Loài Vật

Thế giới động vật

Cò mỏ giày và cái mỏ siêu to to kỳ lạ
Cò mỏ giày ( Balaeniceps rex ) đây là một loài chim rất lớn. Chúng được tìm thấy ở vùng nhiệt đới phía đông Châu Phi trong các đầm lầy lớn từ Sudan đến Zambia.

Xem thêm:

Mô tả

Chiều cao trung bình của cò mỏ giày khoảng từ 110 đến 140cm, một số có thể cao đến 152cm. Chiều dài từ đuôi tới mỏ có thể dao động từ 100 đến 140cm, chiều dài sải cánh rộng từ 230 đến 260cm. Trọng lượng nặng từ 4 đến 7kg.

Cò mỏ giày
Photo by: anime-planet.com

Không chỉ có kích thước cơ thể lớn, mà điểm đáng chú ý hơn ở loài này là cái mỏ, đúng như cái tên cò mỏ giày, mỏ của nó rất to và giày với chiều dài khoảng từ 18-24cm và đây cũng là cái mỏ xếp ở vị trí thứ 3 trong thế giới các loài chim cò lớn, còn dài hơn cả mỏ của loài bồ nông thông thường.

Mỏ của chúng cứng giống như xương được cấu tạo từ chất keratin. Đầu mỏ cong xuống sắc nhọn giúp chúng săn bắt con mồi cũng như loại bỏ các thảm thực vật khá hiệu quả sau khi con mồi bị bắt.

Đôi chân sẫm màu và khá dài, bàn chân của nó có chiều dài khoảng từ 21 đến 25cm, riêng ngón chân giữa đã dài đến 18cm. Đôi chân giúp chúng đứng vững trên các thảm thực vật dưới nước khi săn bắt. Tuy nhiên cổ khá ngắn và không được dài như mỏ và chân.

Bộ lông của cò mỏ giày trưởng thành có màu xanh xám và sẫm màu, trên cánh có thêm màu nâu đen. Khi bay cổ của chúng rụt lại, tốc độ bay khá chậm, và khoảng cách bay thường là từ 100 đến 500m, các chuyến bay dài của loài cò này là rất hiếm.

Môi trường sống

Môi trường sinh sống chủ yếu ở các đầm lầy nước ngọt tại châu phi. Loài chim này có số lượng lớn nhất ở các tiểu vùng Tây sông Nile và các vùng lân cận phía Nam Sudan. Chúng gần như là không di cư bởi các chuyển động theo mùa do sự sẵn có của nguồn thực phẩm. Chúng có vẻ thích những vùng nước bị oxy hoá, nơi mà cá thường xuyên ngoi lên để hít thở.

Cò mỏ giày
Photo by: Jack Frost/pinterest.at

Săn mồi

Tuy cơ thể to lớn và trọng lượng khá nặng nhưng nhờ vào ngón chân dài chúng vẫn có thể đứng trên thảm thực vật nổi để săn mồi.

Không như các loài chim cò lớn khác ngoài cặp mắt, chúng còn sử dụng xúc giác để săn mồi. Nhưng cò mỏ giày thì chỉ duy nhất sử dụng đôi mắt, khi con mồi được nhìn thấy, nó sẽ phát động một cuộc tấn công nhanh, mạnh mẽ.

Tuy nhiên tuỳ thuộc vào kích thước của con mồi, công việc xử lý con mồi sau khi bị bắt có thể lên đến 10 phút trước khi nuốt. Khi chúng thực hiện các động tác tấn côn con mồi thì mức độ thành công lên đến 60%.

Cò mỏ giày là loài ăn tạp, nhưng thức ăn chủ yếu vẫn là các loài động vật có xương sống ở vùng ngập nước. Bao gồm cá chình, cá rô phi, các loài cá da trơn, ếch, rắn nước, cá sấu con, rùa, ốc sên, chim nhỏ và cả loài gặm nhấm.

Với cái mỏ rộng, cò mỏ giày thường nhắm tới các con mồi lớn, đối với cá thường có chiều dài từ 15 đến 50cm và nặng khoảng 500g. Đôi khi chúng được phát hiện có hành vi nhấc bổng một con vịt to lên bằng cái mỏ khoẻ mạnh.

Cò mỏ giày và con mồi
Photo by: alray.ps

Cò mỏ giày di chuyển khá chậm chạp, chúng rất nhạy cảm với các hoạt động xáo trộn của con người và có thể rời bỏ tổ nếu con người làm chúng kích động.

Sinh sản

Thói quen sinh sống đơn độc ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề sinh sản. Mật độ các tổ thường ít hơn 3 tổ cho một km vuông. Công việc làm tổ thường bắt đầu ngay sau khi mùa mưa kết thúc, và cả chim bố cùng mẹ đều tham gia vào công việc làm tổ.

Kích thước tổ có chiều dài từ 1 đến 1,7m và được làm trên các thảm thực vật bị chìm một phần trong nước. Nguyên liệu chủ yếu là các thực vật thuỷ sinh. Tổ rất chắc chắn và có thể chịu được trọng lượng của một người đàn ông.

Chim mẹ sẽ đẻ từ 1 đến 3 trứng trong một mùa, cả chim bố và mẹ cùng nhau ấp trứng, thời gian ấp khoảng 30 ngày. Khi trứng chuẩn bị nở chim bố mẹ bắt đầu mang thức ăn về dự trữ sẵn trong tổ.

Cò mỏ giày non
Photo by: africageographic.com

Các chim non sau khi nở được cả 2 cha mẹ chăm sóc khoảng 105 ngày đủ lông cánh, và thêm khoảng 7 ngày nữa để chúng có thể bay tốt. Sau khi biết bay chúng vẫn sẽ ở cùng cò mỏ giày bố mẹ thêm khoảng 1 tháng hoặc lâu hơn trước khi chúng có cuộc sống tự lập.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của chúng có thể sống lên đến 35 năm.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x