Loài Vật

Thế giới động vật

Diều Trắng Cánh Đen & Khả Năng Bay Lơ Lửng Trên Không

Google newsDiều trắng cánh đen (Elanus caeruleus). Đây là một trong số 4 loài chim diều trong chi diều trắng.

Xem thêm:

Phân Loài

  1. Loài thứ nhất là Diều trắng vai đen, hay còn gọi là diều trắng Úc (Elanus axillaris), loài diều này sinh sống chủ yếu ở Úc, lục địa Á-Âu và Bắc Mỹ.
  2. Loài thứ hai là Diều trắng đuôi trắng (Elanus leucurus), loài diều này sinh sống chủ yếu ở phía tây Bắc Mỹ và một phần của Nam Mỹ.
  3. Loài thứ ba là Diều trắng cánh chữ (Elanus scriptus), đây cũng là loài diều được tìm thấy chỉ ở duy nhất nước Úc, và đây cũng là loài diều duy nhất săn mồi về đêm.
  4. Và loài thứ tư, cũng là loài chim diều cuối cùng trong chi diều trắng có tên Diều trắng cánh đen, chúng khá nổi tiếng với thói quen bay lơ lửng trên các đồng cỏ mở, để quan sát động tĩnh của con mồi.
Diều trắng cánh đen
Diều trắng cánh đen – Photo by: pinterest.co.kr

Phân bố – Môi trường sống

Diều trắng cánh đen được tìm thấy chủ yếu tại các vùng đất mở, bán hoang mạc ở châu Phi cận Sahara và vùng châu Á nhiệt đới, tuy nhiên chúng cũng xuất hiện ở Châu Âu, Tây Ban Nha và cả Bồ Đào Nha. Phạm vi loài dường như đang mở rộng ở Nam Âu và có thể ở Tây Á.

Ở Việt Nam loài chim này xuất hiện ở các vùng trong cả nước, nhưng trừ khu vực Tây Bắc.

Diều trắng cánh đen
Diều trắng cánh đen – Photo by: trekearth.com

Chúng có thể sinh sống tại các môi trường như thảo nguyên, đồng cỏ bán sa mạc, vùng đồng bằng trồng trọt và cây bụi. Loài diều này có thể được tìm thấy ở độ cao lên đến 2700m so với mực nước biển.

Mô tả

Diều trắng cánh đen có kích thước chiều dài cơ thể giao động từ 35 – 38 cm, sải cánh từ 80 – 95 cm, và cân nặng khoảng từ 197 – 343g. Thông thường diều trắng cánh đen sẽ im lặng, nhưng chúng cũng tạo ra các cuộc gọi như tiếng huýt sao yếu ớt.

Diều trắng cánh đen rất đặc biệt, với đôi cánh dài và kéo dài quá đuôi, được nhìn thấy rõ khi chúng đậu, bộ lông trắng ở phần dưới, xám trên lưng, đỉnh đầu và đen ở vai. Đôi mắt màu đỏ hướng về phía trước giống như loài cú. Cả hai chim trống và mái có bộ lông tương tự nhau.

Tập tính

Diều trắng cánh đen không di cư nhưng chúng có lối sống du mục để đáp ứng với điều kiện thời tiết cũng như lượng thức ăn. Chúng được cho là đã thích nghi để sống trong những môi trường hoang dã, nơi thường xuất hiện loài gặm nhấm tăng nhiều đến đỉnh điểm theo mùa.

Khi đậu trên các đường dây điện bên đường, nó thường điều chỉnh đôi cánh và giật đuôi lên xuống như thể để tự cân bằng.

Diều trắng cánh đen ăn gì?

Con mồi chủ yếu của loài diều này bao gồm châu chấu, dế và các loài côn trùng lớn khác, thằn lằn và đặc biệt là động vật gặm nhấm. Nó còn tấn công cả các con chim, rắn nhỏ và ếch.

Khi săn mồi, chúng thường đậu trên những cành cây nhô ra, từ đó đưa mắt quan sát con mồi. Tuy nhiên, ở những khu vực săn mồi không có điểm thuận lợi để đậu, thì nó sẽ thực hiện hành vi bay lơ lửng giữa không trung để quan sát con mồi.

Một khi con mồi được phát hiện, nó sẽ lặng lẽ đáp xuống tóm lấy con mồi. Và sẽ ăn những con mồi nhỏ trong chuyến bay, những con mồi lớn hơn được nó mang đến một nhánh cây, hoặc một tảng đá rồi mới ăn.

Diều trắng cánh đen
Diều trắng cánh đen – Photo by: voyageschezlesoiseaux.eu

Sinh sản

Thời gian làm tổ được ghi nhận là suốt năm tại Ấn Độ, tuy nhiên chúng dường như không sinh sản vào tháng Tư và tháng Năm. Chim trống thiết lập vùng lãnh thổ, và bảo vệ vùng lãnh thổ của mình, chim mái sẽ di chuyển vào lãnh thổ của chim trống.

Tổ được làm một cách lỏng lẻo trên các cành cây, chim mái dường như là kẻ dành nhiều thời gian hơn trong việc mang vật liệu về làm tổ. Sau khi tổ hoàn tất, chim mẹ sẽ đẻ từ 3 đến 5 quả trứng màu kem nhạt kèm theo những đốm đỏ đậm.

Cả hai chim bố mẹ thay phiên nhau ấp trứng từ 28 – 35 ngày, tuy nhiên chim trống sẽ thường mang thức ăn về. Sau khi các con non nở, chim trống có trách nhiệm mang thức ăn về, tuy nhiên đôi khi chim mẹ cũng có những chuyến đi săn gần tổ.

Các chim non sẽ đủ lông cánh sau khoảng 3 tuần tuổi và chúng có thể bay sau từ 30 đến 35 ngày. Sau khi rời tổ, các chim non sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nguồn thức ăn của bố mẹ sau khoảng 80 ngày. Các chim non sau khi tự lập sẽ phân tán đến những nơi xa để sinh sống, bộ lông trưởng thành sẽ có khi chúng được 2 năm tuổi.

Tổ chim diều trắng cánh đen
Tổ chim diều trắng cánh đen – Photo by: 4g.dahe.cn

Sau khi mùa sinh sản hoàn tất, chim mái thường di chuyển đến những vùng đất mới, đôi khi nó bỏ đi trước khi các con non tự lập, và công việc chăm sóc chim non lúc này sẽ do một mình chim bố đảm nhiệm.

Hiện trạng bảo tồn

Quần thể diều cánh đen dường như gia tăng ở một số khu vực, do nạn phá rừng làm nông nghiệp, tạo môi trường sống thích hợp cho quần thể động vật gặm nhấm và dĩ nhiên là Diều cánh đen ăn chúng.

Tuổi thọ

Tuổi thọ là không rõ, tuy nhiên theo một số tài liệu không đáng tin cậy khoảng 6 năm, và một vài tài liệu khác cho rằng chúng sống từ 15 đến 20 năm.

Video về loài Diều trắng cánh đen

 

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Họa Phước của chúng ta từ đâu mà đến?

Họa Phước của chúng ta từ đâu mà đến?

Nguồn gốc của Họa và Phước đến từ đâu? Họa Phước không phải là điều tùy thuộc vào người khác mà chính chúng ta tự tạo ra và tự [...]
Genshin Impact Hướng dẫn xây dựng Chiori | Vũ khí – thánh di vật và đội hình tốt nhất

Genshin Impact Hướng dẫn xây dựng Chiori | Vũ khí – thánh di vật và đội hình tốt nhất

Chiori là một nhà thiết kế độc đáo.Cô ấy có phong cách thiết kế đặc biệt. Ngoài việc dùng kiếm để cắt vải cô ấy còn có búp bê [...]
5 lý do làm giàu chân chính theo lời Phật dạy

5 lý do làm giàu chân chính theo lời Phật dạy

Bạn có biết, theo lời Đức Phật, làm giàu không chỉ vì bản thân mà còn là để chia sẻ với cộng đồng? Làm giàu một cách chính đáng [...]
Genshin Impact CHI TIẾT TOÀN BỘ NỘI DUNG Phiên Bản 4.5

Genshin Impact CHI TIẾT TOÀN BỘ NỘI DUNG Phiên Bản 4.5

Nội dung chi tiết toàn bộ Genshin Impact Phiên Bản 4.5 như sau: Xem thêm: Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi và cung [...]
Ngày Phát Hành Sora Open Ai – Tạo Video Từ Văn Bản

Ngày Phát Hành Sora Open Ai – Tạo Video Từ Văn Bản

Sora là một hệ thống chuyển đổi văn bản thành video, được phát triển bởi tổ chức nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo OpenAI, có trụ sở tại [...]
THAY ĐỔI VẬN MỆNH TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG BẰNG 7 HÀNH ĐỘNG NÀY

THAY ĐỔI VẬN MỆNH TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG BẰNG 7 HÀNH ĐỘNG NÀY

Người ta làm hàng trăm hàng ngàn việc tốt việc thiện không bằng quý vị niệm 1 câu A DI ĐÀ PHẬT (Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Không) [...]
8 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT CHO CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

8 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT CHO CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

Bạn à, có một câu nói như thế này: “Thế giới này sẽ không bao giờ dừng lại chờ đợi vì bất kỳ ai hay bất kỳ lý do gì.” Dù [...]
Những Câu Nói Truyền Động Lực Giúp Ta Vượt Qua Khó Khăn Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Truyền Động Lực Giúp Ta Vượt Qua Khó Khăn Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Truyền Động Lực – Trong cuộc sống, bất kỳ ai cũng sẽ có lúc gặp khó khăn. Đó có thể là những thách thức cá nhân, [...]
Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi  và cung mệnh

Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi và cung mệnh

Arlecchino là một trong Mười một Quan chấp hành Fatui, một nhóm gồm những cá nhân có ảnh hưởng và vô cùng quyền lực, và cô đảm nhận vị [...]
11 lời khuyên để thành công và giúp bạn đạt được mục tiêu cuộc sống

11 lời khuyên để thành công và giúp bạn đạt được mục tiêu cuộc sống

Có một số lời khuyên quan trọng giúp bạn chinh phục con đường thành công khi bắt đầu sự nghiệp hoặc doanh nghiệp của mình.Thành công là [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x