Loài Vật

Thế giới động vật

10 Loài Sâu Bướm Kỳ Lạ Nhất Có Thể Bạn Chưa Từng Thấy

Google newsTrong thế giới tự nhiên, có rất nhiều loài sâu bướm đặc biệt với ngoại hình và hành vi độc đáo, những loài sâu này đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và những người yêu thiên nhiên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 10 loài sâu bướm kỳ lạ mà bạn có thể chưa từng nghe đến trước đây.

Xem thêm

10: Sâu bướm Spicebush Swallowtail.

Sâu bướm Spicebush Swallowtail có hình dạng kỳ quái, thực tế nó trông giống như một nhân vật hoạt hình hơn là một con sâu bướm thật. Điều này bởi vì nó có hai mắt đen lớn trên đỉnh đầu.

Sâu bướm kỳ lạ - Sâu bướm Spicebush Swallowtail
Sâu bướm kỳ lạ – Sâu bướm Spicebush Swallowtail: Photo by: ohiodnr.gov

Nhưng đừng để bị đánh lừa bởi những ánh mắt kỳ lạ này, vì chúng không thật sự có mắt. Những mắt đen lớn này là giả, sâu bướm có những mắt giả này để tạo hình thù trông giống như một con rắn, đó là một cách khá thông minh để đánh lừa kẻ săn mồi của nó, khiến chúng nghĩ rằng con mồi này nguy hiểm hơn thực tế và không nên đụng vào.

Thật tế, loài Sâu bướm Spicebush Swallowtail thực sự không có hại một chút nào.

9: Sâu bướm puss moth.

Không chỉ có hình dạng kỳ lạ, sâu bướm puss moth còn rất độc. Thực tế, sâu bướm puss moth là một trong những loài sâu bướm độc nhất ở Bắc Mỹ. Chúng thích sống trong bóng mát và thường được tìm thấy trên cây và bụi trong công viên hoặc sân sau.

Sâu bướm kỳ lạ - Sâu bướm puss moth
Sâu bướm kỳ lạ – Sâu bướm puss moth: Photo by – robaczki-z-klockow.prv.p

Đặc biệt loài sâu này còn có thêm 2 sợi “lông đuôi” khá dài, sợi lông này được mọc từ phía sau giống như lông đuôi của các loài thú vậy. Những sợi lông này có màu vàng, xám và nâu đỏ. Khi tiếp xúc với da, lông độc này sẽ gắn dính vào da của bạn, gây ra cảm giác cháy rát, đau nhức và phát ban.

Nó cũng có thể gây sưng, đau đầu, buồn nôn và trong trường hợp hiếm gặp, còn gây ra các vấn đề về hô hấp. Vì vậy, đừng để bị vẻ bề ngoài mềm mại, tròn tròn, đáng yêu của chúng mê hoặc mà nhặt con sâu bướm kỳ lạ này lên, tốt nhất là để nó yên ở bất kỳ chỗ nào bạn vô tình bắt gặp.

8: Sâu bướm Our Senora.

Sâu bướm Our Senora được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới như Mexico, Bolivia và Brazil. Sâu bướm Our Senora thực sự là một trong những loài sâu bướm duy nhất trên thế giới thể hiện hành vi xã hội ở giai đoạn đầu của chúng.

Chúng tập hợp thành nhóm khiến cho người nào vô tình bắt gặp sẽ có cảm giác nổi gai ốc với các sọc màu nổi bật nằm ngang thân. Chúng tập trung lại trên thân cây, điều này làm cho chúng trông to lớn hơn khi ở đơn lẻ, giúp chúng giảm thiểu sự tấn công của những kẻ thù.

7: Sâu bướm Hubbard’s Silk Moth.

Sâu bướm Hubbard’s Silk Moth là một trong những loài sâu bướm có họa tiết trang trí phức tạp nhất trên thế giới. Thực tế, nó được trang trí phức tạp đến mức gần như là những hoa văn.

Sâu bướm Hubbard’s Silk Moth sinh sống ở Mexico và miền Nam Hoa Kỳ, nhưng thường được tìm thấy nhiều nhất ở sa mạc Sonoran. Sâu bướm này thích nhiệt độ nóng và khí hậu khô cằn.

Nó phát triển đến chiều dài khoảng hơn 6 cm, và khi người ta tình cờ gặp nó, họ bị cuốn hút bởi cơ thể đầy màu sắc của nó. Loài sâu này thường có màu xanh lá cây kèm theo nhiều chấm trắng.

sau buom Hubbards Silk Moth
Sâu bướm kỳ lạ – Sâu bướm Hubbard’s Silk Moth: Photo by –

Màu sắc của loài sâu bướm này thực ra là có tính chất phát quang, và sâu bướm này sẽ tỏa sáng dưới điều kiện ánh sáng thích hợp. Sâu bướm Hubbard’s Silk Moth cũng có thể được nhận ra bởi dải màu tím chạy dọc cả chiều dài thân của nó.

6: Sâu bướm Dagger Moth (Dagger moth caterpillar)

Sâu bướm Dagger Moth – Một bó nhỏ nhỏ gồm lông màu vàng, ban đầu thậm chí không trông giống một con sâu bướm. Thực tế, nó có rất nhiều lông và đáng yêu đến mức khi nhìn thấy chúng ta gần như khao khát được cầm nắm trên tay để có thể cảm nhận sự đáng yêu của nó.

Sâu bướm kỳ lạ - Sâu bướm Dagger Moth
Sâu bướm kỳ lạ – Sâu bướm Dagger Moth: Photo by – pinimg

Nhưng nếu bạn gặp phải con sâu bướm này, bạn nên nghĩ lại việc nhặt lên vì mặc dù sâu bướm American Dagger trông dễ thương, nhưng nó thực sự là loài sâu có độc. Chất độc nằm trong những sợi lông và một số người đã trải qua cảm giác khó chịu khi bị dị ứng với sâu bướm này, bao gồm nổi mề đay nghiêm trọng.

Lông trên sâu bướm thực tế được gọi là “lông cứng” và thường có một vài chùm lông cứng đen giống như gai xuất hiện dưới dạng những đốm gai đen xuất hiện dọc phần lưng của nó. Sâu bướm Dagger Moth thường dài khoảng 5 cm và có thể được tìm thấy trong các khu rừng ở khắp nơi trên toàn nước Mỹ.

5: Sâu bướm Flannel Moth / Sâu bướm Puss / Sâu bướm mặt mèo

Sâu bướm Puss, một loài sâu bướm nhỏ lông xù trông chúng tựa như một con mèo Ba Tư nhỏ hơn là một con sâu bướm. Thực tế, nó thậm chí không trông giống một con sâu bướm chút nào.

Sâu bướm mặt mèo được phủ bởi lớp lông mịn và “sang trọng”, tạo nên diện mạo mềm mại. Màu sắc của nó thay đổi từ xám đậm đến nâu vàng và trắng. Mặc dù có thể khá thú vị nếu có thể nhặt chúng lên và vuốt ve, nhưng lông trên sâu bướm này thực tế đã được trang bị với những gai độc nhỏ. Những gai này có thể gây rất đau đớn khi chúng ta vô tình chạm phải.

Những gai này thực sự gây ra cảm giác mạnh khi bị châm phải và đã được so sánh với cảm giác đau mà con người cảm nhận khi bị gãy xương. Cơn đau có thể lan rộng từ cánh tay đến ngón chân và hơn thế chất độc này còn gây ra buồn nôn, đau đầu và thậm chí đau ngực.

Sâu bướm kỳ lạ - Sâu bướm Flannel Moth
Sâu bướm kỳ lạ – Sâu bướm Flannel Moth: Photo by – dfwurbanwildlife.com

Sâu bướm mặt mèo sống chủ yếu ở miền Nam Hoa Kỳ, Mexico và Trung Mỹ. Chúng thích cây sồi và cây bằng lăng, nhưng phần lớn chúng được tìm thấy lại ở trên cây mận.

4: Sâu bướm Hickory Horned Devil / Sâu bướm ác quỷ sừng Hickory

Sâu bướm ác quỷ sừng Hickory, loài sâu này có một cái tên gần như kỳ lạ như chính con sâu bướm này vậy. Nó được đặt tên theo những cánh sừng xanh lạ một cách kỳ quặc, sâu bướm này phát triển thành một con bướm có diện mạo cũng kỳ lạ luôn, con bướm có tên gọi là bướm regal hoặc bướm hạt hồ đế vương.

Tuy nhiên, con sâu không phải luôn có sừng như vậy, mà chúng chỉ có diện mạo giống như sừng sau giai đoạn thứ năm và cũng là giai đoạn cuối cùng trong quá trình sống của giai đoạn sâu.

Trong giai đoạn này, chúng có màu xanh và mọc ra những cánh sừng to dài nhất là phần trên đầu.

Sâu bướm kỳ lạ - Sâu bướm ác quỷ sừng Hickory
Sâu bướm kỳ lạ – Sâu bướm ác quỷ sừng Hickory: Photo by – kidsdiscover.com

Những cái sừng này dễ dàng nhận ra vì thân có màu đỏ với phần đầu sừng màu đen. Sâu bướm ác quỷ sừng Hickory có kích thước khá to lớn, trung bình dài khoảng 15 cm. Mặc dù có tên khá là đe dọa và diện mạo quỷ dị, nhưng Sâu bướm ác quỷ sừng Hickory lại hoàn toàn vô hại. Không giống như các sâu bướm độc khác, chúng có thể được nhặt lên và cầm nắm trên tay mà không đe dọa đến con người.

3: Sâu bướm ma Cecropia

Sâu bướm ma Cecropia trưởng thành trở thành loài bướm lớn nhất và phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Do đó, chính sâu bướm này cũng có kích thước khá lớn so với các loài sâu bướm khác. Hầu hết các sâu bướm đều nhỏ bé, nhưng Sâu bướm ma Cecropia lại cực kỳ lớn. Chiều dài trung bình của nó khoảng khoảng 10 cm, tuy nhiên chúng có thể phát triển to hơn nữa.

Sâu bướm kỳ lạ - Sâu bướm ma Cecropia
Sâu bướm kỳ lạ – Sâu bướm ma Cecropia: Photo by – ficonservancy.org

Ngoài ra, cơ thể của chúng tròn, vì vậy sâu bướm này không chỉ dài mà còn rất dày, tạo thêm kích thước tổng thể. Sâu bướm ma Cecropia có màu xanh và được bao phủ bởi các gai giống như hình tròn kỳ lạ có màu sắc đa dạng. Sâu bướm này thực sự dành cả cuộc đời của mình để ăn, chuẩn bị cho cuộc sống tương lai để trở thành một con bướm khổng lồ. Vì vậy, chúng sẽ ăn lá của hầu hết các loại cây, bao gồm cây phong, cây bạch dương, cây anh đào, cây mận và cây liễu.

2: Sâu bướm Jewel / Sâu bướm ngọc

Sâu bướm Jewel, có tên khoa học là Dalcera, nhưng thường được biết đến với tên gọi sâu bướm ngọc, là vì vỏ ngoài của chúng giống như một viên ngọc gelatinous. Sâu bướm ngọc khá nhỏ, chỉ dài khoảng khoảng 1,27 cm, nhưng chúng đã thu hút sự hiếu kỳ và ngạc nhiên của các nhà khoa học trong nhiều năm.

Nếu vỏ ngoài giống viên ngọc của chúng chưa đủ kỳ diệu, sâu bướm ngọc còn có một vũ khí bí mật hết sức kỳ lạ. Chúng sở hữu những gai nhỏ dưới vỏ ngoài giống viên ngọc, và vỏ ngoài này dễ dàng tách ra và chứa những gai nhỏ bên trong. Khi vỏ ngoài được tách ra, chất giống viên ngọc sẽ trở nên nhớt như một chất gel.

Tuy nhiên, khi lớp vỏ ngoài chưa bị tách ra, thì lớp vỏ có vẻ khô ráo bóng bẩy, và mặc dù những gai nhỏ không đủ sức để gây hại cho con người, nhưng chúng có nhiệm vụ bảo vệ sâu bướm khỏi những kẻ săn mồi. Khi kẻ săn mồi như ong đốt cắn vào vỏ ngoài giống viên ngọc, những gai nhỏ này có thể dính vào miệng của chúng, ngăn cản kẻ săn mồi tấn công sâu bướm có ngoại hình kỳ lạ này.

Sâu bướm kỳ lạ - Sâu bướm ngọc
Sâu bướm kỳ lạ – Sâu bướm ngọc: Photo by – reddit.com

Sâu bướm ngọc có thể có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng phần lớn chúng có cơ thể trong suốt và giống như kính, trừ phần đầu và những điểm nhấn giống viên ngọc, thường là chúng có màu đỏ sậm. Và đây được coi là một trong những loài sâu bướm đẹp nhất. Tuy nhiên, chúng khá khó tìm thấy và chưa có nhiều thông tin sâu rộng.

1: Sâu bướm Monkey Slug / Sâu bướm khỉ.

Sâu bướm Monkey Slug, còn được gọi là sâu bướm Hag, thường bị nhầm là một con nhện lông và đúng là vậy. Nhìn vào hình dạng kỳ lạ của nó, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng sâu bướm này trông giống một con nhện lông hơn là một con sâu bướm. Nó có những chiếc móng cong dài và thậm chí khó tin rằng đó là một sâu bướm. Hơn nữa, sâu bướm này trông như có nhiều chân hơn. Sâu bướm Monkey Slug có 6 cặp móng và những móng này giống chân. Ba trong số các móng dài hơn ba móng còn lại, và tất cả đều trồi ra từ cơ thể bẹp của nó.

Tuy nhiên, sâu bướm thực sự không cần những chiếc móng này. Thực tế, móng có thể được loại bỏ mà không gây hại cho sâu bướm, và đôi khi chúng chỉ đơn giản là tự rụng . Những chiếc móng này được che phủ bởi lớp lông dày, giống như lông của một con khỉ, vì thế mà có tên gọi là sâu bướm khỉ.

Tuy vậy, lông này không gây hại cho con người, nhưng sâu bướm có thể gây đốt. Vì vậy, sâu bướm này tốt nhất bạn không nên chạm vào. Sâu bướm khi có kích thước nhỏ, chỉ khoảng khoảng 1,27 cm và sau quá trình biến đổi, con sâu bướm kỳ lạ này trở thành sâu bướm Hag.

 bướm kỳ lạ - Sâu bướm khỉ
Sâu bướm kỳ lạ – Sâu bướm khỉ: Photo by – marietta.edu

Sâu bướm khỉ được tìm thấy ở khu vực đông nam Hoa Kỳ và Canada, và thường được coi là một trong những sâu bướm kỳ lạ nhất trên Trái đất, đó là lý do tại sao nó đã leo lên vị trí đầu tiên trong danh sách này về các sâu bướm kỳ lạ.

Tổng kết – Sâu bướm kỳ lạ

Trên đây là một danh sách gồm 10 loài sâu bướm kỳ lạ và thú vị trên thế giới. Chúng đều mang những đặc điểm độc đáo và đáng ngạc nhiên, từ những vết lông độc đến hình dạng lạ lẫm giống như các sinh vật khác. Mỗi loài sâu bướm đều có cách riêng để tồn tại và tự bảo vệ khỏi mối đe dọa của các kẻ săn mồi.

Dù chúng có tên khó nhớ và đôi khi nguy hiểm đối với con người, nhưng không thể phủ nhận rằng sự đa dạng và sự kỳ diệu của các loài sâu bướm này là một phần quan trọng của hệ sinh thái và sự hài hòa trong tự nhiên. Hãy tiếp tục khám phá và chiêm ngưỡng những loài sâu bướm này nếu một ngày nào bạn vô tình bắt gặp chúng ngoài tự nhiên.

Link video về 10 loài sâu bướm kỳ lạ


5 1 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp – Khám phá vẻ đẹp tinh tế từ những góc độ độc đáo với bộ sưu tập ảnh gái xinh, từ những bức hình [...]
Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Xin chào các vị Phật tử và các bạn – Tất cả hình ảnh Phật – Phật tử tại đây đều miễn phí, các vị tùy ý tải về sử [...]
15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, dù là những câu chuyện đơn giản nhất cũng chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc sống và con người. Chúng ta [...]
19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tăng cường hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người. Trong suốt thời gian [...]
Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tình trạng y tế, thuốc, bác sĩ, và bệnh viện thường là một quá trình phức [...]
Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Đây có vẻ là công cụ tạo video miễn phí tốt nhất cho đến thời điểm này, đây cũng là một công cụ tạo video AI hoàn toàn mới. Điều [...]
15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

Gừng, một loại thảo dược phổ biến, từng được coi là một loại thuốc trong y học cổ truyền ở nhiều nước châu Á. Các văn kiện cổ [...]
Cách làm bún bò Huế chay thơm ngon chuẩn vị

Cách làm bún bò Huế chay thơm ngon chuẩn vị

Bún bò Huế chay là một món ăn được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, tạo nên hương vị thanh nhẹ đặc trưng, lý tưởng cho những [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x