Loài Vật

Thế giới động vật

Greater honeyguide | Qúa trình trưởng thành trong tổ chim khác

Google newsGreater honeyguide (Indicator indicator) là một loài chim dạng sẻ có họ hàng liên quan đến loài gõ kiến. Chúng được biết đến với hành vi dẫn con người hoặc các loài vật đến để bắt các tổ ong, rồi sau đó chúng sẽ ăn những ấu trùng cũng như sáp ong được con người hoặc động vật bỏ lại.

Xem thêm:

Phân bố – Môi trường sống

Greater honeyguide được tìm thấy nhiều ở các tiểu vùng Sahara Châu Phi, và tại nhiều môi trường sống có cây cối, đặc biệt là các khu rừng mở , tuy nhiên chúng đặc biệt không xuất hiện ở các khu rừng núi Tây Phi.

Chim Greater honeyguide
Photo by: ensemblepourlesanimaux.org

Mô tả

Kích thước cơ thể chim dài khoảng 20cm và nặng 50g. Toàn bộ phần thân trên của chim trống có màu đen xám hoặc màu nâu kèm theo các vệt màu trắng và chấm màu vàng ở hai bên cánh và đuôi.

Mỏ thường có màu hồng, dưới cổ có màu đen, chân khá ngắn và cũng có màu đen. Chim mái không lanh lợi bằng chim trống và dưới cổ cũng không có vệt màu đen, mỏ màu đen thay vì màu hồng như chim trống.

Chim Greater honeyguide ăn gì?

Thức ăn của chim Greater honeyguide chủ yếu là tổ ong bao gồm, trứng ong, ấu trùng ong, sáp và mật ong. Chúng cũng là một trong số ít những loài chim có thể tiêu hoá được sáp ong. Honeyguide có lối sống vô định giúp tìm kiếm thức ăn tốt hơn.

Sau khi tìm thấy tổ ong, nó sẽ chờ đợi đến đầu buổi sáng mai mới tấn công, có thể lúc này tổ ong phòng vệ lỏng lẻo nhất.

Đó là đối với các tổ ong nhỏ, nhưng với các tổ ong lớn, số lượng ong bảo vệ nhiều và chặc chẽ khiến chúng không thể xâm nhập, thì chúng sẽ đi chỉ đường cho con người và các loài động vật khác đến phá tổ ong sau đó chúng sẽ được hưởng lợi. Và công việc hướng dẫn kẻ khác đến phá tổ ong thường là chim mái chiếm đa số.

Người Boran ở Đông Phi hợp tác với loài chim Greater honeyguide giúp họ tiết kiệm được 2/3 thời gian tìm kiếm các tổ ong. Khi bắt đầu chuẩn bị vào rừng tìm mật, họ sử dụng một tiếng còi lớn được gọi là fuulido.

Hoặc các thợ săn mật ong ở miền bắc Mozambique thì sử dụng những tiếng kêu gọi truyền thống của những người săn ong, kết quả những con chim honeyguide là kẻ chỉ đường tuyệt vời.

Tuy nhiên không phải bất cứa chim Greater honeyguide nào cũng dẫn đường, một số con chim khác ngăn chặn hành vi này, do chúng được hưởng phần của mình quá ít hoặc không có từ những người thợ săn ong.

Truyền thống Bushmen và hầu hết các bộ lạc khác nói rằng, khi con người lấy được mật ong bởi sự chỉ đường của Honeyguide, thì phải có những món quà đáng kể từ tổ ong cho chúng, nếu không những con chim này có thể dẫn thợ săn đến với sư tử, voi, hoặc rắn độc như là một hình phạt.

Chim Greater honeyguide
Photo by: pbase.com

Ngoài mật ong chim Greater honeyguide còn bắt và ăn một số loài côn trùng, đặc biệt là mối. Nó đôi khi đi theo các loài động vật lớn để bắt côn trùng một cách cơ hội, ngoài ra loài chim này còn ăn cả trứng của các loài chim nhỏ.

Sinh sản

Ngoài việc là kẻ thù không đội trời chung với các loài ong, thì Greater honeyguide còn được biết đến với những con chim non ác quỷ. Giống như loài tu hú, nó không làm tổ mà đẻ trứng của mình vào tổ các loài chim khác rồi dùng mỏ phá huỷ hoặc ăn trứng của chim chủ nhà.

Mỗi tổ chim Greater honeyguide đẻ một quả trứng của mình vào, trong một năm nó có thể đẻ tổng cộng từ 10 đến 20 quả trứng. Các chim honeyguide mẹ có thể giữ trứng của mình trong bụng thêm một vài ngày trước khi đẻ, điều này giúp trứng già hơn và khi đẻ vào tổ sẽ nở sớm hơn các quả trứng khác từ 2 đến 4 ngày.

Chim non Greater honeyguide khi mớ nở ở hai đầu mỏ có 2 móc nhọn và sắc như dao, trong khi mắt vẫn còn chưa mở, lông vẫn chưa kịp mọc, đã có thể dùng mỏ tấn công các chim non khác.

Nó tấn công các chim non trong vòng 1 giờ sau khi nở, sự tấn công liên tục bằng cách dùng 2 móc nhọn ở đầu mỏ cắn và lắc kẻ thù giống như một con mãnh thú săn mồi, hành vi này lặp đi lặp lại khiến chim non mới nở yếu ớt ngừng di chuyển, khi chim non nằm im gần như bất động thì nó mới từ bỏ mục tiêu và chuyển qua chim non khác, nhưng phải mất 7 giờ sau thì các chim non tội nghiệp mới chết hẳn.

Trứng chim Greater honeyguide
Photo by: nationalgeographic.com
Chim Greater honeyguide non
Photo by: derstandard.at
Chim non Greater honeyguide
Photo by: m.blog.naver.com

Khi đã giết hết các chim non chủ nhà, nó ngang nhiên trở thành con cưng của chim bố mẹ nuôi. Lúc này không có ai cạnh tranh nguồn thức ăn của nó, cộng thêm khả năng bắc chước các cuộc gọi than đói thê thảm để kích thích chim bố mẹ cho ăn, nó trở nên béo núc và phát triển vô cùng nhanh.

Lúc trưởng thành 2 cái móc nhọn hoắc ở mỏ cũng biến mất, trả lại cho chúng cái mỏ bình thường như bao loài chim khác.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x