Loài Vật

Thế giới động vật

Bọ Ngựa | Võ Sĩ – Sát Thủ Tí Hon

Google newsTạo hóa muôn màu, đã tạo ra hàng ngàn sinh vật kỳ lạ khác nhau, va một trong những loài vật kỳ lạ được nhắc đến là bọ ngựa.

Xem thêm:

Bọ ngựa là một loài côn trùng bí ẩn, kì dị không chỉ từ hình dáng tới tập tính kiếm ăn mà chúng còn là một võ sĩ, một sát thủ tí hon luôn ngẩn cao đầu chiến đấu  với bất kỳ kẻ thù nào.

Phân bố và Môi trường sống

Bọ ngựa ( Mantodea ) là tên gọi chung của hơn 2.400 loài trong bộ bọ ngựa, chúng sinh sống rải rác trên khắp thế giới, với đa dạng môi trường sống cả ôn đới lẫn nhiệt đới.

Mô tả

Chúng có đầu hình tam giác với đôi mắt phồng lên, chính giữa là một cặp râu ngắn, nó có một cái cổ linh hoạt, một số loài có thể xoay cổ gần như là 180 °.

Bọ ngựa
Photo by: sinaimg.cn

Cơ thể có chiều dài giao động từ 1,3 đến 10 cm, và cơ thể dài của loài côn trùng này có thể có hoặc không có cánh, tuy nhiên tất cả bọ ngựa đều có một đôi càng ở phía trước với những gai sắc nhọn dùng để bắt mồi và tự vệ.

Bọ ngựa là kẻ săn mồi theo kiểu phục kích, nó nguỵ trang và đứng yên, rồi chờ con mồi tiếp cận, hoặc theo đuổi con mồi của nó với những chuyển động chậm chạp và lén lút, một vài loài sống ở mặt đất đôi khi được quan sát thấy chủ động đuổi theo con mồi. Bọ ngựa định vị con mồi bằng mắt, mắt chúng chứa tới 10.000 ommatidia.

Bọ ngựa ăn gì?

Thức ăn của loài côn trùng nay, bao gồm hầu như bất cứ loài vật nào vừa miệng mà nó có thể tấn công được, từ côn trùng nhỏ cho đến các loài châu chấu, thằn lằn, ếch, chim và cả những con rắn. Khi con mồi đã ở trong tầm ngắm, nó nhanh chóng dùng hai cánh tay chắc khoẻ đầy gai nhọn tấn công kẹp chặc con mồi lại rồi dùng mỏ nhâm nhi con mồi một cách từ từ.

Hầu hết bọ ngựa chỉ săn mồi quanh khu vực sinh sống của nó, và sẽ không đi quá xa nếu nguồn thức ăn không quá ít. Đa số chúng chủ yếu săn mồi vào ban ngày, nhưng một số loài lại bị thu hút ánh sáng đèn nhân tạo vào ban đêm.

Bọ ngựa
Photo by: Jeevan Jose

Khi bị đe doạ trực tiếp, bọ ngựa đứng vững chãi trên các chân, đầu ngẩng cao, hai tay dang rộng ra 2 bên, kể cả đôi cánh cũng được dang rộng, khi đôi cánh xoè ra trông chúng có vẻ to lớn hơn, hùng dũng hơn. Khi đứng với tư thế phòng thủ như vậy, nếu kẻ thù vẫn không sợ và không bỏ chạy, thì bọ ngựa sẽ chủ động tấn công bằng đôi càng, kẹp lại và cố dùng mỏ để cắn.

Bọ ngựa và con người

Bọ ngựa từng được xem là loài vật có nguồn sức mạnh siêu nhiên của các nền văn minh trước. Người Trung quốc còn dựa vào thế đứng tự vệ của bọ ngựa mà sáng tạo ra một môn võ nổi tiếng với tên đường lang quyền.

Bọ ngựa - Môn võ Đường lang quyền
Photo by: pinterest.co.kr

Sinh sản

Mùa sinh sản ở các vùng khí hậu ôn đới thường diễn ra vào mùa thu, trong khi các khu vực nhiệt đới thường diễn ra ở bất cứ mùa nào trong năm. Ở bọ ngựa một điều hết sức bất thường  là khi giao phối con đực sẽ bị con cái ăn thịt.

Bọ ngựa cái ăn thịt bọ ngựa đực trong mùa sinh sản
Photo by: Oliver Koemmerling

Việc bọ ngựa đực làm mồi cho con cái khi giao phối, đây không phải là hành vi bắt buộc, và hành vi này có thể cung cấp một nguồn dinh dưỡng hữu ích cho bọ ngựa mẹ trong quá trình sinh sản và bảo vệ tổ. Tuy nhiên nếu con cái được ăn đầy đủ trong lúc giao phối thì tỉ lệ muốn ăn bọ ngựa đực sẽ thấp.

Sau khi giao phối bọ ngựa cái đẻ từ 10 đến 400 trứng, tuỳ thuộc vào từng loài. Trứng được đẻ bên trong một khối bọt được tạo ra bởi tuyến nước bọt ở bụng của con cái. Khối bọt này sau khi được đặt vào cành lá sẽ nhanh chóng cứng lại, tạo thành một cái tổ bảo vệ các trứng bên trong.

Ở các vùng ôn đới, bọ ngựa mẹ sau khi đẻ xong khó có thể sống sót được vào mùa đông, và những quả trứng sẽ nở bên trong, các con non chui ra khỏi tổ vào mùa xuân.

Tổ bọ ngựa
Photo by: pinterest.com

Tuổi thọ

Tuổi thọ của một con bọ ngựa phụ thuộc vào từng loài, các loài nhỏ có thể sống từ 4 đến 8 tuần, trong khi các loài lớn hơn có thể sống từ 4 đến 6 tháng, và một số khác có tuổi thọ lên đến 1 năm.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
Chim Hoành Hoạch Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chim Hoành Hoạch Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chim Hoành hoạch hay chim Trao trảo, tên tiếng anh là Olive-winged Bulbul ( tên khoa học là Pycnonotus plumosus)! Đây là một trong những loài chim phổ [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Cách Nuôi Chào Mào

Cách Nuôi Chào Mào

Chào mào, tên tiếng anh Red-whiskered bulbul (tên khoa học: Pycnonotus jocosus) đây là một loài chim thuộc bộ Sẻ phân bố ở châu Á. Nó là một [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
6 Loài Chim Mặt Đất Đẹp Nhất

6 Loài Chim Mặt Đất Đẹp Nhất

6 Loài chim mặt đất đẹp nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho thiên nhiên, chúng không chỉ có bộ lông tuyệt đẹp, màn vũ điệu tán tỉnh đặc [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x