Loài Vật

Thế giới động vật

Top 5 Loài Chim Săn Khắc Tinh Loài Rắn – Chim Ăn Rắn

Google newsRắn, loài bò sát khiến nhiều loài động vật phải khiếp sợ, đặc biệt là những loài rắn có nọc độc. Tuy nhiên, mỗi một loài sinh ra trong tự nhiên đều có một hoặc vài loài thiên địch, khắc chế lại chúng. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu 5 loài chim săn mồi, khắc tinh của các loài rắn – Chim ăn rắn.

Xem thêm:

1. Diều ăn rắn

Diều ăn rắn ( Sagittarius serpentarius ) là một loài chim săn mồi to lớn, với đôi chân cao lêu khêu, chúng sinh sống chủ yếu trên mặt đất.

Diều ăn rắn
Diều ăn rắn

Loài chim đặc biệt này được tìm thấy nhiều tại Châu Phi, ở những đồng cỏ xavan thưa cây cối của khu vực hạ Sahara.

Diều ăn rắn có thể được nhận ra ngay lập tức, vì cơ thể trông giống như đại bàng hoặc chim ưng, nhưng khác là chúng có một đôi chân cao lêu khêu như loài sếu, làm cho chiều cao của nó tăng lên đến tận 1,3m, và chiều dài cơ thể giao động từ 112 – 150 cm. Chúng cũng sỡ hữu sải cánh tương đối rộng từ 200 – 225 cm, còn cân nặng trung bình ở khoảng 3,3 kg.

Vào ban đêm, loài chim ăn rắn này thường nghỉ ngơi trên cành cây, còn ban ngày chúng lang thang khắp nơi trên mặt đất tìm kiếm thức ăn. Thức ăn của chúng bao gồm côn trùng, thú nhỏ, thằn lằn, chim non, trứng chim và nhất là rắn.

Nhờ có đôi chân dài đến gần 1 mét nên chúng chạy rất nhanh, và có thể quan sát con mồi từ trên cao. Khi phát hiện mồi chúng chạy nhanh trên mặt đất để rượt đuổi, rồi dùng chân hoặc mỏ mổ lên con vật cho đến khi con mồi choáng váng hoặc bất tỉnh rồi mới nuốt.

Diều ăn rắn được bảo vệ vì chúng giết chết, hoặc kìm hãm sự phát triển của các loài rắn độc, tuy nhiên sự suy giảm của loài vẫn đang tiếp tục, các lý do liên quan đến sinh sản không thành công trong điều kiện nuôi nhốt. Loài chim ăn rắn này có tuổi thọ khoảng 18 năm.

2. Cắt Cười – Chim ăn rắn

Cắt cười ( Herpetotheres cachinnans ), đây là một loài chim săn mồi có kích cỡ trung bình thuộc họ Cắt (Falconidae).

Loài chim ăn rắn này được tìm thấy ở vùng ven biển, những khu vực miền núi có cây mọc rải rác. Từ Mexico qua Trung và Nam Mỹ đến khu vực Amazon Peru và Bolivian Amazon, chúng cũng xuất hiện tại một số nơi khác.

Chim cắt cười
Photo by: kristiconley.com

Cắt cười có chiều dài cơ thể từ 46 đến 56 cm, sải cánh giao động từ 79 đến 94 cm. Chim trống có trọng lượng từ 410 – 680 g, chim mái thường nặng hơn một chút từ 600 – 800 g.

Loài chim ăn rắn này thường đậu yên trên một nhánh cây hàng giờ liền, nó đứng yên và quan sát mặt đất chăm chú, đôi khi co chân, vẫy đuôi hoặc gật đầu, hoặc di chuyển chậm rãi thận trọng trên cành cây.

Con mồi của của loài này chủ yếu là các loài rắn, bao gồm cả những con rắn độc như rắn san hô. Ngoài săn bắt các loài rắn, nó còn bắt và ăn cả các loài động vật khác như thằn lằn, cũng như các loài gặm nhấm nhỏ và cả rết nhưng khá ít.

Khi con mồi bị phát hiện, nó nhanh chóng lao xuống dùng mỏ tấn công và giết chết kẻ xấu số, sau đó mang con mồi bay đến các cành cây quen thuộc để ăn. Nó có thể mang những con rắn nhỏ trong miệng khi di chuyển và nuốt chửng những con rắn nhỏ. Những con rắn lớn hơn có thể được giữ bằng hai chân rồi dùng mỏ xé dần.

Những người ở Chiapas, Mexico tin rằng cắt cười có thể giết chết những con rắn độc, bản thân chúng cũng có thể tự chữa khỏi cho mình khi bị rắn độc cắn. Và họ đã bắt chước tiếng chim cắt cười để chữa rắn cắn.

Cắt cười hiện không bị đe doạ trên toàn cầu, tuy nhiên chúng đã giảm sút. Tuổi thọ của loài chim này khoảng 14 năm.

3. Diều Hoa Miến Điện – Chim ăn rắn

Diều hoa Miến Điện, hay Ó hoa Miến Điện (Spilornis cheela). Đây là một loài chim săn mồi cỡ trung bình thuộc họ Ưng (Accipitridae).

Diều hoa Miến Điện
Photo: walkthewilderness.net

Loài chim này được tìm thấy tại các môi trường sống có rừng trên khắp vùng châu Á nhiệt đới, bao gồm: Tiểu lục địa Ấn Độ, Đông Nam Á và Đông Á. Ở Việt Nam Diều hoa Miến Điện khá quý hiếm, chúng được đưa vào sách đỏ năm 2016.

Diều hoa Miến Điện có chiều dài cơ thể từ 65 đến 75 cm, sải cánh giao động từ 123 đến 155 cm và cân nặng khoảng 420 đến 1800 g.

Loài chim ăn rắn này thường đơn độc và cư trú trong vùng lãnh thổ, chúng săn mồi từ một cành cây cao có tầm nhìn tốt, nó đứng yên bất động trong những khoảnh thời gian dài để theo dõi con mồi. Một khi con mồi được phát hiện, nó nhanh chóng lao xuống, dùng chân tóm lấy.

Diều hoa Miến Điện rất thích bắt và ăn thịt rắn, tuy nhiên con mồi của chúng không giới hạn ở rắn mà còn có thằn lằn, chim nhỏ, ếch, động vật có vú và cả các loài côn trùng lớn… Nó bắt con mồi chủ yếu trên mặt đất.

Loài chim ăn rắn này dễ bị đe dọa do môi trường sống bị xáo trộn ở một số quần thể, ở Việt Nam chúng được đưa vào danh sách các loài chim bị đe dọa. Tuy nhiên, tổng quan hiện tại loài chim này khá phổ biến.

Tuổi thọ ngoài tự nhiên chưa được biết, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt Diều hoa Miến Điện có thể sống đến tận 50 năm.

4. Ó tai / Diều ngón ngắn – Chim ăn rắn

Ó tai / Diều ngón ngắn ( Circaetus gallicus ), là loài chim săn mồi cỡ trung bình thuộc họ Ưng (Accipitridae).

Diều ngón ngắn được tìm thấy khắp lưu vực Địa Trung Hải, Nga và cả Trung Đông, nó còn xuất hiện tại một số nơi ở Châu Á, như tiểu lục địa Ấn Độ và một vài hòn đảo ở Inđônexia.

Ó tai / Diều ngón ngắn
Photo by: larazon.es

Loài chim ăn rắn này thường xuyên xuất hiện tại các khu vực trồng trọt, những nơi cằn cỗi, vùng chân đồi và bán xa mạc. Nó đòi hỏi những nơi này phải có cây cối để làm tổ trong mùa sinh sản.

Chim trưởng thành có chiều dài cơ thể từ 62 – 68 cm, sải cánh rộng khoảng 170 – 190 cm, trọng lượng giao động từ 1,2 – 2,3 kg.

Ban ngày nó dành nhiều thời gian cho việc bay lượn trên không, nó thích lượn trên các ngọn đồi, ở độ cao lên đến 500 m. Ngoài thời gian bay lượn, nó thường đậu trên các cành cây cao để quan sát, khi phát hiện con mồi nó lao nhanh đến, bất ngờ dùng đôi chân chắc khoẻ nắm giữ con mồi.

Con mồi có rất ít cơ hội chạy thoát một khi đã bị bắt giữ, với cái mỏ sắc nhọn, nó khiến con rắn mất khả năng chiến đấu, và rồi nhanh chóng nuốt con mồi vào bụng, ngay cả khi con rắn chưa thật sự chết hẳn. Ó tai săn bắt cả những con rắn to và buộc nó phải ở lại trên mặt đất khá lâu để chiến đấu với con mồi.

Tuy chúng chuyên săn bắt và ăn các loài rắn có độc, nhưng loài ó này không có khả năng miễn dịch chống lại nọc độc. Đôi khi nó cũng săn bắt cả động vật có vú nhỏ với kích thước như một con thỏ, hiếm khi chúng tấn công chim và côn trùng.

Ở châu Âu, những thay đổi về nông nghiệp và sử dụng đất đã làm giảm đi phạm vi môi trường săn mồi của chúng.

Thêm vào đó, số lượng rắn đã giảm đi khá nhiều đo sự tăng gia canh tác nuôi trồng độc canh, hoặc do con người sử dụng thuốc trừ sâu, cộng thêm sự phân mảnh của môi trường sống, cháy rừng, xây dựng đường xá, hoạt động săn bắn trái phép của con người…

Và nhiều yếu tố khác làm cho loài chim ăn rắn này suy giảm mạnh, chúng trở nên hiếm hoi hơn bao giờ hết. Tuổi thọ trung mình của ó tai khoảng 17 năm.

5. Đại Bàng Ăn Rắn Nâu – Chim ăn rắn

Đại bàng ăn rắn nâu ( Circaetus cinereus ), đây là một loài chim săn mồi khá to lớn trong gia đình họ Ưng (Accipitridae).

Loài chim ăn rắn này được tìm thấy phổ biến ở khu vực châu Phi bao gồm Tây, Đông và Nam Phi. Chúng chủ yếu sinh sống trong các khu rừng mở và savan, những khu rừng khô với cây cao.

Đại Bàng Ăn Rắn Nâu
Photo – africanbirdingtrips.com

Loài đại bàng này có chiều dài cơ thể từ 66 – 78 cm, cân nặng giao động từ 1,5 – 2,5 kg. Sải cánh trung bình dài 160 – 185 cm, một số có thể đạt chiều dài lên đến tận 200 cm.

Chúng có cơ thể to lớn và mạnh hơn các loài đại bàng rắn khác, do đó những con rắn mà chúng bắt được cũng sẽ to lớn hơn, bất kể là loài rắn đó vô hại hay có nọc độc.

Giống như những loài ăn rắn khác trong phân họ của chúng, đại bàng ăn rắn nâu cũng có khả năng bảo vệ tự nhiên để chống lại các vết cắn, với đôi chân có lớp da dày.

Khi săn mồi chúng thường đậu trên một ngọn cây hoặc mỏm đá, nơi có thể cho chúng tầm nhìn tốt nhất, những lúc này chúng gần như là đứng yên bất động. Chúng dành khá nhiều thời gian trong ngày để đậu yên trên cây, và di chuyên từ cây này sang cây khác với khoảng cách ngắn.

Đại bàng ăn rắn nâu có vẻ là loài rất thích săn bắt các loài rắn, con mồi của chúng thường bị làm cho rơi xuống đất và bị giết chết ngay trên mặt đất.

Khi bắt được rắn, chúng sẽ nuốt nguyên cả con rắn. Tuy nhiên với những con rắn quá to, chúng sẽ dùng đến cái mỏ cong quặp để xé toạt con mồi ra, nhưng điều này là hiếm.

Ngoài rắn loài đại bàng này còn ăn thêm cả thằn lằn, cóc, chim đất và một số loài động vật có vú nhỏ khác.

Loài chim ăn rắn này khá hiếm và có thể suy giảm về số lượng ở một số khu vực. Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại trên một phạm vi rộng. Vì thế theo bách khoa toàn thư về sự sống, chúng được xem là loài có ít mối quan tâm (Ổn định). Loài chim này có tuổi thọ khá thấp, chỉ khoảng từ 7 đến 10 năm.

Link Video Top 5 Loài Chim Săn Khắc Tinh Loài Rắn – Chim Ăn Rắn

48

5 1 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x