánh đen – Photo by: 4g.dahe.cn

Sau khi mùa sinh sản hoàn tất, chim mái thường di chuyển đến những vùng đất mới, đôi khi nó bỏ đi trước khi các con non tự lập, và công việc chăm sóc chim non lúc này sẽ do một mình chim bố đảm nhiệm.

Hiện trạng bảo tồn

Quần thể diều cánh đen dường như gia tăng ở một số khu vực, do nạn phá rừng làm nông nghiệp, tạo môi trường sống thích hợp cho quần thể động vật gặm nhấm và dĩ nhiên là Diều cánh đen ăn chúng.

Tuổi thọ

Tuổi thọ là không rõ, tuy nhiên theo một số tài liệu không đáng tin cậy khoảng 6 năm, và một vài tài liệu khác cho rằng chúng sống từ 15 đến 20 năm.


0 0 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Hành Trình Lỗ Khoan Kola Và Truyền Thuyết Giếng Địa Ngục

Hành Trình Lỗ Khoan Kola Và Truyền Thuyết Giếng Địa Ngục

Giếng địa ngục hay còn gọi với cái tên khác như Siêu lỗ khoan Kola, hay Hố khoan siêu sâu Kola. Đây là kết quả của một dự án khoan khoa [...]
Qúa Khứ Và Hiện Tại Được Thể Hiện Rõ Nét Độc Đáo Qua Những Bức Ảnh

Qúa Khứ Và Hiện Tại Được Thể Hiện Rõ Nét Độc Đáo Qua Những Bức Ảnh

Những bức ảnh vui hài sau, sẽ nói lên sự thay đổi của con người trong quá khứ và hiện tại… Xem thêm: Chuột trộm trứng – Trí khôn [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Cỏ gà – Tuổi thơ & Một thời để nhớ

Cỏ gà – Tuổi thơ & Một thời để nhớ

Những ai thuở nhỏ đã từng gắn bó với ruộng đồng, bờ đê, với những buổi chiều tụm năm tụm bảy ngoài bờ kênh bãi cỏ, chắc không [...]
Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên

Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên

Thời ấy, cái thời thơ ấu của bọn trẻ làng. Mỗi ngày đến trường, bọn con nít chúng tôi phải đi bộ, đi rất xa, nhưng đám trẻ chúng [...]
Hãy cẩn thận với 10 loài cây xung quanh bạn – Cây có độc

Hãy cẩn thận với 10 loài cây xung quanh bạn – Cây có độc

Nhiều gia đình ở Việt Nam thường trồng một số loài cây cảnh để làm đẹp cho nhà cửa. Nhưng có thể bạn chưa hiểu hết độc tính của [...]
Hãy cẩn thận với 10 loài cây chứa độc tố quanh bạn

Hãy cẩn thận với 10 loài cây chứa độc tố quanh bạn

Xem thêm: Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên Chuối – Cùng tìm hiểu công dụng tuyệt vời của quả chuối [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
Ma lạc dẫn đường đưa lối khi bị lạc trong rừng

Ma lạc dẫn đường đưa lối khi bị lạc trong rừng

Từ lâu trong dân gian Việt Nam đã truyền tai nhau những câu chuyện ly kỳ về hiện tượng ma lạc dẫn đường cho những người đi rừng để [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x