Loài Vật

Thế giới động vật

Đại bàng đen châu Phi | Loài chim săn mồi dũng mãnh vùng đồi núi

Google newsĐại bàng đen châu Phi ( Aquila verreauxii ) đây là một loài chim săn mồi lớn, được tìm thấy chủ yếu ở châu Phi. Tại Nam Phi chúng cũng được gọi là đại bàng đen, điều này dẫn đến sự nhầm lẫn với loài đại bàng đen Ấn Độ ( Ictinaetus Malayensis ).

Xem thêm:

Phân bố – Môi trường sống.

Đại bàng đen châu Phi và con mồi
Đại bàng đen châu Phi và con mồi

Đại bàng đen châu Phi có thể được tìm thấy tại các vùng đồi núi ở phía nam và đông châu Phi, chúng cũng xuất hiện ở Tây Phi, bán đảo Ả Rập và cả miền Nam Trung Đông.

Đại bàng đen châu Phi sinh sống chủ yếu trong môi trường sống quen thuộc của mình mà ít khi rời khỏi, chúng sống tại các vùng đồi núi khô cằn giữa các vách đá cao, những hẻm núi thường được bao quanh bởi savan, những nơi này thường có lượng mưa trung bình hàng năm khá thấp.

Mô tả

Đại bàng đen châu Phi có kích thước khá lớn, với chiều dài cơ thể từ 75 – 96 cm, với chiều dài này khiến chúng trở thành loài đại bàng dài thứ sáu trên thế giới. Chim trống có trọng lượng từ 3 – 4,2 kg trong khi chim mái lớn hơn một chút giao động từ 3,1 – 7 kg. Sải cánh giao động từ 1,81 đến 2,3m.

Đại bàng đen châu Phi trưởng thành có bộ lông chủ yếu màu đen, màu vàng xuất hiện ở vùng da quanh mắt, trước mặt làm nổi bật, tương phản với bộ lông đen của chúng. Mỏ to khỏe sắc nhọn và có màu xám kim loại.

Khi bay, ở phần cuối lưng còn xuất hiện thêm vệt màu trắng khá to, giữa lưng thêm một vệt màu trắng hình chữ V đặc thù không thể nhầm lẫn, tuy nhiên khi chúng đậu vệt màu trắng này có thể bị che khuất.

Những con chim chưa trưởng thành có bộ lông khác biệt rõ rệt. Chúng có bộ lông màu nâu sẫm, và các vệt trắng ở lưng cũng chưa xuất hiện. Bộ lông non sẽ dần được thay thế bởi màu đen khi chúng đạt từ 2 – 5 tuổi hoặc cũng có thể lâu hơn.

Săn mồi

Khi săn mồi, đại bàng đen châu Phi thường bay lượn trên bầu trời và đưa mắt quan sát, tìm kiếm con mồi trên mặt đất. Chúng thường bay lượn trên các vùng có đồi núi cao để tăng yếu tố bất ngờ lên con mồi của mình.

Loài đại bàng này cũng rất thông minh khi đi săn theo kiểu hợp tác. Con đại bàng thứ nhất có nhiệm vụ đánh lạc hướng con mồi, trong khi con đại bàng còn lại nhận trách nhiệm tấn công con mồi từ phía sau.

Đại bàng đen châu Phi ăn gì?

Con mồi của loài đại bàng này khá đa dạng, có ít nhất 100 loài khác nhau là con mồi của chúng. Có vẻ con mồi ưa thích chủ yếu là động vật có vú, chiếm đến 80% và nhất là các loài như: Đa man đá, thỏ, sóc đất… những con mồi này thường có cân nặng từ 1 – 3,63 kg.

Đại bàng đen châu Phi
Photo: Andrew Keys / Caters News

Ngoài ra chúng còn săn bắt thêm nhiều loài khác như: Gà thông, linh dương, cầy Mê-kát, khỉ, chuột mía, dê, cừu, gà gô, bồ câu, quạ, diệc, ô tác… và một số loài chim nước khác.

Sinh sản

Mùa sinh sản ở mỗi nơi mỗi khác, ở Đông phi thường diễn ra quanh năm, nhưng ở Sudan và Ả Rập thì từ tháng 11 đến tháng 8, từ tháng 10 đến tháng 5 ở Ethiopia và Somalia…

Có vẻ đây là loài chim săn mồi phụ thuộc nhiều nhất vào vách đá trong tất cả các loài đại bàng. Không những sinh sống quanh các vách đá, ngay đến mùa sinh sản tổ của chúng cũng được làm ngay trên các vách đá cheo leo đó. Những cái tổ khá to – cồng kềnh với chiều rộng lên tới 1,8 m và sâu đến tận 2 m.

Cả hai chim bố mẹ cùng tham gia vào công việc xây dựng tổ, nguyên liệu chủ yếu là các cành nhánh cây, được lấy trực tiếp từ thân cây bằng việc sử dụng sức nặng cơ thể đè lên.

Chim mẹ đẻ khoảng 2 quả trứng màu trắng phấn. Thời gian ấp trứng kéo dài từ 43 – 47 ngày và chủ yếu là do chim mái thực hiện, nhưng chim trống cũng có tham gia vào công việc ấp trứng này.

Chim non nở ra không đồng đều và cách nhau khoảng từ 2 đến 3 ngày, lúc mới nở chúng được phủ một lớp lông tơ màu trắng.

Đối với loài đại bàng này, hiếm khi hai chim non có thể sinh sống cùng nhau trong một tổ. Chim non nhỏ hơn thường bị chính anh chị của mình giết chết, bằng cách tranh giành thức ăn hoặc bị tấn công trực tiếp.

Trong khoảng 36 giờ đầu tiên sau khi nở, chim non gần như không được bố mẹ cung cấp thức ăn, và sau khoảng thời gian này chúng bắt đầu được cho ăn thường xuyên hơn. Sau khoảng 20 ngày, chim bố mẹ dành khoảng 20% thời gian trong ngày để ở quanh chúng.

Tổ chim Đại bàng đen châu Phi
Photo: tripadvisor.com

Các lông vũ sẽ bắt đầu xuất hiện khi chúng được khoảng 34 ngày tuổi. Sau từ 45 – 50 ngày tuổi, chim non có thể tự ăn mà không cần bố mẹ mớm mồi. Và sau khoảng 60 ngày tuổi bộ lông vũ sẽ được mọc hoàn chỉnh.

Sau từ 90 – 99 ngày tuổi chim non sẽ lần đầu tiên cất cánh bay ra khỏi tổ. Sau khi rời tổ chúng sẽ được chim bố mẹ sẽ huấn luyện cho các bài tập về kỹ năng bảo vệ và săn mồi, cho đến khi thuần thục. Nếu những chim non không chuẩn bị tốt cho cuộc sống của mình, chúng sẽ phải trả giá.

Sau 6 tháng ở bên chim bố mẹ, khi chúng đã được trang bị đầy đủ các kỹ năng, một cuộc sống mới sẽ bắt đầu, một cuộc sống tự lập bay lượn tự do trên trời cao.

Hiện trạng bảo tồn

Đại bàng đen châu Phi sinh sống chủ yếu tại những nơi vách núi cheo leo, ít bị con người xáo trộn, cộng thêm là việc chúng ít khi ăn xác chết, nên ít có nguy cơ bị ngộ độc từ các con vật ăn phải thuốc bởi việc kiểm soát chó rừng của con người.

Tuy nhiên nhiều người vẫn săn bắn chúng, vì cho rằng loài đại bàng này có nguy hại cho vật nuôi của họ.

Có lẽ mối quan tâm lớn nhất của loài chim này là việc con người săn bắn quá nhiều các con mồi của chúng, dẫn đến việc suy giảm và cạn kiệt nguồn thức ăn.

Theo bách khoa toàn thư về sự sống, loài chim Đại bàng đen châu Phi được xem là loài có ít mối quan tâm (Ổn Định).

Đại bàng đen châu Phi
Photo: Philippa/flickr.com

Tuổi thọ

Tuổi thọ loài chim Đại bàng đen châu Phi khoảng 16 năm.

Link Video Về Loài Đại bàng đen châu Phi

 

Bài viết được tham khảo từ các nguồn sau:
wikipedia.org


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x