Loài Vật

Thế giới động vật

Nhím Bắc Mỹ – Loài vật sở hữu hàng tá gai nhọn tua tủa
Nhím Bắc Mỹ ( Erethizon dorsatum ), hay còn được gọi là nhím Canada, đây là một loài gặm nhấm lớn trong gia đình nhím New World. Và đây cũng là loài gặm nhấm lớn nhất Bắc Mỹ.

Xem thêm:

Nhím Bắc Mỹ thường có màu nâu đậm hoặc đen thêm vào màu trắng nổi bật. Chúng có thân hình với lông lá khá dày và bờm xờm, nó có chân ngắn và cái đuôi cũng ngắn. Kích thước chiều dài cơ thể giao động khoảng từ 60 đến 90 cm, trọng lượng cơ thể giao động từ 3,5 đến 18kg, nhím đực thường to hơn nhím cái.

Nhím bắc Mỹ
Photo by: pinterest.es

Chúng còn là loài động vật có vú duy nhất ở Bắc mỹ có khả năng kháng sinh ở da. Một con nhím trưởng thành có khoảng 30.000 lông cứng, gần như là bao phủ toàn bộ cơ thể ngoại trừ mặt, chân và bụng. Những sợi lông cứng này là quá trình biến đổi từ lông thành gai nhọn rỗng ruột.

Chúng sử dụng những cái gai cứng này chủ yếu để phòng vệ, nhưng cũng dùng để giữ nhiệt độ cơ thể trong mùa đông. Nhím không bắn các gai nhọn, nhưng khi gặp nguy hiểm và bị đe doạ, chúng sẽ co các phần cơ gần da khiến cho những gai cứng này dựng đứng lên và thoát ra khỏi cơ thể.

Khi các gai nhọn ở vị trí này, chúng sẽ dễ dàng tách ra khỏi cơ thể, đặc biệt khi nhím di chuyển cái đuôi về phía kẻ thù, những cái lông cứng có thể găm vào mặt kẻ thù, làm cho những kẻ tấn công nhím rất đau đớn và rất khó khăn để loại bỏ những cái lông gai này ra khỏi cơ thể.

Kẻ thù tự nhiên của loài vật này bao gồm mèo rừng, chồn gulô, chó sói, gấu và sư tử và kể cả con người, còn các loài chim ăn thịt thì chỉ có đại bàng và những con cú lớn.

Môi trường sinh sống chủ yếu của chúng là các khu rừng cây lá kim và rừng hỗn hợp, chúng cũng thích nghi với môi trường khắc nghiệt khác như vùng đất có nhiều cây bụi, kể cả các khu vực sa mạc. Chúng tạo các hang trong thân cây rỗng hoặc các hang đá có sẵn trong tự nhiên để làm nơi trú ngụ.

Thơi gian hoạt động của chúng chủ yếu vào ban đêm cộng thêm khả năng phòng vệ tốt cho phép chúng sinh sống một mình, không giống như các loài động vật ăn cỏ khác phải sinh sống theo bầy đàn, để bảo vệ lẫn nhau giúp giảm thiểu sự ăn thịt.

Nhím bắc Mỹ
Nhím bắc Mỹ

Vào mùa hè thức ăn của chúng chủ yếu là cành, rễ, thân, quả mọng và các loại thực vật. Khi mùa đông đến nó không ngủ đông, thức ăn  chủ yếu là vỏ của cây thông.

Sinh sản

Nhím Bắc Mỹ có chu kỳ mang thai dài hơn so với các loài gặm nhấm khác. Chúng mang thai kéo dài đến 202 ngày. Những con nhím con khi mới sinh ra chỉ nặng khoảng 450g, và sẽ tăng lên gần 1 kg sau 2 tuần đầu.

Nhím bắc Mỹ
Photo by: vaildaily.com

Thời gian tiếp theo nhím con học cách trèo cây và bắt đầu ăn cỏ. Nhím mẹ sẽ tiếp tục chăm sóc nhím con cho đến 4 tháng sau, lúc này nhím mẹ sẽ không bảo vệ nhím con nữa nhưng một trường hơp đã được ghi nhận rằng khi nhím con bị chết vì trèo lên cây cao, nhím mẹ đã xuống và ở bên cạnh nhím con hàng giờ chờ đợi đứa con có thể hồi sinh.

Loài nhím bắc Mỹ này có tuổi thọ lên đến 30 năm. Các nguyên nhân dẫn đến những cái chết trước giới hạn cơ thể bao gồm sự ăn thịt của kẻ thù, bị té xuống khỏi cây ở những độ cao gây tử vong.


0 0 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Diều đuôi nhạn | Loài chim săn mồi có đuôi như chim én

Diều đuôi nhạn | Loài chim săn mồi có đuôi như chim én

Diều đuôi nhạn / Swallow-tailed kite ( Elanoides forficatus ) đây là một loài chim săn mồi kích cỡ trung bình, thuộc họ Ưng. Xem thêm:  Cắt Amur | [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century –  Down load for PC (My childhoods)

Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC (My childhoods)

All game classic mini in One Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi

Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC (My childhoods) Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down [...]
Nghề “mại dâm” bắt nguồn từ đâu? tác hại của mại dâm.

Nghề “mại dâm” bắt nguồn từ đâu? tác hại của mại dâm.

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
Những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004 đến nay

Những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004 đến nay

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x