Loài Vật

Thế giới động vật

Greater honeyguide | Qúa trình trưởng thành trong tổ chim khác
Greater honeyguide (Indicator indicator) là một loài chim dạng sẻ có họ hàng liên quan đến loài gõ kiến. Chúng được biết đến với hành vi dẫn con người hoặc các loài vật đến để bắt các tổ ong, rồi sau đó chúng sẽ ăn những ấu trùng cũng như sáp ong được con người hoặc động vật bỏ lại.

Xem thêm:

Phân bố – Môi trường sống

Greater honeyguide được tìm thấy nhiều ở các tiểu vùng Sahara Châu Phi, và tại nhiều môi trường sống có cây cối, đặc biệt là các khu rừng mở , tuy nhiên chúng đặc biệt không xuất hiện ở các khu rừng núi Tây Phi.

Chim Greater honeyguide
Photo by: ensemblepourlesanimaux.org

Mô tả

Kích thước cơ thể chim dài khoảng 20cm và nặng 50g. Toàn bộ phần thân trên của chim trống có màu đen xám hoặc màu nâu kèm theo các vệt màu trắng và chấm màu vàng ở hai bên cánh và đuôi.

Mỏ thường có màu hồng, dưới cổ có màu đen, chân khá ngắn và cũng có màu đen. Chim mái không lanh lợi bằng chim trống và dưới cổ cũng không có vệt màu đen, mỏ màu đen thay vì màu hồng như chim trống.

Chim Greater honeyguide ăn gì?

Thức ăn của chim Greater honeyguide chủ yếu là tổ ong bao gồm, trứng ong, ấu trùng ong, sáp và mật ong. Chúng cũng là một trong số ít những loài chim có thể tiêu hoá được sáp ong. Honeyguide có lối sống vô định giúp tìm kiếm thức ăn tốt hơn.

Sau khi tìm thấy tổ ong, nó sẽ chờ đợi đến đầu buổi sáng mai mới tấn công, có thể lúc này tổ ong phòng vệ lỏng lẻo nhất.

Đó là đối với các tổ ong nhỏ, nhưng với các tổ ong lớn, số lượng ong bảo vệ nhiều và chặc chẽ khiến chúng không thể xâm nhập, thì chúng sẽ đi chỉ đường cho con người và các loài động vật khác đến phá tổ ong sau đó chúng sẽ được hưởng lợi. Và công việc hướng dẫn kẻ khác đến phá tổ ong thường là chim mái chiếm đa số.

Người Boran ở Đông Phi hợp tác với loài chim Greater honeyguide giúp họ tiết kiệm được 2/3 thời gian tìm kiếm các tổ ong. Khi bắt đầu chuẩn bị vào rừng tìm mật, họ sử dụng một tiếng còi lớn được gọi là fuulido.

Hoặc các thợ săn mật ong ở miền bắc Mozambique thì sử dụng những tiếng kêu gọi truyền thống của những người săn ong, kết quả những con chim honeyguide là kẻ chỉ đường tuyệt vời.

Tuy nhiên không phải bất cứa chim Greater honeyguide nào cũng dẫn đường, một số con chim khác ngăn chặn hành vi này, do chúng được hưởng phần của mình quá ít hoặc không có từ những người thợ săn ong.

Truyền thống Bushmen và hầu hết các bộ lạc khác nói rằng, khi con người lấy được mật ong bởi sự chỉ đường của Honeyguide, thì phải có những món quà đáng kể từ tổ ong cho chúng, nếu không những con chim này có thể dẫn thợ săn đến với sư tử, voi, hoặc rắn độc như là một hình phạt.

Chim Greater honeyguide
Photo by: netfugl.dk

Ngoài mật ong chim Greater honeyguide còn bắt và ăn một số loài côn trùng, đặc biệt là mối. Nó đôi khi đi theo các loài động vật lớn để bắt côn trùng một cách cơ hội, ngoài ra loài chim này còn ăn cả trứng của các loài chim nhỏ.

Sinh sản

Ngoài việc là kẻ thù không đội trời chung với các loài ong, thì Greater honeyguide còn được biết đến với những con chim non ác quỷ. Giống như loài tu hú, nó không làm tổ mà đẻ trứng của mình vào tổ các loài chim khác rồi dùng mỏ phá huỷ hoặc ăn trứng của chim chủ nhà.

Mỗi tổ chim Greater honeyguide đẻ một quả trứng của mình vào, trong một năm nó có thể đẻ tổng cộng từ 10 đến 20 quả trứng. Các chim honeyguide mẹ có thể giữ trứng của mình trong bụng thêm một vài ngày trước khi đẻ, điều này giúp trứng già hơn và khi đẻ vào tổ sẽ nở sớm hơn các quả trứng khác từ 2 đến 4 ngày.

Chim non Greater honeyguide khi mớ nở ở hai đầu mỏ có 2 móc nhọn và sắc như dao, trong khi mắt vẫn còn chưa mở, lông vẫn chưa kịp mọc, đã có thể dùng mỏ tấn công các chim non khác.

Nó tấn công các chim non trong vòng 1 giờ sau khi nở, sự tấn công liên tục bằng cách dùng 2 móc nhọn ở đầu mỏ cắn và lắc kẻ thù giống như một con mãnh thú săn mồi, hành vi này lặp đi lặp lại khiến chim non mới nở yếu ớt ngừng di chuyển, khi chim non nằm im gần như bất động thì nó mới từ bỏ mục tiêu và chuyển qua chim non khác, nhưng phải mất 7 giờ sau thì các chim non tội nghiệp mới chết hẳn.

Trứng chim Greater honeyguide
Photo by: royalsocietypublishing.org
Chim Greater honeyguide non
Photo by: m.blog.naver.com
Chim non Greater honeyguide
Photo by: m.blog.naver.com

Khi đã giết hết các chim non chủ nhà, nó ngang nhiên trở thành con cưng của chim bố mẹ nuôi. Lúc này không có ai cạnh tranh nguồn thức ăn của nó, cộng thêm khả năng bắc chước các cuộc gọi than đói thê thảm để kích thích chim bố mẹ cho ăn, nó trở nên béo núc và phát triển vô cùng nhanh.

Lúc trưởng thành 2 cái móc nhọn hoắc ở mỏ cũng biến mất, trả lại cho chúng cái mỏ bình thường như bao loài chim khác.


0 0 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century –  Down load for PC (My childhoods)

Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC (My childhoods)

All game classic mini in One Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi

Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC (My childhoods) Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down [...]
Nghề “mại dâm” bắt nguồn từ đâu? tác hại của mại dâm.

Nghề “mại dâm” bắt nguồn từ đâu? tác hại của mại dâm.

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x