Loài Vật

Thế giới động vật

Đại bàng đen châu Phi | Loài chim săn mồi dũng mãnh vùng đồi núi
Đại bàng đen châu Phi ( Aquila verreauxii ) đây là một loài chim săn mồi lớn, được tìm thấy chủ yếu ở châu Phi. Tại Nam Phi chúng cũng được gọi là đại bàng đen, điều này dẫn đến sự nhầm lẫn với loài đại bàng đen Ấn Độ ( Ictinaetus Malayensis ).

Xem thêm:

Phân bố – Môi trường sống.

Đại bàng đen châu Phi và con mồi
Đại bàng đen châu Phi và con mồi

Đại bàng đen châu Phi có thể được tìm thấy tại các vùng đồi núi ở phía nam và đông châu Phi, chúng cũng xuất hiện ở Tây Phi, bán đảo Ả Rập và cả miền Nam Trung Đông.

Đại bàng đen châu Phi sinh sống chủ yếu trong môi trường sống quen thuộc của mình mà ít khi rời khỏi, chúng sống tại các vùng đồi núi khô cằn giữa các vách đá cao, những hẻm núi thường được bao quanh bởi savan, những nơi này thường có lượng mưa trung bình hàng năm khá thấp.

Mô tả

Đại bàng đen châu Phi có kích thước khá lớn, với chiều dài cơ thể từ 75 – 96 cm, với chiều dài này khiến chúng trở thành loài đại bàng dài thứ sáu trên thế giới. Chim trống có trọng lượng từ 3 – 4,2 kg trong khi chim mái lớn hơn một chút giao động từ 3,1 – 7 kg. Sải cánh giao động từ 1,81 đến 2,3m.

Đại bàng đen châu Phi trưởng thành có bộ lông chủ yếu màu đen, màu vàng xuất hiện ở vùng da quanh mắt, trước mặt làm nổi bật, tương phản với bộ lông đen của chúng. Mỏ to khỏe sắc nhọn và có màu xám kim loại.

Khi bay, ở phần cuối lưng còn xuất hiện thêm vệt màu trắng khá to, giữa lưng thêm một vệt màu trắng hình chữ V đặc thù không thể nhầm lẫn, tuy nhiên khi chúng đậu vệt màu trắng này có thể bị che khuất.

Những con chim chưa trưởng thành có bộ lông khác biệt rõ rệt. Chúng có bộ lông màu nâu sẫm, và các vệt trắng ở lưng cũng chưa xuất hiện. Bộ lông non sẽ dần được thay thế bởi màu đen khi chúng đạt từ 2 – 5 tuổi hoặc cũng có thể lâu hơn.

Săn mồi

Khi săn mồi, đại bàng đen châu Phi thường bay lượn trên bầu trời và đưa mắt quan sát, tìm kiếm con mồi trên mặt đất. Chúng thường bay lượn trên các vùng có đồi núi cao để tăng yếu tố bất ngờ lên con mồi của mình.

Loài đại bàng này cũng rất thông minh khi đi săn theo kiểu hợp tác. Con đại bàng thứ nhất có nhiệm vụ đánh lạc hướng con mồi, trong khi con đại bàng còn lại nhận trách nhiệm tấn công con mồi từ phía sau.

Đại bàng đen châu Phi ăn gì?

Con mồi của loài đại bàng này khá đa dạng, có ít nhất 100 loài khác nhau là con mồi của chúng. Có vẻ con mồi ưa thích chủ yếu là động vật có vú, chiếm đến 80% và nhất là các loài như: Đa man đá, thỏ, sóc đất… những con mồi này thường có cân nặng từ 1 – 3,63 kg.

Đại bàng đen châu Phi
Photo: Andrew Keys / Caters News

Ngoài ra chúng còn săn bắt thêm nhiều loài khác như: Gà thông, linh dương, cầy Mê-kát, khỉ, chuột mía, dê, cừu, gà gô, bồ câu, quạ, diệc, ô tác… và một số loài chim nước khác.

Sinh sản

Mùa sinh sản ở mỗi nơi mỗi khác, ở Đông phi thường diễn ra quanh năm, nhưng ở Sudan và Ả Rập thì từ tháng 11 đến tháng 8, từ tháng 10 đến tháng 5 ở Ethiopia và Somalia…

Có vẻ đây là loài chim săn mồi phụ thuộc nhiều nhất vào vách đá trong tất cả các loài đại bàng. Không những sinh sống quanh các vách đá, ngay đến mùa sinh sản tổ của chúng cũng được làm ngay trên các vách đá cheo leo đó. Những cái tổ khá to – cồng kềnh với chiều rộng lên tới 1,8 m và sâu đến tận 2 m.

Cả hai chim bố mẹ cùng tham gia vào công việc xây dựng tổ, nguyên liệu chủ yếu là các cành nhánh cây, được lấy trực tiếp từ thân cây bằng việc sử dụng sức nặng cơ thể đè lên.

Chim mẹ đẻ khoảng 2 quả trứng màu trắng phấn. Thời gian ấp trứng kéo dài từ 43 – 47 ngày và chủ yếu là do chim mái thực hiện, nhưng chim trống cũng có tham gia vào công việc ấp trứng này.

Chim non nở ra không đồng đều và cách nhau khoảng từ 2 đến 3 ngày, lúc mới nở chúng được phủ một lớp lông tơ màu trắng.

Đối với loài đại bàng này, hiếm khi hai chim non có thể sinh sống cùng nhau trong một tổ. Chim non nhỏ hơn thường bị chính anh chị của mình giết chết, bằng cách tranh giành thức ăn hoặc bị tấn công trực tiếp.

Trong khoảng 36 giờ đầu tiên sau khi nở, chim non gần như không được bố mẹ cung cấp thức ăn, và sau khoảng thời gian này chúng bắt đầu được cho ăn thường xuyên hơn. Sau khoảng 20 ngày, chim bố mẹ dành khoảng 20% thời gian trong ngày để ở quanh chúng.

Tổ chim Đại bàng đen châu Phi
Photo: tripadvisor.com

Các lông vũ sẽ bắt đầu xuất hiện khi chúng được khoảng 34 ngày tuổi. Sau từ 45 – 50 ngày tuổi, chim non có thể tự ăn mà không cần bố mẹ mớm mồi. Và sau khoảng 60 ngày tuổi bộ lông vũ sẽ được mọc hoàn chỉnh.

Sau từ 90 – 99 ngày tuổi chim non sẽ lần đầu tiên cất cánh bay ra khỏi tổ. Sau khi rời tổ chúng sẽ được chim bố mẹ sẽ huấn luyện cho các bài tập về kỹ năng bảo vệ và săn mồi, cho đến khi thuần thục. Nếu những chim non không chuẩn bị tốt cho cuộc sống của mình, chúng sẽ phải trả giá.

Sau 6 tháng ở bên chim bố mẹ, khi chúng đã được trang bị đầy đủ các kỹ năng, một cuộc sống mới sẽ bắt đầu, một cuộc sống tự lập bay lượn tự do trên trời cao.

Hiện trạng bảo tồn

Đại bàng đen châu Phi sinh sống chủ yếu tại những nơi vách núi cheo leo, ít bị con người xáo trộn, cộng thêm là việc chúng ít khi ăn xác chết, nên ít có nguy cơ bị ngộ độc từ các con vật ăn phải thuốc bởi việc kiểm soát chó rừng của con người.

Tuy nhiên nhiều người vẫn săn bắn chúng, vì cho rằng loài đại bàng này có nguy hại cho vật nuôi của họ.

Có lẽ mối quan tâm lớn nhất của loài chim này là việc con người săn bắn quá nhiều các con mồi của chúng, dẫn đến việc suy giảm và cạn kiệt nguồn thức ăn.

Theo bách khoa toàn thư về sự sống, loài chim Đại bàng đen châu Phi được xem là loài có ít mối quan tâm (Ổn Định).

Đại bàng đen châu Phi
Photo: Philippa/flickr.com

Tuổi thọ

Tuổi thọ loài chim Đại bàng đen châu Phi khoảng 16 năm.

Bài viết được tham khảo từ các nguồn sau:
wikipedia.org


0 0 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Hành Trình Lỗ Khoan Kola Và Truyền Thuyết Giếng Địa Ngục

Hành Trình Lỗ Khoan Kola Và Truyền Thuyết Giếng Địa Ngục

Giếng địa ngục hay còn gọi với cái tên khác như Siêu lỗ khoan Kola, hay Hố khoan siêu sâu Kola. Đây là kết quả của một dự án khoan khoa [...]
Qúa Khứ Và Hiện Tại Được Thể Hiện Rõ Nét Độc Đáo Qua Những Bức Ảnh

Qúa Khứ Và Hiện Tại Được Thể Hiện Rõ Nét Độc Đáo Qua Những Bức Ảnh

Những bức ảnh vui hài sau, sẽ nói lên sự thay đổi của con người trong quá khứ và hiện tại… Xem thêm: Chuột trộm trứng – Trí khôn [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Cỏ gà – Tuổi thơ & Một thời để nhớ

Cỏ gà – Tuổi thơ & Một thời để nhớ

Những ai thuở nhỏ đã từng gắn bó với ruộng đồng, bờ đê, với những buổi chiều tụm năm tụm bảy ngoài bờ kênh bãi cỏ, chắc không [...]
Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên

Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên

Thời ấy, cái thời thơ ấu của bọn trẻ làng. Mỗi ngày đến trường, bọn con nít chúng tôi phải đi bộ, đi rất xa, nhưng đám trẻ chúng [...]
Hãy cẩn thận với 10 loài cây xung quanh bạn – Cây có độc

Hãy cẩn thận với 10 loài cây xung quanh bạn – Cây có độc

Nhiều gia đình ở Việt Nam thường trồng một số loài cây cảnh để làm đẹp cho nhà cửa. Nhưng có thể bạn chưa hiểu hết độc tính của [...]
Hãy cẩn thận với 10 loài cây chứa độc tố quanh bạn

Hãy cẩn thận với 10 loài cây chứa độc tố quanh bạn

Xem thêm: Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên Chuối – Cùng tìm hiểu công dụng tuyệt vời của quả chuối [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
Ma lạc dẫn đường đưa lối khi bị lạc trong rừng

Ma lạc dẫn đường đưa lối khi bị lạc trong rừng

Từ lâu trong dân gian Việt Nam đã truyền tai nhau những câu chuyện ly kỳ về hiện tượng ma lạc dẫn đường cho những người đi rừng để [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x