Loài Vật

Thế giới động vật

Ó Biển phương Bắc | Loài chim săn mồi theo bầy đàn

Google newsÓ Biển phương Bắc ( Morus bassanus ) là một loài chim biển thuộc họ chim điên, chúng được tìm thấy nhiều ở Bắc Đại Tây Dương.

Xem thêm:

Mô tả

Chim Ó Biển phương Bắc
Chim Ó Biển phương Bắc

Chim non có màu nâu sẫm trong năm đầu tiên, và dần dần có được màu trắng trong các mùa tiếp theo cho đến khi chúng trưởng thành sau năm năm. Chim trưởng thành dài 81–110 cm, trọng lượng từ 2,2-3,6 kg và có sải cánh dài khoảng 165–180 cm. Trước khi đủ lông đủ cánh, những con chim chưa trưởng thành (khoảng 10 tuần tuổi) có thể nặng hơn 4 kg.

Bộ lông có màu trắng với lông mũi cánh màu đen. Mỏ, mắt có màu xanh nhạt, và được bao quanh bởi da trần, đen. Trong quá trình sinh sản, đầu và cổ có màu vàng mịn.

Ó Biển phương Bắc có mỏ dài mạnh mẽ và hơi quặp xuống ở đầu mũi, bên trong có các cạnh sắc nhọn để có thể giữ chặc con mồi khi bắt được.  Chân có bốn ngón và được nối với nhau bởi một màng có thể thay đổi từ màu xám đậm sang màu nâu đậm, ngón chân sau khá mạnh mẽ và được hướng về phía trong cho phép chim ó biển bám chắc vào mặt vách đá dựng đứng.

Cánh của chúng dài và hẹp, cho phép chúng sử dụng hiệu quả các dòng khí khi bay. Ngay cả khi thời tiết yên tĩnh, cũng có thể đạt được vận tốc từ 55 đến 65km/h. Chúng đi săn mồi theo bầy đàn với số lượng lớn. Nó có thể phát hiện ra con mồi ở độ cao lên đến 45m, nhưng chúng thường bay thấp hơn ở độ cao từ 10 đến 20m.

Chim Ó biển phương Bắc săn mồi như thế nào

Khi phát hiện ra con mồi Ó biển phương Bắc lao xuống nước theo phương thẳng đứng với tốc độ rất nhanh lên đến 100km/h. Đôi cánh co lại nhưng không xếp hẳn mà kéo dài qua khỏi đuôi, đầu và cổ vươn dài ra phía trước, đây là tư thế tuyệt vời trước khi nó xuyên qua nước như một mũi tên.

Xương ức của ó biển rất chắc, và đủ dài để bảo vệ cho các cơ quan nội tạng từ những tác động của nước. Chúng không có lỗ mũi ngoài và lỗ mũi thứ phát có thể đóng khi chúng ở trong nước.

Chim Ó Biển phương Bắc săn mồi
Chim Ó Biển phương Bắc – Photo by: prodive.co.za

Khi lặn xuống nước, ó biển kiểm soát hướng lặn bằng cánh. Với vận tốc 100km/h từ trên không, khi xuyên qua nước giúp cơ thể xuống đến từ 3 tới 5m nước, rồi sau đó chúng có thể bơi xuống thêm đến 15m.

Con mồi bị bắt ó biển nuốt cá ngay dưới nước trước khi nổi lên trên, và không bao giờ bay với cá ngậm trong miệng. Túi khi dưới da giúp chim nhanh chóng trở lại với bề mặt nước. Cá được trữ trong một túi phân nhánh trong cổ họng.

Thức ăn chủ yếu là các loài cá với nhiều kích cỡ khác nhau từ 2,5 – 30,5cm,  bao gồm cá cơm, cá mòi, cá tuyết chấm đen, cá non và cả mực. Chúng còn được biết đến với hành vi theo dõi các thuyền đánh cá với hi vọng tìm được thức ăn theo cách giống như loài chim mòng biển. Ó biển bay vòng quanh những chiếc thuyền, khi lưới được kéo lên chúng sẽ cơ hội ăn những con cá mắc lưới.

Sinh sản

Phạm vi sinh sản của loài chim Chim Ó Biển phương Bắc là ở  Bắc Đại Tây Dương về các bờ biển bị ảnh hưởng bởi Vịnh Gulf. Chúng thường làm tổ trong các đàn lớn, trên những vách đá nhìn ra đại dương hoặc trên những hòn đảo đá nhỏ.

Các vùng nước ở gần vách đá có nhiệt độ vào mùa hè trên bề mặt nước khoảng từ 10 đến 15 ° C. Nhiệt độ nước xác định sự phân bố của cá thu và các trích đại tây dương, và đây là nguồn cung cấp thực phẩm chính cho ó biển trong mùa sinh sản.

Những con chim chưa trưởng thành về giới tính, vẫn sẽ làm tổ vào mùa sinh sản nhưng nó không đẻ cho đến khi chúng được 4 hoặc 5 tuổi vì vị trí làm tổ là khan hiếm. Đôi khi các chim non cũng vào những tổ trống không phải do mình làm nên và nằm ở đó, nhưng khi chủ sở hữu đến và đòi lại thì nó sẽ bỏ đi trong hoà bình mà không có bất kỳ phản ứng nào.

Nếu những vị trí làm tổ trên vách đá hoặc sườn đồi ven biển trở nên khan hiếm, chúng cũng có thể làm tổ trên bãi cát phẳng, nhưng chúng sẽ gặp khó khăn trong việc cất cánh từ những vị trí này. Các tổ được xây dựng khá gần nhau, trung bình khoảng 2 đến 3 tổ trên 1 m vuông.

Nguyên liệu làm tổ  được lấy từ rong biển, thực vật, đất và những vật thể khác trôi nổi trên biển, các chim trống thường thu thập vật liệu. Tổ có đường kính từ 50 đến 70cm và cao khoảng 30cm.

Chim mẹ sẽ đẻ 1 quả trứng duy nhất trong 1 mùa. Những tổ có đến 2 quả trứng là kết quả của 2 chim mẹ cùng đẻ chung 1 tổ hoặc quả trứng đó được lấy cắp từ 1 tổ khác. Những tổ bị mất trứng chim mẹ sẽ tiếp tục đẻ thêm 1 quả nửa.

Trứng Chim Ó Biển phương Bắc
Trứng chim Ó Biển phương Bắc

Thời gian ấp trứng kéo dài từ 42 đến 46 ngày. Khi con non chào đời cả 2 bố mẹ sẽ cùng nhau chăm sóc trong khoảng 11 đến 12 tuần. Sau đó nó bắt đầu xuống biển tìm mồi và thời điểm này cũng là lúc nó rồi xa bố mẹ vĩnh viễn.

Tại thời điểm này các chim non có trọng lượng cơ thể lên đến 4kg, và với trọng lương như vậy nó khó lòng  quay trở lại vách đá, chất béo dự trữ trong cơ thể cho phép nó vượt qua 2 hoặc 3 tuần mà không cần ăn.

Chim ó biển non
Ó Biển phương Bắc – Photo by: Marie-Louise Myburgh/nzbirdsonline.org.nz

Các Chim Ó biển phương Bắc non có thể bị tấn công bởi các chim trưởng thành nếu chúng xâm phạm vào vùng sinh sản, vì vậy chúng sẽ ở lại trên biển học cách bắt cá, học cách  sinh tồn.

Hiện trạng của loài chim Ó biển phương Bắc

Với đôi cánh hẹp cho phép loài chim Ó biển phương Bắc bay tốt trên không, cộng thêm đôi chân ngắng có màng giúp chúng bơi lội tốt trong nước, nhưng những điều đó đã làm cho chúng trở nên khó khăn khi ở trên đất liền.

Lúc tiếp đất từ trên không nó gặp nhiều khó khăn và thường xuyên bị va đập cơ thể vào vách đá. Đa số chúng đều bị tổn thương chân khi tiếp đất nếu thời tiết không có gió, đôi khi những va đập này làm cho đôi cánh của chúng bị tổn thương hoặc gãy, và đây cũng là nguyên nhân gây tử vong ở các chim trưởng thành.

Tuổi thọ của loài chim Ó biển phương Bắc

Đang cập nhật


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x