Loài Vật

Thế giới động vật

Mòng Biển Xira Chân Đen Và Cuộc Tấn Công Của Đại Bàng Biển Stellers
Mòng biển xira chân đen (Rissa tridactyla) là một loài chim ven biển, xuất hiện ở vùng biển bắc Thái Bình Dương và bắc Đại Tây Dương, phổ biến nhất là ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Xem thêm:

Mòng Biển Xira Chân Đen
Mòng Biển Xira Chân Đen

Ở Bắc Mỹ loài chim này được gọi là mòng biển xira chân đen để phân biệt với mòng biển xira chân đỏ, nhưng ở châu Âu, nơi mà nó là thành viên duy nhất nên ở nơi đây chúng thường được gọi là mòng biển xira.

Mòng Biển Xira Chân Đen
Photo: pinterest.com

Mòng biển xira được tìm thấy quanh năm trên các vùng biển gần bờ, chúng chỉ quay vào các hòn đảo từ tháng 5 đến tháng 9 để làm tổ trên vách đá và hiếm khi được tìm thấy trong đất liền.

Mô tả

Mòng biển xira chân đen trưởng thành có chiều dài cơ thể từ 37 đến 41 cm, trọng lượng giao động từ 305 đến 525g, sải cánh dài từ 91 đến 105 cm, chúng có chuyến bay khá nhanh và nhẹ nhành trên mặt nước. Bộ lông chủ yếu có màu trắng, màu xám xuất hiện ở lưng và cánh, đôi chân có màng và phần đầu đôi cánh có màu đen, mỏ màu vàng, bên trong mỏ còn xuất hiện thêm cả màu đỏ.

Một vài cá thể đôi khi cũng có đôi chân màu hồng xám đến đỏ, điều này rất dễ gây nhầm lẫn với loài mòng biển xira chân đỏ. Các chim chưa trưởng thành có dải màu đen hình chử ‘W’ khá rõ ràng trên lưng, cộng thêm một cái mỏ màu đen, sau 4 tuổi chúng sẽ có được hình dáng của chim trưởng thành.

Mòng biển xira chân đen ăn gì?

Mòng biển xira thường tìm kiếm thức ăn xa bờ, chúng bay lượn trên không để quan sát con mồi, khi con mồi được phát hiện chúng chủ động lao xuống, hoặc thả nổi cơ thể trên mặt nước.

Thức ăn của loài mòng biển này chủ yếu là cá, khi cá khan hiếm chúng cũng có thể ăn cả các loài không xương sống và mực.

Sinh sản

Mùa sinh sản thường bắt đầu vào giữa tháng sáu và kết thúc vào tháng tám. Lúc này Mòng biển xira chân đen hình thành nên quần thể lớn trên các vách đá ven biển. Cả hai chim bố mẹ cùng tham gia vào các công việc trong quá trình sinh sản.

Tổ được lót trên bề mặt vách đá bằng bùn trộn với cỏ, tổ có dạng hình cốc, bên trong được lót thêm rong rêu khô và cỏ. Chim mẹ sẽ đẻ từ 1 – 2 trứng hiếm khi là 3. Cả hai bố mẹ sẽ cùng thay phiên nhau ấp trứng trong khoảng 27 ngày.

Cũng trong khoảng thời gian đàn chim tập trung sinh sản này, vì số lượng bày đàn đông đúc, thêm vào đó là những âm thanh do chúng phát ra gây nhiều sự chú ý.

Đối với những kẻ săn mồi mặt đất thì chúng gần như an toàn, tuy nhiên với các loài chim săn mồi trong khu vực thì ngay tại đây, đàn mòng biển lại trở thành con mồi rất dễ bị tấn công.

Đại bàng biển Stellers, kẻ săn mồi khổng lồ bất ngờ xuất hiện…Sau một vài vòng bay lượn, kẻ săn mồi đã nhanh chóng tóm lấy một con mòng biển rồi bay đi.

Chim non nở ra có lông tơ màu trắng, những con nở ra trước có thể giết chết các chim non yếu hơn trong tổ để cạnh tranh nguồn thức ăn từ chim bố mẹ. Sau từ 34 đến 58 ngày tuổi, chim non sẽ bắt đầu những chuyến bay đầu tiên ra khỏi tổ, chúng vẫn sẽ quay trở lại tổ trong vài tuần đầu, nhưng rồi sau đó sẽ theo các chim trưởng thành bắt đầu kiếm ăn trên biển.

Mòng Biển Xira Chân Đen sinh sản
Photo: HBW

Chim non bắt đầu sinh sản sau khi đạt từ 4 đến 5 tuổi.

Hiện trạng bảo tồn

Trước đây chúng được xem là loài có ít mối quan tâm nhất trong sách đỏ, nhưng từ năm 2017 theo sách đỏ IUCN, loài mòng biển xira chân đen lại được xem là loài dễ bị tổn thương trên toàn cầu.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của loài Mòng biển xira chân đen khoảng 20 năm.


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x