Loài Vật

Thế giới động vật

Chim Cu Gáy & Những Sự Thật Thú Vị Ít Người Biết
Chim cu gáy ( Spilopelia chinensis ) là một loài chim thuộc họ Bồ câu ( Columbidae ), chúng còn là một trong những loài chim khá quen thuộc với nông thôn Việt Nam.

Xem thêm:

Phân bố

Cu gáy là loài định cư, chúng sinh sống khá phổ biến tại các khu vực phân bố, bao gồm tiểu lục địa Ấn Độ và Đông Nam Á. Loài này đã được đưa đến nhiều nơi trên thế giới, và các quần thể hoang dã được hình thành.

Chim Cu Gáy
Photo – Juha Soininen/freeimages.com

Môi trường sống Ở Việt Nam chim cu gáy là loài định cư, và được tìm thấy khắp các vùng trong cả nước, chúng xuất hiện từ đồng bằng, trung du đến miền núi.

Chim cu gáy có thể sinh sống ở khá nhiều môi trường, chúng có vẻ ưa thích những khu rừng thưa ẩm ướt, các vùng trống trải và cây bụi, vùng đất nông nghiệp. Chúng cũng thường xuất hiện gần các khu vực con người sinh sống như công viên, đường phố, vườn hoa …

Mô tả

Chim cu gáy có chiều dài cơ thể giao động từ 28 – 33 cm, sải cánh dài từ 43 – 48 cm và cân nặng trung bình khoảng 160 g. Một số phân loài cho thấy sự thay đổi về kích thước và bộ lông ở các quần thể địa lý khác nhau.

Về cơ bản, chim cu gáy có bộ lông màu nâu ở phía trên, các lông cánh có màu nâu sẫm viền xám. Ở phía trên và hai bên cổ có một mảng màu đen xuất hiện thêm các đốm trắng nhỏ. Phần lông  phía dưới cơ thể có màu hồng phấn, còn trên đầu và bụng dưới có màu xám.

Đuôi khá dài có màu nâu đậm phía trên và trắng ở phía dưới. Chân có màu hồng đậm, mống mắt màu đỏ cam. Cả hai giới tính tương tự nhau nhưng chim mái có thể nhỏ hơn và mảng lông ở cổ cũng ít nổi bật hơn. Các chim chưa trưởng thành có bộ lông xỉn màu hơn và chưa có các đốm ở cổ.

Hành vi

Khi bị giật mình, cu gáy thường bay vụt lên kèm theo những tiếng vỗ cánh khá to. Chúng có chuyến bay khá nhanh với nhịp đập cánh đều đặn.

Chim cu gáy ăn gì?

Chim cu gáy thường sinh sống một mình hoặc theo từng cặp, đôi lúc chúng cũng được tìm thấy trong các nhóm nhỏ, khi chúng tìm kiếm thức ăn trên mặt đất hoặc trong các thảm thực vật thấp.

Chim Cu Gáy
Photo – besgroup.org

Sinh sảnThức ăn của chim cu gáy là các hạt cỏ, ngũ cốc, quả rụng và các hạt rụng trên mặt đất. Tuy nhiên, thỉnh thoảng chúng cũng có thể tìm bắt côn trùng. Ngoài ra chúng còn được ghi nhận là đã ăn những con mối có cánh.

Qúa trình sinh sản thường diễn ra vào mùa hè, nhưng chúng cũng có thể sinh sản vào các thới điểm khác trong năm, nếu có đủ lượng thức ăn và thời tiết ôn hòa.

Chim trống có vũ điệu tán tỉnh khá kỳ lạ, với hành vi cúi đầu kèm theo với những tiếng “gù” đặc trưng, rồi tiến gần về phía chim mái.

Tổ thường được làm trên các thảnh thực vật thấp, thậm chí đôi khi chúng còn làm tổ ngay trên mặt đất hoặc trên các tòa nhà và những công trình khác của con người. Tổ khá đơn giản được làm bởi cả hai chim bố mẹ, nguyên liệu là các nhánh cây nhỏ, tổ có dạng hình cốc nông mỏng.

Chim mẹ đẻ khoảng 2 quả trứng màu trắng, thời gian ấp kéo dài từ 13 – 16 ngày. Chim non mới nở được bao phủ một lớp lông tơ mỏng, lúc này chúng được cả hai chim bố mẹ thay phiên nhau ấp ủ và cho ăn.

Ban đầu chim non được bố mẹ cho ăn bằng một chất tiết, tạm gọi là “sữa”. Khi chim non phát triển hơn, chúng được cho ăn bằng các loại hại nhỏ. Thức ăn được chim bố mẹ “nôn ra” rồi để chim non rúc vào bên trong mỏ mình để lấy thức ăn.

Hiện trạng bảo tồn

Loài chim cu gáy từ lâu đã bị con người săn bắt, để phục vụ cho việc buôn bán và thú nuôi chim lồng. Ngoài ra chúng còn bị các loài săn mồi khác ăn thịt, quần thể chim cu gáy bị suy giảm mạnh do sự phát triển của con người, những cái chết do bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu và chất thải nông nghiệp nơi chúng sinh sống. Tuy nhiên, theo Bách khoa toàn thư về sự sống, chim cu gáy được xem là loài có ít mối quan tâm.

Chim Cu Gáy
Photo – JJ Harrison

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của loài chim cu gáy khoảng 7,5 năm ( Nguồn ).

Link Video Về Loài Chim Cu Gáy

 

Tài liệu tham khảo:

wikipedia.org
beautyofbirds.com
nzbirdsonline.org.nz


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Trên thế giới còn muôn vàn những điều bí ẩn mà con người chưa khám phá hết, đặc biệt là những khu rừng, đầm lầy… đầy bí ẩn [...]
Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron nằm ở phía đông thung lũng Great Rift rộng lớn của châu Phi. Hồ lấy nước từ con sông Ewaso Ng’iro ở phía nam, đồng thời nhận [...]
Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Hố tử thần hay còn được gọi là hố địa ngục, hố sụt… Hố được tạo ra do sự sụt lún đất đá trên bề mặt, khi đất bên [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối là loại trái cây rất phổ biến với chúng ta, đặc biệt loại trái cây này có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng rất [...]
Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới

Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới

Loaivat.com – Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới. Xem thêm: Tổng hợp 10 loài động vật kỳ lạ nhất thế giới Chuối & Những [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x